A- A+
Công nhân Công ty CP Sản xuất thương mại và Đầu tư Việt Thanh trong ca sản xuất.
(THO) - Kinh phí công đoàn (KPCĐ) là nguồn tài chính nhằm bảo đảm hoạt động công đoàn, cũng như làm tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động (NLĐ); đồng thời góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp (DN)... Tuy nhiên các cấp công đoàn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác thu KPCĐ.
Theo quy định của Luật Công đoàn, KPCĐ do cơ quan, tổ chức, DN đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho NLĐ. Số tiền này, công đoàn cơ sở (CĐCS) phải nộp về cho công đoàn cấp trên cơ sở và sau đó công đoàn cấp trên sẽ trích lại cho CĐCS 68% kinh phí để hoạt động và giữ lại 32% (đối với các đơn vị khu vực sản xuất, kinh doanh). Thế nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều DN vẫn chây ỳ, không trích nộp KPCĐ hoặc có trích nộp thì không đầy đủ.


Công ty CP Sản xuất thương mại và Đầu tư Việt Thanh hiện có gần 400 lao động đang làm việc. Tính đến năm 2016, công ty đã nợ hơn 450 triệu đồng KPCĐ. Năm 2017, mức KPCĐ công ty phải đóng là 129 triệu đồng thì công ty mới đóng một phần. Lý giải vấn đề này, đồng chí Hoàng Duy Trường, chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Một năm công ty đóng 15 triệu đồng KPCĐ, do đóng lên cấp trên nhiều, nhưng trích nộp về thì lại được sử dụng không nhiều nên công ty chủ yếu để hỗ trợ phục vụ NLĐ tại đơn vị.


Đồng chí Vũ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 472 DN có tổ chức công đoàn. Thời gian qua, việc thu KPCĐ hầu như chỉ thuận lợi đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài; còn nhiều DN không thực hiện nghĩa vụ nộp KPCĐ chủ yếu là DN dân doanh, DN tư nhân, công ty THHH. Tại các DN này, việc thực hiện chế độ, chính sách cũng như quan tâm chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ còn nhiều hạn chế. Các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền địa phương có văn bản hướng dẫn DN thực hiện nghĩa vụ nộp KPCĐ, nhưng nhiều đơn vị cố tình không nộp. Một số DN nợ KPCĐ hiện nay như: Công ty TNHH Sô Tô, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, Công ty CP Sản xuất thương mại và Đầu tư Việt Thanh... Đặc biệt là Công ty TNHH TS Vina từ năm 2014 đến nay nợ KPCĐ 2,5 tỷ đồng; đoàn phí 400 triệu đồng.


Trong khi các chủ DN chưa ý thức được trách nhiệm để thực hiện nghiêm túc nộp KPCĐ thì việc áp dụng các chế tài xử lý lại đang gặp nhiều khó khăn. Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh, chưa có DN bị xử phạt do không đóng KPCĐ; cũng chưa thực hiện đưa thông tin các đơn vị, DN cố tình đóng không đầy đủ hoặc không đóng KPCĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng... Vậy nên, chịu thiệt thòi nhất vẫn là NLĐ.


Để nâng cao hiệu quả trong việc thu KPCĐ, thời gian tới, các cấp công đoàn cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ tại các cơ quan, đơn vị, DN, kết hợp đôn đốc thu nợ, trích nộp KPCĐ. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động làm tốt công tác đối thoại tại nơi làm việc. Phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, thuyết phục, vận động người sử dụng lao động chấp hành pháp luật lao động, quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm trong việc trích nộp KPCĐ.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa