A- A+
(THO) - Trong xây dựng, bê tông được chia thành 2 loại là bê thông thường và bê tông cường độ cao. Nếu không phải là dân xây dựng chắc hẳn bạn sẽ không khỏi thắc mắc không biết bê tông cường độ cao là gì. Vậy thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây, bạn sẽ hiểu hơn về bê tông cường độ cao.
Sở dĩ có sự phân chia như trên là dựa vào cường độ nén, trong khi cường độ nén của bê tông thường dao động từ 10-40MP còn bê tông cường độ cao có khả năng chịu nén trên 40MP.

Là một dạng của bê tông thường thế nhưng theo thời gian và những biến động của lịch sử, các yếu tố để phân định bê tông cường độ cao cũng thay đổi. Khoảng 100 năm trước, bê tông với sức nén 28MPa đã được coi là bê tông cường độ cao nhưng đến nay, giá trị này có thể lớn hơn 800MPa. Bạn có thể xem thêm bài viết này để hiểu rõ về tính chất và thành phần có trong bê tông: vungxaycuocsong.com.vn/bi-quyet-xay-nha/xay-nha-chat-luong/1670-be-tong-duoc-tao-thanh-nhu-the-nao

Về mặt ứng dụng, bê tông cường độ cao được sử dụng ít hơn bê tông thường và mục đích chính của việc sử dụng bê tông cường độ cao là giảm trọng lượng, độ trôi, các vấn đề về độ thấm và cải thiện độ bền của cấu trúc.

Đặc tính của bê tông cường độ cao đó là hỗn hợp bê tông tươi phải ở dạng chất dẻo hoặc bán lỏng trong tự nhiên, do đó nó có thể được đúc bằng tay hoặc bằng bất kỳ phương tiện cơ học nào khác và hỗn hợp bê tông không bị phân tách trong quá trình vận chuyển.

Sự khác biệt của bê tông cường độ cao là loại bê tông này thường dính và rất khó để xử lý, nguyên nhân là do hàm lượng xi măng cao trong đó.

Ở bê tông cường độ cao, lượng nước trên bề mặt ít hơn so vớ bê tông thường, việc lắng đọng các hạt rắn trong xi măng và sự kết hợp trong hỗn hợp bê tông tươi sẽ tạo ra một lớp nước trên bề mặt bê tông. Nếu lượng nước này lớn sẽ ảnh hưởng đến bộ bền của bê tông này ít hơn.

Độ bền, khả năng chống ăn mòn, chống thấm của bê tông phụ thuộc vào tính chất thẩm thấu, liên quan đến chất kết dính và cốt liệu bê tông và bê tông cường độ cao có độ chống thấm ion clo cao hơn, kéo dài tuổi thọ kết cấu bê tông. Nhờ đó, bê tông cường độ cao thích hợp cho việc xây dựng các cây cầu, bãi đỗ xe và các cấu trúc bị phơi nhiễm với nước biển.

Trên bề mặt bê tông cường độ cao rất mịn, ít xuất hiện các vết nứt gãy với độ nén cao có khả năng hạn chế hiện tượng xảy ra các vết nứt gãy so với bê tông thường, nhờ đó tăng tính thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ của công trình.
 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn