A- A+
Một cửa hàng ga ở TP Thanh Hóa (ảnh chỉ có tính chất minh họa).

(THO) - Từ đầu năm 2012 đến nay, giá ga trong nước đã 3 lần tăng vọt một cách bất ngờ. Giá ga tăng cao không chỉ “hao mòn” túi tiền người tiêu dùng mà đi liền với nó là sự nảy sinh về vấn đề chất lượng, an toàn của các bình ga có được bảo đảm? Nhiều người tiêu dùng cũng bất bình vì từ ngày 3-3, giá ga trong nước đã giảm khoảng 16.000 đồng/bình, song tại địa bàn TP Thanh Hóa nhiều chủ cửa hàng ga “chưa muốn” giảm giá!
Giá ga “leo thang”...

Theo lý giải của nhiều doanh nghiệp kinh doanh ga trên các phương tiện thông tin đại chúng, giá ga thế giới liên tục tăng cao nên giá ga bán lẻ trong nước cũng tăng mạnh.

Tính từ đầu năm 2011 đến nay, giá ga bán lẻ đã 8 lần tăng giá khiến người tiêu dùng không khỏi lo âu. Lần tăng giá ga gần đây nhất là từ ngày 2 - 3. Tìm hiểu thực tế tại thị trường, mỗi bình ga loại 12 kg được bán ra với mức 450.000 – 470.000 đồng/bình.

Anh Nguyễn Hữu Quang, một chủ đại lý ga tại huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Trước Tết Nguyên đán 2012 khoảng 2 tháng, loại bình ga 12 kg tôi thường bán lẻ tận hộ gia đình chỉ 290.000 đồng. Ra Tết, ga bán lẻ đã tăng lên mức 390.000 đến 410.000 đồng/bình (tùy từng hãng). Đến nay, mỗi bình lại tăng thêm 50.000 đồng nữa”.

Trước tình hình giá ga tăng như trên, Bộ Tài chính đã quyết định giảm giá nhập khẩu ga từ 5% xuống 0% nên từ ngày 3-3, mỗi bình ga loại 12 kg giảm khoảng 16.000 đồng/bình. Tuy vậy, với nhiều người dân, giá ga vẫn còn quá cao so với thu nhập, việc tăng giá ga so với lần trước gần trăm nghìn đồng mà giảm có 16.000 đồng thì chẳng thấm vào đâu. Theo khảo sát của chúng tôi, đến sáng 5 – 3, nhiều đại lý ga tại TP Thanh Hóa vẫn chưa giảm giá. Chị Lê Thị Minh, chủ cửa hàng ga Minh Hà tại số nhà 112 - đường Lê Lai, phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, cho biết: “Giá ga vừa giảm nhưng tại Thanh Hóa, các đại lý đã thống nhất không giảm giá vì hôm giá cao nhất, chúng tôi vẫn không tăng “kịch kim là 490.000 đồng mỗi bình 12 kg như tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...”.

Một thực tế, nhiều đại lý nhập khẩu ga từ cuối năm để lưu kho, nhưng nay giá cao, song ga bán ra vẫn “đẩy” theo giá mới. Điều đó có nghĩa, doanh nghiệp nhập khẩu được giá thấp, nhưng đoán trước giá ga thế giới sẽ lên và nâng giá bán. Đến tháng 3 này, họ đã 3 lần tăng giá ga bán lẻ nhưng vẫn không sai khi đưa ra nguyên nhân “giá ga tăng là do giá thế giới tăng”. Cuối cùng, người chịu thiệt thòi vì giá ga tăng chính là người tiêu dùng, các doanh nghiệp sử dụng ga làm nhiên liệu.

... sinh nhiều hệ lụy

Trong câu chuyện giá ga tăng với phóng viên, một số người dân tại Khu chung cư thu nhập thấp Đông Phát nhận định: “Giá ga trong nước tăng cao liên tục một phần do công tác quản lý vĩ mô chưa tốt”. Rõ ràng, người dân đã giảm niềm tin về công tác điều tiết của các cơ quan chức năng. Theo nhiều phân tích, giá ga tăng cao sẽ làm tăng các hoạt động sang, chiết ga trái phép để trốn thuế, trục lợi. Điều này sẽ sinh ra nhiều bình ga kém chất lượng, dễ gây cháy nổ do công nghệ kém và bình ga không an toàn.

Giá ga tăng liên tục nhưng đồng lương vẫn không tăng khiến đời sống của nhiều cán bộ, viên chức và nhất là giới công nhân trở nên khó khăn. Chị Nguyễn Thị Huế, quê Cẩm Thủy, là công nhân cho một công ty sản xuất bao bì đang ở trọ tại ngã 3 Đình Hương, xã Đông Cương, TP Thanh Hóa mấy ngày qua chuyển sang ăn cơm bụi vì bình ga 12 kg hết nhưng không “dám” đổi ga. Sau khi giá ga “nhảy vọt” vào ngày 1-3, chị Lê Thị Phương, một giáo viên tại phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, cũng đã quyết định mua bếp than tổ ong để nấu chính, giảm việc nấu ga do quá đắt.

Tại khu vực nông thôn - nơi đa phần người dân có thu nhập thấp, lại ít chú ý đến nguồn gốc và chất lượng hàng hóa, nhiều đại lý ga đã chuyển sang lấy ga của các hãng ít tên tuổi để hạ giá thành. Điều này chắc chắn dẫn đến chất lượng của nhiều bình ga kém, hệ số an toàn không cao rộng cửa lưu hành. Anh Nguyễn Hữu Quang – một chủ đại lý ga ở huyện Hoằng Hóa cho biết thêm: “Mấy ngày qua, khi giao ga tận nhà theo điện thoại, nhiều người giật nảy mình khi tôi báo giá. Có người đã không mua nên đành phải mang trở về”.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán