A- A+
Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 kiểm tra an toàn PCCC tại Công ty Delta, chi nhánh Hậu Lộc.
(THO) - Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dệt may luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao do nguyên liệu và sản phẩm đều là chất dễ cháy. Do đó, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp may mặc trên địa bàn quản lý thực hiện tốt công tác PCCC, tạo sự chuyển biến trong ý thức, nhận thức của các chủ doanh nghiệp.
Là đơn vị sản xuất hàng may mặc, nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, Công ty Delta chi nhánh Hậu Lộc luôn quan tâm đến công tác phòng cháy. Công ty đã thành lập đội PCCC cơ sở, tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC hàng năm, đầu tư mua sắm trang thiết bị PCCC như bình chữa cháy, máy bơm, hệ thống chữa cháy tự động trong nhà xưởng... Lập hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC; niêm yết nội quy PCCC tại nơi dễ quan sát. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền kiến thức về PCCC nhằm nâng cao ý thức của cán bộ và công nhân trong công ty.

Anh Lê Duy Hải, quản lý nhân sự công ty chia sẻ: Đối với các cơ sở may mặc, nguy cơ cháy, nổ cao thường tập trung ở một số khu vực như nhà xưởng sản xuất, kho chứa hàng và lò hơi, lò hấp... Tuy nhiên, nếu chủ quan thì cháy, nổ có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Do đó để ngăn ngừa hiểm họa, chúng tôi luôn ý thức rõ và nghiêm túc thực hiện các quy định PCCC cũng như tuyên truyền sao cho tất cả công nhân nắm chắc, nắm vững các quy định; các biện pháp ứng phó, xử lý và tự cứu khi xảy ra hỏa hoạn.

Bên cạnh các doanh nghiệp có ý thức chủ động đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ tài sản của mình, còn không ít các cơ sở dệt may, nhất là các cơ sở quy mô nhỏ còn thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác PCCC. Nhiều cơ sở hệ thống điện không đảm bảo an toàn PCCC như: Câu móc tạm bợ, dây dẫn điện bố trí không gọn gàng; hàng hóa chưa được sắp xếp đảm bảo các điều kiện về khoảng cách an toàn PCCC, khả năng chống cháy lan, việc thoát nạn cũng như chưa thành thạo trong việc sử dụng trang thiết bị PCCC. Tại những cơ sở này, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu chủ cơ sở khắc phục ngay các sơ hở, thiếu sót để đảm bảo an toàn.

Trung tá Lê Như Cường, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: Các cơ sở may mặc luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy cao do nguyên liệu và sản phẩm đều là chất dễ cháy; số lượng công nhân làm việc đông; hàng hóa, vật tư, nguyên liệu sắp xếp, bảo quản chưa phân loại theo tính chất nguy hiểm cháy, nổ, hoặc sắp xếp không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, ngăn cháy lan... Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã chủ động rà soát, lập danh sách và phân loại các doanh nghiệp đưa vào diện quản lý về công tác PCCC theo quy định; xây dựng lịch kiểm tra và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng thời gian, đúng quy định; chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng, các cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người đứng đầu doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định PCCC; hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ; tổ chức tập huấn theo phương châm “4 tại chỗ”, trang bị phương tiện PCCC đầy đủ theo quy định; hướng dẫn các doanh nghiệp duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC; đưa công tác tự kiểm tra trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ; chủ động phát hiện các sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC, giúp doanh nghiệp kịp thời có những biện pháp ngăn chặn, khắc phục.

Đồng chí cũng cho biết thêm: Để đảm bảo an toàn PCCC nhất là trong dịp cuối năm, các chủ cơ sở cần phải thực hiện nghiêm các biện pháp PCCC như: Trang bị đầy đủ các trang thiết bị PCCC cũng như thường xuyên tiến hành kiểm tra các phương tiện này đảm bảo luôn trong tình trạng hoạt động tốt; quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong khu vực nhà xưởng; bố trí, sắp xếp hàng hóa, vật tư đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, thoát nạn theo quy định; có sơ đồ chỉ dẫn lối thoát nạn, trang bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn; xây dựng phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC tại chỗ kịp thời xử lý các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra. Để đảm bảo công tác an toàn PCCC trong suốt quá trình hoạt động tại các cơ sở may mặc, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng cảnh sát PCCC thì các chủ cơ sở cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định an toàn PCCC nhằm chủ động phòng ngừa nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra; góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống yên bình và hạnh phúc của nhân dân.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Nhung
(Cảnh sát PCCC tỉnh)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa