A- A+
Mẫu nhà 3 gian ở nông thôn do Công ty kiến trúc Angcovat thiết kế.
Với những giá trị văn hóa tồn tại lâu đời của người Việt Nam đã hình thành lên nhiều hơn những bộ sưu tập để lại theo thời gian. Trong đó không thể không nhắc đến kiến trúc nhà cửa được hình thành từ hàng ngàn năm về trước. Ví như nhà 3 gian 3 chái, nhà 5 gian 2 chái, nhà kẻ truyền,…Vậy thế nào là nhà 3 gian 2 chái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về nó và cùng xem qua một số mẫu nhà nông thôn đợn giản được lấy cảm hứng từ kiến trúc cổ xưa của ngờiời Việt chúng ta nhé.
Nếu như nghĩ theo một định nghĩa dễ hiểu thì ngôi nhà này có 3 căn phòng, chính giữa là một phòng lớn và phía 2 bên xung quanh là 2 phòng nhỏ. Còn theo định nghĩa được xem là hợp lý nhất thì người ta cho rằng thì đó là ngôi nhà có 3 gian. Gian ở giữa là gian chính hường dùng làm nơi thờ cúng gồm một bộ bàn thờ cúng tổ tiên, một bộ bàn ghế tiếp khách. Hai gian còn lại ở hai bên cạnh, dùng làm nơi nghỉ ngơi, gồm giường hoặc phản. Một gian là phòng ngủ của chủ nhân. Gian còn lại dành cho khách hoặc con cái. Hai chái là 2 phòng nhỏ ở đầu nhà.

Nó được xem là một nét đẹp văn hóa mà con người hiện đại ngày nay vẫn còn giữ nguyên. Một số khác còn xây dựng mẫu kiến trúc này để sinh sống nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên, nơi “chôn nhau cắt rốn ” và dặn lòng luôn nhớ mình là ai để không bao giờ quên nơi còn gọi quê hương.

Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt - Ảnh 2
Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt 
Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt - Ảnh 3
Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt

Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt - Ảnh 4
Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt – Ảnh 4
Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt - Ảnh 5
Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống của người Việt – Ảnh 5

Tuy những đường nét có phần đã được đổi mới, nhưng đâu đó trong mỗi không gian đều mang lại một nét gì đó cho người ta lưu giữ lại được những kí ức của những ngày tháng mộc mạc, giản dị nơi vùng ngoại ô yên bình. Nhà ba gian hai chái có diện tích không quá lớn khiến bạn cảm thấy choáng ngợp nhưng cũng không hề nhỏ để gây cảm giác bí bách, rất thích hợp cho những gia đình có từ 4 đến 6 thành viên.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn