A- A+
Những đống gốc cao su trên dưới 20 năm tuổi còn chỏng chơ sau khi người dân xã Quảng Phú (Thọ Xuân) phá bỏ để trồng dứa.
(THO) - Do giá mủ cao su xuống thấp, kéo dài từ năm 2013 đến nay khiến nhiều người trồng cao su dao động, chặt bỏ vườn cây công nghiệp cả chục năm tuổi. Quan điểm của tỉnh, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn là vẫn tập trung chăm sóc, ổn định vườn cao su để chờ giá mủ tăng trở lại.
Nhiều vườn cao su bị chặt bỏ

Cao su đã từng là cây công nghiệp xóa nghèo hiệu quả trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi của tỉnh. Những dòng “vàng trắng” một thời từng đưa nhiều hộ gia đình từ chỗ khó khăn về kinh tế trở thành khá giả. Còn nhớ thời “hoàng kim” của cây cao su, khi chúng tôi đến tìm hiểu tình hình thu hoạch mủ cao su tại một số xã của huyện Ngọc Lặc, thật bất ngờ khi ở vùng miền núi, nhiều gia đình đã xây nhà ở kiên cố, cao tầng, mua được xe hơi hạng sang để phục vụ nhu cầu đi lại. Giai đoạn 2011 – 2015, tỉnh còn có chính sách hỗ trợ kinh phí để phát triển, mở rộng diện tích cây  cao su trên địa bàn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2013, do thị trường biến động, giá mủ cao su dần xuống thấp và kéo dài đến nay. Ít tháng gần đây, giá mủ cao su có “nhích” lên được chút ít nhưng vẫn quá thấp khiến nhiều chủ vườn không hào hứng khai thác mủ.

Trước thực trạng trồng cao su tạm thời chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao như một số loại cây trồng khác, nhiều chủ vườn cao su đã nóng vội chặt bỏ cây trồng dài ngày này một cách tự phát. Việc chặt bỏ cây cao su diễn ra trên địa bàn nhiều địa phương, rải rác trong vài năm gần đây. Tuy chưa có thống kê chính xác, nhưng tổng diện tích cây cao su bị phá bỏ trong những năm gần đây lên đến hàng trăm héc-ta.

Tại huyện Thọ Xuân, thời điểm hiện tại, các địa phương trên địa bàn đang có 833,6 ha cây cao su, trong đó hơn 413 ha trong thời kỳ khai thác mủ, sinh trưởng tốt, bảo đảm mật độ và chất lượng. Tuy nhiên, so với thống kê cách đây 1 năm, diện tích cây cao su của huyện đã giảm 62,27 ha do bị phá bỏ, đổ gãy bởi thiên tai... Ngoài diện tích cây cao su của Công ty TNHH hai thành viên Lam Sơn – Sao Vàng, Nông trường Sông Âm (cũ) và 2 xã Xuân Phú và Thọ Lâm, diện tích cây cao su ở các xã còn lại trên địa bàn huyện đều giảm so với một năm trước đây. Cụ thể, xã Quảng Phú giảm 32,3 ha, xã Thọ Minh giảm 15 ha, xã Xuân Châu giảm 6,71 ha, xã Xuân Bái giảm 2 ha, xã Thọ Lập giảm 4,22 ha...

Nên giữ lại diện tích

Trong các văn bản chỉ đạo mới đây nhất của UBND tỉnh cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đều thể hiện nội dung cần giữ lại diện tích cây cao su bởi nhiều cơ sở phân tích khoa học. Theo đó, cao su là cây trồng đa mục đích, không chỉ phát triển kinh tế mà còn có vai trò phòng hộ, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Do vậy, bảo vệ cây cao su hiện nay chính là bảo vệ rừng và rừng cao su còn có hiệu quả xã hội và môi trường. Giai đoạn vừa qua, sản xuất cao su gặp khó khăn chủ yếu do thị trường giá mủ cao su thế giới xuống thấp, song đây là cây trồng lâu năm, chu kỳ khai thác dài, vì vậy việc phát triển cây cao su cần phải kiên trì, tiếp tục đầu tư, chăm sóc.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có hơn 16.000 ha cây cao su, trong đó hơn 7.000 ha đang trong thời kỳ cho thu hoạch, sinh trưởng tốt. Theo quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện có diện tích cao su, các đơn vị trồng cao su như: Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa, các ban quản lý rừng phòng hộ: Sim, Sông Chàng... cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức đúng đắn đối với vấn đề phát triển cây cao su. Với diện tích 7.000 ha cao su trong thời kỳ cho thu hoạch, đang sinh trưởng tốt, bảo đảm mật độ, chất lượng, cần tăng cường công tác bảo vệ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, tổ chức tốt việc khai thác đúng quy trình kỹ thuật để bảo đảm năng suất, sản lượng mủ. Cùng với đó, phải quản lý tốt các cơ sở chế biến, tiêu thụ mủ cao su, nhất là vấn đề môi trường, giá cả, hạn chế hiện tượng ép giá, ghìm giá, tranh giành địa bàn thu mua mủ, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cho người trồng cao su. Với diện tích hơn 8.000 ha cao su đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản, cần tiếp tục được đầu tư chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nên đánh giá lại vườn cây để có kế hoạch đưa vào khai thác đúng tuổi, đúng kỹ thuật.

Chính quyền các địa phương và các ngành liên quan, nhất là lực lượng kiểm lâm cần có sự phối hợp ngăn chặn có hiệu quả việc tự phát chặt bỏ cao su. Trước mắt, cần nghiên cứu các loại cây trồng, con nuôi để trồng/nuôi xen trong vườn cao su nhằm tạo thêm thu nhập cho người trồng cao su với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa