A- A+
Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ Thương mại Ngọc Sơn, xã Xuân Bái (Thọ Xuân) mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh khi được tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.
(THO) - Thực hiện Nghị quyết 35/2016/NQ-CP ngày 16-5-2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN), những năm qua, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hóa (NHNN Thanh Hóa) đã chỉ đạo các ngân hàng trên địa bàn tỉnh nắm bắt kịp thời chủ trương của Nhà nước, đổi mới các thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận vốn tín dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các DN đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh.
 Công ty TNHH cơ khí Hải Đăng, xã Thọ Xương (Thọ Xuân) là khách hàng quen thuộc của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh Lam Sơn, huyện Thọ Xuân (Agribank Lam Sơn). Năm 2017, được tạo điều kiện vay thêm hơn 1 tỷ đồng, công ty đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh từ cơ khí sang trồng cây ăn quả tổng hợp với gần 3 ha cam, bưởi, ổi Đài Loan. Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ thương mại Ngọc Sơn, xã Xuân Bái (Thọ Xuân) thì thực hiện đầu tư trong lĩnh vực vận tải, vật liệu xây dựng và thiết bị vệ sinh. Anh Nguyễn Ngọc Dũng, giám đốc công ty, cho biết: Do hoạt động kinh doanh lĩnh vực cần nhiều vốn nên ngân hàng vẫn luôn là “cứu cánh” cho doanh nghiệp. Với số tiền được vay, công ty vừa thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, nhà xưởng trưng bày, đầu tư xe vận tải, tạo việc làm cho hơn 70 nhân viên với mức thu nhập từ 7 triệu đồng/người/tháng.

Ông Vũ Văn Vốn, Giám đốc Agribank Lam Sơn cho biết: Năm 2017, dư nợ cho vay DN trên địa bàn là 25 tỷ đồng, tăng 30,6% so với cùng kỳ. Trong đó, có 3 khách hàng phát sinh mới với số vốn 3,5 tỷ đồng. Năm 2018, chi nhánh dự kiến sẽ tăng nguồn vốn cho vay DN lên 30 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Agribank Thanh Hóa, năm 2017, tổng dư nợ cho vay DN đạt 6.579 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ. Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho DN tiếp cận nguồn vốn tín dụng, Agribank  Thanh Hóa sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đồng hành hỗ trợ DN, như: Đơn giản hóa thủ tục hành chính, rút ngắn thủ tục vay vốn. Mở rộng mạng lưới tại địa bàn nông nghiệp, nông thôn phù hợp để đáp ứng nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Bồi dưỡng, tăng cường nghiệp vụ thẩm định cho cán bộ tín dụng. Bên cạnh đó, tích cực tư vấn cho các DN tiếp cận các cơ chế, chính sách tín dụng; tham gia vào tổ tư vấn để hướng nghiệp cho các DN khởi nghiệp.

Hưởng ứng chủ trương của Chính phủ nhằm hỗ trợ nguồn vốn phát triển DN, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển - Chi nhánh Thanh Hóa (BIDV) cũng triển khai hàng loạt các chương trình cho vay ưu đãi hỗ trợ khách hàng đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm: Cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay thực hiện dự án, phương án sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu; cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh của DN vừa và nhỏ; cho vay phát triển công nghiệp hỗ trợ; cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Năm 2017, nắm bắt những khó khăn của DN, BIDV đã thực hiện các giải pháp cơ cấu lại nợ và giảm lãi suất các khoản vay nhằm tạo điều kiện cho các DN vừa và nhỏ tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng để duy trì sản xuất, mở rộng kinh doanh. Năm 2017, dư nợ cho vay hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt 1.355 tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 14,2 tỷ đồng.

Theo thống kê của NHNN Thanh Hóa, tính đến 31-12-2017, dư nợ cho vay 5 đối tượng thuộc các lĩnh vực: Nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, ngành công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, phục vụ sản xuất, kinh doanh công nghệ cao trên địa bàn đạt 42.640 tỷ đồng, chiếm 58% tổng dư nợ. Trong đó, cho vay DN nhỏ và vừa đạt 12.724 tỷ đồng, chiếm 17,32%/tổng dư nợ; cho vay lĩnh vực xuất khẩu đạt 694 tỷ đồng, chiếm 0,94%/tổng dư nợ; cho vay công nghiệp hỗ trợ đạt 85 triệu đồng, chiếm 0,12%... Các ngân hàng cũng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho 8.390 khách hàng với dư nợ trên 38.193 tỷ đồng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 38 khách hàng với dư nợ 574 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 1.228 khách hàng, với số tiền 76 tỷ đồng, trong đó có nhiều đối tượng là khách hàng DN.

Thực hiện chương trình hỗ trợ DN, NHNN Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch hành động của ngành ngân hàng Thanh Hóa góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ phát triển DN và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020. Mục tiêu của kế hoạch nhằm nắm bắt, giải đáp và trực tiếp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị của DN trên địa bàn liên quan đến hoạt động ngân hàng. Từng bước chuyển dịch cơ cấu đầu tư tín dụng, theo sát với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tạo điều kiện cho các DN, cá nhân trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. Thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng, nhất là đối với lĩnh vực sản xuất, 5 lĩnh vực ưu tiên. Trên cơ sở danh mục dự án kêu gọi đầu tư tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 - 2020, các ngân hàng sẽ chủ động tiếp cận với DN để ký kết hợp đồng cấp vốn tín dụng. Thực hiện ưu tiên lãi suất tín dụng, hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh vay vốn từ các tổ chức tín dụng thông qua quỹ bảo lãnh tín dụng, quỹ đầu tư phát triển, quỹ đầu tư khởi nghiệp đối với các DN khởi nghiệp. Phát triển, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để đáp ứng nhu cầu của DN, nền kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn để thúc đẩy các DN mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa