A- A+
Xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp số 3 - Khu Kinh tế Nghi Sơn. Ảnh: X.H
(THO) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định Chương trình phát triển Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) và các Khu công nghiệp (KCN) là một trong 5 chương trình phát triển kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh. Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện mục tiêu, nhiều thành quả đã được gặt hái, mang theo kỳ vọng tạo bước đột phá cho phát triển toàn diện tỉnh nhà.
Những năm gần đây, tỷ trọng ngành công nghiệp – dịch vụ ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn trong cơ cấu kinh tế tỉnh nhà. Điều đó cho thấy tình hình phát triển công nghiệp, phát triển doanh nghiệp đang ngày càng khởi sắc. Kết quả trong thu hút đầu tư, quy hoạch và phát triển các KCN và nhất là KKTNS đã góp phần quan trọng để tạo nên những thành công ấy. Để “mở đường” cho quá trình thu hút đầu tư, ngay từ trước Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tỉnh đã ưu tiên sử dụng nguồn vốn ngân sách để xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông trong KKTNS, như: Đường Đông – Tây đoạn nối đường Bắc Nam 1B với đường Bắc Nam 3, đường Bắc Nam 2, đường Đông Tây 4, nhiều tuyến giao thông trục chính phía Tây của KKTNS... Nhiều dự án được đầu tư chuyển tiếp với sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất của lãnh đạo tỉnh, các cấp chính quyền và các ngành chức năng.

Thống kê từ Ban Quản lý KKTNS và các KCN tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm hiện tại, đã có 538 dự án đã và đang thực hiện đầu tư vào KKTNS và các KCN trên địa bàn tỉnh. Đáng ghi nhận là từ sau thời điểm diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, do có nhiều đổi mới trong thu hút đầu tư cũng như đơn giản hóa thủ tục hành chính, thủ tục thành lập doanh nghiệp, đã có thêm 129 dự án mới được đầu tư và quyết định đầu tư vào các KCN cũng như KKTNS. Chỉ trong vòng nửa nhiệm kỳ thực hiện chương trình trọng tâm đã được đề ra, số lượng dự án đầu tư vào KKTNS và các KCN của tỉnh đã chiếm gần 24% tổng các dự án đầu tư từ trước đến nay (129 so với 538 dự án).


Đến nay, đã có Dự án cấp nước KKTNS do liên danh các doanh nghiệp Anh Phát – sông Chu làm chủ đầu tư, đã thi công xong 1 nhà máy nước sạch, 4 trạm bơm nước và hệ thống dẫn nước với tổng chiều dài 38 km, vốn giải ngân khoảng 10.050 tỷ đồng. Hiện công trình đã phát huy vai trò quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước cho Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn và nhiều dự án khác tại KKTNS. Nhiều dự án có vốn đầu tư lớn “bén duyên” với đất Thanh Hóa, trở thành những dự án có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, thậm chí là của cả nước. Điển hình như Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã phát điện cả 2 tổ máy từ đầu năm 2014 với tổng công suất 600 MW. Nhiều dự án công nghiệp nặng khác trong lĩnh vực sản xuất xi măng, gạch, bê tông... cũng đang phát huy hiệu quả. Các dự án công nghiệp nhẹ cũng cơ bản đi vào hoạt động, trong đó có nhiều nhà máy chế biến hải sản tại khu vực Lạch Bạng cho hiệu quả kinh tế khá cao. Hạ tầng cảng biển tỉnh nhà cũng đã có tên trên bản đồ hệ thống cảng biển lớn của Việt Nam kể từ khi 5 bến cảng tổng hợp của Công ty CP Cảng dịch vụ Dầu khí tổng hợp PTSC Thanh Hóa và Công ty CP Đầu tư khoáng sản Đại Dương được đầu tư hoàn chỉnh và đưa vào khai thác. Hiện nay, các bến cảng này có khả năng tiếp nhận tàu 50.000 DWT đầy tải và tàu 70.000 DWT giảm tải ra vào, đáp ứng một phần nhu cầu cấp thiết vận chuyển hàng hóa ra - vào Cảng Nghi Sơn. Bên cạnh hạ tầng sản xuất, dịch vụ, nhiều dự án đầu tư phát triển hạ tầng xã hội tại KKTNS và các KCN trên địa bàn cũng được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng và đã phát huy hiệu quả. Đầu tiên phải kể đến Khu nhà ở chuyên gia Lọc hóa dầu, Khu du lịch và nghỉ dưỡng Bắc đảo Nghi Sơn, tổ hợp dịch vụ tổng hợp của Công ty CP Gang thép Nghi Sơn, dự án  cung cấp dịch vụ hậu cần Anh Phát, Khách sạn Nghi Sơn, khu nhà ở công nhân tại KCN Lễ Môn (TP Thanh Hóa)... 


Hiện tại, hạ tầng KCN số 3 thuộc KKTNS cũng đang được triển khai xây dựng; các KCN số 4, 5 và 6 cũng đã có nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng hạ tầng. Các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp cũng đang “nảy nở” bởi tại KKTNS hiện có 9 dự án đã và đang triển khai các thủ tục đầu tư, tiêu biểu trong số đó là Nhà máy Sản xuất bao bì Đại Dương tại KCN số 5 – KKTNS, sử dụng nguyên liệu là các hạt nhựa sau hóa dầu. Tại các KCN khác, như: Đình Hương - Tây Bắc Ga, Hoàng Long, Bỉm Sơn... cũng đang có các dự án vừa và nhỏ đầu tư. Nhiều dự án hạ tầng xã hội, dịch vụ, như: Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực khu vực Nghi Sơn, Trạm dừng nghỉ và dịch vụ hậu cần quốc tế Nghi Sơn, các dự án du lịch biển khu vực huyện Tĩnh Gia... đều đang trong quá trình hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục của dự án và bắt đầu triển khai. Hệ thống hạ tầng cảng biển cũng đang có nhiều kỳ vọng mới bởi có 2 doanh nghiệp lớn đang đầu tư xây dựng hệ thống cảng, gồm: Công ty CP Gang thép Nghi Sơn và Công ty TNHH Long Sơn.


Theo kế hoạch, trong quý I – 2018, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2 sẽ được khởi công bởi chủ đầu tư và các bên liên quan đã hoàn thành ký kết hợp đồng BOT, hợp đồng thuê đất, hợp đồng mua bán điện... Cùng với đó, Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đi vào giai đoạn vận hành thương mại, mở ra kỳ vọng lớn lao trong việc tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa