A- A+
Nhà thầu đang tập trung thi công xây dựng đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ ở phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa (công trình do Viện Quy hoạch xây dựng Thanh Hóa lập dự án đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công).

(THO) - Trong những năm qua, công tác quy hoạch xây dựng (QHXD) luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ngành và các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chính vì vậy QHXD đã trở thành một trong những động lực cho phát triển và là căn cứ pháp lý quan trọng phục vụ quản lý, chỉ đạo xây dựng của các cấp, các ngành.
    Năm 1972, Tỉnh ủy và Ủy ban Hành chính tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định thành lập Đoàn Quy hoạch và Điều tra đất xây dựng. Tiếp nối gần 40 năm truyền thống chuyên ngành QHXD và 15 năm hoạt động theo mô hình tổ chức mới: Viện QHXD Thanh Hóa (12-6-1997 - 12-6-2011), ở từng thời điểm tuy yêu cầu, nhiệm vụ khác nhau, nhưng Viện QHXD đã không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn, vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Viện đã chủ động tham mưu, đề xuất với tỉnh,  tổ chức thực hiện nghiên cứu lập được nhiều đồ án  QH quan trọng trên địa bàn cả tỉnh đến năm 2020 như  QH tổng thể hệ thống đô thị, QH tổng thể hệ thống cấp thoát nước đô thị, điều chỉnh QH chung TP Thanh Hóa đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2035,vv... Tham gia với các ngành  lập QH công nghiệp, QH giao thông, du lịch, thương mại dịch vụ, điện lực, thông tin,vv... Trực tiếp và chủ trì lập QHXD vùng nam Thanh - bắc Nghệ, QH dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, dọc Quốc lộ 47 (Thanh Hóa - Sầm Sơn), QH kết cấu hạ tầng nông thôn theo hướng CNH, HĐH, QH xử lý chất thải rắn toàn tỉnh. Đó là những QHXD  vừa định hướng, định tính và cả định lượng, kèm theo đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tổ chức triển khai thực hiện, chính vì vậy đã trở thành những căn cứ quan trọng  phục vụ  sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành  trong tỉnh, triển khai lập dự án đầu tư xây dựng các công trình. Cũng trong thời gian qua, Viện QHXD đã lập QH chung  cho tất cả các đô thị trong tỉnh, bao gồm 1  thành phố, 2 thị xã, 24 thị trấn huyện lỵ; 2 thị trấn công nghiệp; hơn 30 trung tâm cụm xã, trung tâm tiểu vùng và thị tứ khác; QHXD cho hàng chục xã điểm theo chương trình CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn đến năm 2020; QHXD cho hàng chục xã theo chương trình xây dựng nông thôn mới,vv...
 
    Các đô thị lớn như TP Thanh Hóa, thị xã Sầm Sơn, Bỉm Sơn, đô thị mới Nghi Sơn, Lam Sơn, Sao Vàng, Ngọc Lặc, Vân Du - Thạch Thành đã cơ bản lập xong đồ án QH chi tiết các khu chức năng; đối với các thị trấn đã gắn QH chung với  lập QH chi tiết, do đó những yêu cầu bức xúc của các đô thị này đều đã được giải quyết thỏa đáng; các đồ án QH được duyệt đã xác định rõ  tính chất, chức năng, nhiệm vụ, động lực phát triển, quy mô dân số, đất đai, các tiêu chí kinh tế - kỹ thuật chủ yếu, định hướng phát triển không gian và hạ tầng kỹ thuật, đề xuất nhiệm vụ xây dựng đợt đầu cùng với những cơ chế, chính sách, giải pháp thực hiện. Khác với các năm trước đây, trong QH đã tổ chức công bố công khai, rộng rãi  các QH được duyệt để các cấp, các ngành  và nhân dân trong khu vực QH biết tham gia quản lý, thực hiện. Nhiều đồ án được cắm cả mốc giới QH, mốc giới các trục đường chính, xây dựng biển quảng cáo về QH... Đây là việc làm có ý nghĩa, mang lại hiệu quả nhiều mặt và lâu dài.
 
    Riêng trong năm 2010 và 7 tháng đầu năm 2011, Viện QHXD Thanh Hóa đã thực hiện thành công một số việc làm có tính chiến lược, đó là: Tổ chức nghiên cứu, lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt QHXD vùng nam Thanh – bắc Nghệ, một vùng kinh tế động lực bậc nhất, tạo tiền đề để hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An phát triển bền vững, lâu dài, tầm nhìn đến năm 2025 và xa hơn năm 2035. Tổ chức nghiên cứu, lập và trình Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phê duyệt QHXD vùng huyện Tĩnh Gia, gắn với mở rộng Khu Kinh tế Nghi Sơn gấp hai lần hiện nay (35.000 ha) và hình thành một đô thị mới đạt tiêu chí đô thị loại II với quy mô dân số 400.000 dân. Nghiên cứu, lập và trình duyệt xong QHXD vùng Ngã ba Bông (còn gọi là vùng lõm) thuộc địa giới hành chính của 6 huyện, 34 xã,  tạo điều kiện thuận lợi để vùng được đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội và hạ tầng kỹ thuật, sớm đưa các xã trong vùng thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội năng động, toàn diện.
 
    Ngoài ra, Viện QHXD Thanh Hóa đã được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ nghiên cứu lập QHXD dọc đường cao tốc Hà Nội (Pháp Vân) đến Hà Tĩnh (Quốc lộ 48) đi qua 7 tỉnh, thành phố; QHXD dọc đường biên giới Thanh Hóa - nước bạn Lào, đồng thời hoàn thành hàng trăm đồ án QH chung, QH chi tiết các khu chức năng thuộc các đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp trong tỉnh. Khảo sát địa chất, đo vẽ bản đồ địa hình; nghiên cứu lập các dự án đầu tư – thiết kế nhiều công trình kiến trúc, các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị với quy mô lớn, có tầm quan trọng của quốc gia, của tỉnh, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HĐH và đô thị hóa tỉnh nhà.
 
    Bên cạnh việc triển khai thực hiện nghiên cứu, lập QHXD là chức năng chủ yếu, trong những năm qua, Viện QHXD đã chủ động vươn lên  tìm việc làm. Hàng năm, thực hiện tư vấn hàng trăm dự án  từ khảo sát địa hình, địa chất, tìm kiếm mỏ vật liệu đến tư vấn lập dự án, thiết kế kỹ thuật các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, nghiên cứu thiết kế mẫu điển hình nhiều công trình như trường học, trạm y tế, trụ sở xã  và các công trình công cộng khác, tham gia giám sát xây dựng, tư vấn đấu thầu, tư vấn quản lý dự án,vv... Viện QHXD Thanh Hóa đã đạt tiêu chuẩn xếp hạng 1 cấp quốc gia về tư vấn  lập QH, tư vấn thiết kế các công trình dân dụng, công nghiệp hạ tầng kỹ thuật; xếp hạng 2 về tư vấn khảo sát và các hoạt động tư vấn khác. Với những thành tích đạt được, tập thể cán bộ, viên chức  Viện QHXD đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì  năm 2006;  Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng Bằng khen cho Đảng bộ đạt danh hiệu “trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu; Bộ Xây dựng tặng Cờ thi đua xuất sắc,vv... Nhân kỷ niệm 40 năm truyền thống, 15 năm thành lập,  Viện QHXD Thanh Hóa vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
 
    Phát huy truyền thống vẻ vang trong các năm qua, năm 2011 và các năm tới, Viện QHXD Thanh Hóa phấn đấu vươn lên đạt chuẩn quốc gia và quốc tế, đủ năng lực  hoàn thành những nhiệm vụ trọng trách ngày càng lớn mà  tỉnh giao cho, giữ vững lá cờ đầu của hệ thống Viện QHXD trong toàn quốc.    

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán