A- A+
Càng cận Tết Nguyên đán, các ngân hàng càng cạnh tranh thu hút tiền nhàn rỗi, nhất là khi các khoản chi phí cuối năm của nhà băng tăng, trong khi nhiều người có tiền nhàn rỗi muốn gửi vào ngân hàng “cho chắc”, để rồi ra năm mới tính tiếp.
Để cạnh tranh thu hút tiền nhàn rỗi trong dân, nhiều nhà băng đã tăng lãi suất tiền gửi, như Eximbank nâng lãi suất thêm 0,1 - 0,2%, với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng lên 4,6%/năm, 3 tháng lên 5%/năm và 6 tháng là 5,6%/năm. Với Sacombank, lãi suất kỳ hạn 2 tháng và 6 tháng có mức tăng từ 0,2%/năm. Sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn 2 tháng tăng từ 4,9%/năm lên 5,1%/năm; lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng tăng từ 5,9%/năm lên 6%/năm.
Các ngân hàng OCB, Bảo Việt, NCB có lãi suất tăng lên 7,5 - 8%/năm, trong đó, NCB có lãi suất cao nhất. Ocean Bank, CBBank và GPBank có lãi suất 7 - 7,4%/năm.

Đặc biệt, tại Viet Capital Bank, lãi suất lên đến 8,5%/năm cho kỳ hạn 18 tháng. Ngoài ra, nhà băng này còn cộng thêm các khoản ưu đãi khác…

OCB cũng tăng 0,5% lãi suất tiết kiệm khi U23 Việt Nam vào chung kết. Bên cạnh đó, nhiều nhà băng đưa ra chương trình gửi tiền được quà, tặng thêm lãi suất, các chương trình khuyến mãi với cơ hội trúng thưởng lớn.
Ở 3 ngân hàng lớn nhất là BIDV, Vietcombank, VietinBank, lãi suất 1 tháng chỉ 4,3%/năm, 3 tháng là 4,8%/năm và 6 tháng cũng chưa đến 5,5%/năm.

Trong khi đó, ở các ngân hàng cổ phần lớn như Techcombank, VPBank, ACB, lãi suất lại dao động từ 4,7% đến 5,2%/năm. Đặc biệt, mới đây, VPBank còn tặng thêm 0,1 - 0,2% lãi suất tiết kiệm cho khách hàng nhân chiến thắng của U23 Việt Nam.

Một số nhà băng khác thu hút vốn bằng ưu đãi lãi suất cho khách hàng gửi tiền đồng từ 1 đến 12 tháng kèm theo quà tặng. Tại một số nơi, khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng sẽ được hưởng lãi suất như kỳ hạn 1 năm, lên đến 7,9%/năm.

Trong khi đó, thanh khoản của các ngân hàng đang được đánh giá ở trạng thái khá dư thừa. Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất cũng có xu hướng tăng, nhưng chỉ ở mức nhẹ đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, với biên độ tăng 0,08 - 0,12%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,08%, đạt mức 2,09%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,08%, đạt mức 2,35%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,12%, đạt mức 2,64%/năm.

Theo đánh giá của TS. Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TP.HCM), lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại hiện ở mức 7 - 8%/năm, song vẫn đối mặt những thách thức lớn khi dòng vốn có xu hướng chuyển dịch sang các kênh 
đầu tư khác, như chứng khoán, bất động sản, trong khi tốc độ tăng trưởng huy động của các ngân hàng đang thấp hơn cho vay.

Với cuộc chạy đua lãi suất huy động của ngân hàng đầu năm nay, người gửi tiền có cơ hội nhận lãi suất lớn đến 8,5%. Dưới tác động của Thông tư 06/2017/TT-NHNN về quản lý nguồn vốn cho vay bất động sản, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất kỳ hạn dài lên 8%. Tuy nhiên, phần đông ngân hàng thương mại vẫn giữ mức lãi suất huy động 6,2 - 7%/năm. Như vậy, bình quân lãi suất ngân hàng khoảng 6,5%. Tuy nhiên, lạm phát trong cả năm qua chỉ ở mức 3 - 4%, nên kênh đầu tư gửi tiền ngân hàng vẫn được đánh giá là sinh lời và an toàn.

Theo Baodautu
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa