A- A+
(THO) - Trong thời buổi kinh tế thị trường, nhiều cây trồng, vật nuôi truyền thống gặp không ít khó khăn về “đầu ra” cho sản phẩm thì việc trồng cây gì, nuôi con gì để đạt hiệu quả kinh tế cao luôn là vấn đề được người nông dân quan tâm, trăn trở.
Trước thực tế đó, trong lĩnh vực chăn nuôi nhiều hộ nông dân đã tìm cho mình hướng đi mới bằng cách đầu tư nuôi các loài động vật hoang dã (ĐVHD) như cá sấu, rắn, lợn rừng, nhím... vừa mang lại lợi nhuận cao, vừa góp phần bảo tồn một số loài ĐVHD.

Trước đây, ĐVHD chỉ được nuôi ở một vài huyện theo mô hình gia đình nhỏ lẻ, tự phát, thậm chí nhiều hộ chỉ “nuôi cho vui”. Nhưng, sau một thời gian, hiệu quả kinh tế thu được từ các loài động vật này khá lớn nên phong trào nuôi ĐVHD phát triển mạnh, trong đó có nhiều hộ phát triển theo hướng gia trại, trang trại, nuôi hỗn hợp nhiều loài. Đến nay, theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, phong trào nuôi ĐVHD được nhân rộng trên địa bàn 25 huyện, thị xã, thành phố với 1.040 hộ nuôi, nâng tổng số cá thể nuôi lên tới 11.366 con, bao gồm 15 loài, trong đó có 7 loài ĐVHD nguy cấp, quý hiếm là rùa câm, cá sấu nước ngọt, kỳ đà hoa, kỳ đà vân, rắn hổ mang, rắn ráo trâu, cầy hương và 8 loài ĐVHD thông thường là nhím, dúi, lợn rừng, trĩ đỏ khoang cổ, cầy vòi hương, ba ba trơn, ba ba gai tây bắc, hươu sao. Các huyện có nhiều hộ nuôi ĐVHD như Cẩm Thủy có 78 hộ nuôi với 310 cá thể, Hoằng Hóa có 61 hộ nuôi với 352 cá thể, Thạch Thành có 54 hộ nuôi với 195 cá thể, TP Thanh Hóa có 53 hộ nuôi với 364 cá thể...

Để quản lý tốt các loài ĐVHD, tránh gây thiệt hại về người và của, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nuôi nhốt làm thủ tục trại nuôi sinh sản, sinh trưởng theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, hầu hết các hộ nuôi đều chấp hành đúng quy định của pháp luật. Dưới đây, xin được nêu một số ví dụ:

Ở TP Thanh Hóa, anh Nguyễn Hữu Hùng (phường Phú Sơn) cho biết: Trong điều kiện diện tích hẹp lại xen lẫn khu dân cư, làm thế nào để phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao cho gia đình là bài toán khó. Sau khi học tập kinh nghiệm ở một số nơi, năm 2006, anh đầu tư hơn 80 triệu đồng lên Sơn La mua con giống và bắt đầu mô hình nuôi nhím. Ban đầu chỉ với 5 cặp nhím bố mẹ, nhưng sau vài năm anh vừa bán vừa nhân giống lên gần 60 cặp để cung cấp nhím giống cho thị trường. Ngoài nhím, gia đình anh còn nuôi hàng trăm con chim trĩ mẹ, 5 cặp cầy hương. Theo tính toán của anh Hùng, chỉ bán con giống, bình quân mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu lãi từ 400 đến 500 triệu đồng.
 
Anh Lê Quốc Hùng, xã Hoằng Phúc (Hoằng Hóa) đầu tư gia trại nuôi lợn rừng, chuyên cung cấp lợn giống cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Kinh nghiệm sau 4 năm chăn nuôi, anh Hùng rút ra đó là do được chọn lựa kỹ, giống lợn anh mua thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương nên chăn nuôi rất thuận lợi. Với giống lợn lông bạc, chân nhỏ, tai nhỏ, đuôi nhỏ, mình dày thịt, chất lượng thịt ngon, tỷ lệ nạc nhiều, gia trại của anh có 22 con lợn bố mẹ, không đủ cung cấp con giống cho thị trường. Thức ăn của lợn rừng rất dễ kiếm, chi phí rẻ, chủ yếu là rau, cỏ cho ăn sống nên nguồn thu từ loài động vật này khá lớn. Với giá lợn giống hiện nay 300.000 đồng/kg, 2 tháng đầu năm 2012, gia đình anh xuất bán 40 con, thu lãi gần 50 triệu đồng. Ngoài cung cấp lợn giống, gia trại của anh còn thu mua lợn rừng thương phẩm, nhím và chồn mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Theo tính toán của nhiều hộ dân, nuôi ĐVHD không tốn nhiều thời gian, công sức so với chăn nuôi một số loài khác. Các loài động vật này lại ít bị dịch bệnh, dễ chăm sóc, mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn so với nuôi gia súc, gia cầm. Có nhiều hộ nhờ nuôi ĐVHD đã không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu.

Anh Hoàng Văn Chuyên, phó phòng bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cho biết: “Việc gây nuôi ĐVHD trong những năm gần đây mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh nên Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển chăn nuôi. Những người nuôi ĐVHD nếu có đăng ký, đầu tư xây dựng chuồng trại đạt tiêu chuẩn, nguồn gốc rõ ràng thì việc tiêu thụ dễ dàng và có lãi cao. Việc nuôi các loài ĐVHD góp phần bảo tồn được các loài động vật quý hiếm, đồng thời giảm sức ép khai thác rừng tự nhiên. Song, để việc gây nuôi ĐVHD phát triển một cách bền vững, cần có một tổ chức liên kết những hộ nuôi ĐVHD với nhau cùng đứng ra làm ăn, tìm kiếm đối tác để tạo dựng thương hiệu và xây dựng thị trường ổn định, tránh tình trạng manh mún”.

Nhân rộng những mô hình chăn nuôi ĐVHD trên địa bàn tỉnh đã và đang là hướng phát triển hứa hẹn nhiều thành công, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của ngành chăn nuôi nhằm hướng tới mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán