A- A+
(THO)- Ngày 26 - 3, đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án của Công ty CP Mía đường Lam Sơn tại Khu Công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng.
Cùng đi với đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh có đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, các ngành Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công thương và UBND huyện Thọ Xuân.

Theo báo cáo của Công ty CP Mía đường Lam Sơn, hiện công ty đã hoàn thành dự án nâng công suất, đổi mới công nghệ Nhà máy Đường số 2, đang triển khai dự án đầu tư Nhà máy Nhiệt điện 12,5MW, đây là dự án sử dụng năng lượng tái tạo, hoạt động liên tục 360 ngày/năm, từ nguồn nguyên liệu 75% từ bã mía tận dụng và 25% từ gỗ phế liệu, dăm bào, mùn cưa, tre, nứa, luồng (khoảng 60.000 tấn) với tổng mức đầu tư 260 tỷ đồng. Dự kiến sáng 27-3, công ty triển khai đốt lò và đưa công suất phát điện của công ty từ 6 MW lên 18,5 MW, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và tiêu dùng nội bộ, mà còn phát lên lưới quốc gia, bình quân 60-70 triệu KW/năm.

Dự án nông nghiệp công nghệ cao, có diện tích 80-100 ha tại Đội 16 Công ty TNHH Lam Sơn - Sao Vàng (công ty con). Dự án nhằm chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn trong vùng, trong tỉnh và trong tương lai có thể liên kết hợp tác để tiếp nhận các công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước; nghiên cứu ứng dụng công nghệ, nguyên vật liệu mới, thực hiện các đề tài, dự án khoa học để tạo ra các sản phẩm mới chất lượng cao; chuyển giao, tư vấn các tiến bộ kỹ thuật phục vụ sản xuất nông, công nghiệp; tổ chức hệ thống sản xuất giống mía và giống cây trồng khác (rau, hoa, quả cao cấp) sạch bệnh dựa trên công nghệ nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào; đào tạo chuyển giao giống mới, kỹ thuật mới cho nông dân, nâng cao hiệu quả kinh tế và môi trường trong hộ sinh thái nông nghiệp... Công ty đã và đang hợp tác với Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Netafim của Israel để triển khai dự án này. Hiện công ty đang xúc tiến đầu tư hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống tưới tiêu, đường nội đồng; triển khai trồng mía chất lượng cao, trồng cam không hạt V2 và chuẩn bị các điều kiện để thi công Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D), hệ thống nhà lưới, nhà kính...

Dự án khu du lịch văn hóa lịch sử tâm linh Linh Sơn, có diện tích gần 100 ha chủ yếu là đất đồi núi, thuộc xã Xuân Bái. Hạt nhân của dự án là khu mộ bà Trịnh Thị Ngọc Lữ (Hoàng hậu vua Lê Lợi) có tính đến các loại hình du lịch, tham quan và khu nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh bằng thuốc nam cho người già và dân trong vùng. Công ty đề nghị UBND tỉnh và các ngành có liên quan tạo điều kiện cho công ty xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ cao gắn với khu du lịch sinh thái lịch sử tâm linh Linh Sơn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế các dự án đã, đang và chuẩn bị triển khai xây dựng của Công ty CP Mía đường Lam Sơn, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hồi ghi nhận và biểu dương những kết quả mà công ty đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là việc đầu tư nâng công suất Nhà máy Đường số 2. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì cùng với Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn, các ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất của công ty để báo cáo UBND tỉnh. Trong quá trình triển khai các dự án, công ty phải bảo đảm vệ sinh môi trường và nghiên cứu để làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng Khu Công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng. Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Thọ Xuân quản lý tốt việc xây dựng tại khu công nghiệp.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán