A- A+
Cán bộ phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 4 kiểm tra dụng cụ phòng chống cháy nổ trên tàu đánh cá của ngư dân phường Quảng Tiến.
(THO) - Chúng tôi về thị xã Sầm Sơn trong những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017, gặp anh Văn Đình Nghĩa (trú tại khu phố Sơn Hà, phường Trường Sơn) khi anh và gia đình đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi đầu tiên của năm mới. Anh Nghĩa tâm sự: “Con tàu là tất cả nguồn thu nhập của gia đình, song cũng là nỗi lo lắng của người thân mỗi khi anh ra khơi. Vì vậy, anh rất quan tâm đến việc phòng chống cháy nổ trên tàu.
Trước kia, nhiều tàu, thuyền đánh cá của ngư dân Sầm Sơn, nhất là các loại tàu  công suất trung bình, nhỏ, điều kiện an toàn phòng chống cháy nổ chưa bảo đảm, một bộ phận ngư dân chưa ý thức được tầm quan trọng của công tác này, thậm chí còn “tặc lưỡi” cho qua” nên nguy cơ xảy ra cháy nổ trên tàu là rất lớn và đã có nhiều vụ cháy nổ trên tàu.

Xác định nghề đánh bắt hải sản là một trong những “mũi nhọn”  phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm gần đây, thị xã Sầm Sơn  đặc biệt chú trọng tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), phòng chống cháy nổ cho ngư dân, nhất là các xã, phường trọng điểm có số lượng tàu thuyền, ngư dân đánh bắt trên biển nhiều. Bằng nhiều hình thức, công tác tuyên truyền sâu rộng về an toàn PCCC trên các loại tàu, thuyền đã được 100% xã, phường, thị trấn triển khai có hiệu quả, với sự tham gia trực tiếp của cán bộ xã, lực lượng cảnh sát PCCC trên địa bàn thị xã. Việc tuyên truyền không chỉ tập trung vào các đợt cao điểm do trung ương, tỉnh phát động, mà còn được thực hiện thường xuyên, có kế hoạch hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Từ đó, nhận thức về PCCC của các chủ tàu, cũng như ngư dân được nâng lên. Nhiều chủ tàu  đã chú trọng đầu tư mua sắm những thiết bị PCCC bảo đảm.

Ngoài ra, thị xã Sầm Sơn còn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 4 thuộc Cảnh sát PCCC Thanh Hóa liên tục tổ chức các đợt kiểm tra rà soát về việc bảo đảm PCCC cho các tàu thuyền đánh bắt tại các cảng cá trên địa bàn trước khi ra khơi. Bên cạnh đó, tổ chức nhiều đợt tập huấn, diễn tập PCCC và cứu hộ, cứu nạn cho ngư dân trên địa bàn nhằm trang bị những kỹ năng cần thiết, những phương án ứng phó, xử lý kịp thời khi xảy ra cháy nổ. Thượng tá Lê Văn Phúc, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 4, cho biết: “Từ tháng 12-2016 đến  trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 phối hợp với ban quản lý các cảng cá, các xã, phường tổ chức nhiều đợt kiểm tra công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho các tàu thuyền. Qua kiểm tra cho thấy, công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn được các chủ tàu thực hiện nghiêm túc, các chủ tàu đã có những hiểu biết, kỹ năng cần thiết về PCCC và cứu hộ, cứu nạn; có điều lệnh, nội quy PCCC và các trang thiết bị PCCC theo quy định. Các đoàn kiểm tra còn tuyên truyền cho các chủ tàu về các kỹ năng cần thiết trong công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn nhằm nâng cao ý thức; khắc phục những hạn chế, tồn tại phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn cháy nổ để có biện pháp xử lý, góp phần đảm bảo an toàn về người và tài sản, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi tình huống cháy nổ xảy ra, nhất là thời điểm ngư dân đồng loạt ra khơi đánh bắt vào dịp đầu năm mới Đinh Dậu 2017. Với những tàu thuyền không bảo đảm, cơ quan chức năng vận động chủ tàu phải bảo đảm các điều kiện về PCCC mới được ra khơi, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định”.

Ngay những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, những chiếc tàu của ngư dân thị xã Sầm Sơn đã đem về những khoang đầy ắp hải sản, hứa hẹn một năm lao động, sản xuất thắng lợi. Để mỗi chuyến đi luôn bảo đảm an toàn về tính mạng, tài sản và đầy ắp “lộc biển”, việc bảo đảm an toàn PCCC  cho mỗi chuyến ra khơi luôn  được chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng và  mỗi ngư dân, chủ tàu quan tâm, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả nhất.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa