A- A+
(THO) - Thời gian gần đây, nhiều đối tượng lừa đảo dưới dạng hứa hỗ trợ những khoản tiền lớn cho các hộ nghèo, hoặc những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, éo le, xuất hiện khá nhiều và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.
Trong tâm trạng chưa thực sự hoàn hồn, chị Nguyễn Thị Huyên, ở thôn Minh Thịnh, xã Minh Lộc (Hậu Lộc) kể lại với chúng tôi về việc gia đình chị suýt bị một “vố lừa đảo” từ lòng “thiện chí” của một nhà hảo tâm rởm. Gia đình chị Huyên là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Chồng chị bị bệnh tâm thần suốt 10 năm qua nhưng  không hề thuyên giảm. Chỉ tính riêng việc chạy chữa bệnh cho chồng từng ấy năm đã khiến gia đình chị lao đao. Sau khi hoàn cảnh của gia đình chị Huyên được đăng trên một số tờ báo, đã có một số nhà hảo tâm gọi điện ngỏ ý sẽ hỗ trợ, giúp đỡ gia đình. Vào chiều ngày 8-1-2014, một người gọi điện cho chị từ số máy 0964.139.402, tự xưng là Nguyễn Văn Đức, ở Nghệ An. Với giọng rất ngon ngọt, người này đã bày tỏ sự cảm thông và thương cảm đối với hoàn cảnh của chị và ngỏ ý muốn giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với gia đình. Người đàn ông tên Đức này hứa sẽ trao tặng cho gia đình số tiền 85 triệu đồng nhưng do thủ tục ngân hàng phức tạp (theo lời của người này) nên gia đình chị Huyên  phải chuyển ngay cho y 10 triệu đồng để lo mọi thủ tục. Xong xuôi, tên Đức  hứa sẽ hoàn trả số tiền này cho chị Huyên cùng với 85 triệu đồng trao tặng kia.  

Vừa mừng vì có nhà hảo tâm tốt bụng quan tâm, lại đang rất cần tiền, nhất là Tết Nguyên đán sắp đến, chị Huyên sấp ngửa chạy vay trong họ hàng, bạn bè, hàng xóm cho bằng được số tiền 10 triệu đồng. Trong lúc chạy vạy vay tiền, tên Đức liên tục gọi điện cho chị gặng hỏi chị đã vay đủ tiền chưa, vay được bao nhiêu rồi? Dù rất cố gắng song chị Huyên cũng chỉ vay được 5 triệu đồng. Sau khi biết chị Huyên chỉ vay được 5 triệu đồng, tên Đức liền ngon ngọt nói với chị: “Thôi 5 triệu cũng được, để tôi hỗ trợ thêm, chị phải lên ngân hàng chuyển tiền ngay cho tôi nhưng phải đi một mình không được cho bất kỳ ai biết vì đây chuyện cá nhân”. 
 
 Như bị thôi miên, chị Huyên vội vàng nhờ đứa cháu họ vượt quãng đường gần 15 km lên thị trấn huyện Hậu Lộc. Đến cửa Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện Hậu Lộc, tên Đức yêu cầu chị ra ngoài nói chuyện để y hướng dẫn cách chuyển tiền. Hắn đọc cho chị số tài khoản và dặn dò chị, vào ngân hàng gửi cho y với lý do chuyển tiền là gửi cho người thân. Sau một hồi trấn tĩnh lại, chị Huyên liền gọi điện hỏi người nhà làm công an và gần như ngay lập tức chị đã biết rõ bộ mặt thật của “nhà hảo tâm” có tên là Đức chính là kẻ lừa đảo. Sau khi gọi điện lại “lật mặt” nhà hảo tâm rởm, chị Huyên đã bị tên kia chửi bới và dọa dẫm. Sau đó, chị Huyên liên lạc lại với tên này theo các số mà y đã gọi tới thì không liên lạc được. Những ngày gần đây, chị Huyên vẫn còn lo sợ, dặn dò con gái đi học không được ngồi lên xe với người lạ, thậm chí chị phải bỏ cả cấy lúa để đi đón con. 
 
Theo Phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh, loại tội phạm này hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều. Thủ đoạn của chúng là, hằng ngày liên tục lên mạng internet để tìm kiếm hoàn cảnh éo le, những gia đình đặc biệt khó khăn qua các trang báo. Sau khi tìm hiểu kỹ, chúng căn cứ vào địa chỉ, số điện thoại của nhân vật mà các báo đăng để gọi điện liên hệ, đồng thời hứa trao những khoản tiền rất lớn. Chúng còn sử dụng nhiều số điện thoại khác nhau mà tất cả đều là sim rác để liên tục chỉ đạo qua điện thoại, nắm đường đi nước bước của “con mồi”. Phần lớn các nhân vật, những hoàn cảnh éo le đều là những người thật thà, chất phác, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên khi được hứa trao tặng số tiền lớn, nhiều người vẫn bị phân tâm và làm theo chúng. Thậm chí, đối với những trường hợp không lừa chuyển tiền được, chúng vẫn ngon ngọt và yêu cầu các gia đình mua thẻ cào điện thoại, chuyển cho chúng để tiện cho việc giao dịch... Nếu như năm 2012 mới chỉ xảy ra một vài trường hợp lừa đảo như trên, nhưng sang năm 2013 đã có hàng chục vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh và tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Thời điểm vào cuối năm và dịp Tết Nguyên đán chính là khoảng thời gian hoạt động mạnh của loại tội phạm này. 
 
Việc điều tra, triệt phá loại tội phạm lừa đảo trên không hề dễ dàng, vì vậy, hơn hết chính người dân phải đề cao cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo như trên. Người dân phải tìm hiểu kỹ, nếu có dấu hiệu lừa đảo, cần phải báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan công an sở tại. Chính quyền địa phương cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nhân dân hiểu rõ và đề phòng cảnh giác với loại tội phạm này.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán