A- A+
Cán bộ NHCSXH Vĩnh Lộc giải ngân vốn cho hộ nghèo.
(THO) - Nhiều năm qua, nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn đã và đang trợ lực rất nhiều cho những địa bàn còn nhiều khó khăn trong tỉnh, mở ra cơ hội cho người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống.
Là huyện miền núi cao, địa hình phức tạp, lại thường xuyên phải chịu hậu quả của thiên tai, đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Quan Hóa còn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc phát triển kinh tế gắn liền với nâng cao đời sống của người dân là một trong những mục tiêu quan trọng của huyện. Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quan Hóa (NHCSXH Quan Hóa) đã tạo điều kiện cho hàng nghìn lượt hộ gia đình vùng khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Đến tháng 12-2017, tổng dư nợ chương trình tín dụng ưu đãi cho hộ gia đình SXKD vùng khó khăn của NHCSXH Quan Hóa đạt hơn 63 tỷ đồng với hơn 2.600 hộ còn vay vốn. Từ nguồn vốn này đã giúp hàng nghìn hộ gia đình đồng bào dân tộc trong huyện có điều kiện mở rộng SXKD, nâng cao thu nhập.

Tuy không phải là hộ nghèo, hộ cận nghèo, thế nhưng trên thực tế điều kiện kinh tế của gia đình ông Lê Xuân Giang ở bản Cang, xã Xuân Phú vẫn còn nhiều khó khăn, không đủ nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Năm 2014, thông qua chương trình tín dụng ưu đãi SXKD vùng khó khăn, ông Giang được vay 30 triệu đồng từ NHCSXH Quan Hóa để đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc. Từ nguồn vốn vay, ông đã mua 3 con bò sinh sản; nhờ chăm sóc tốt đàn bò phát triển và sinh sản nhanh, tiền bán bò ông đã đầu tư phát triển rừng luồng, nuôi được 2 con đi học và có việc làm ổn định. Hiện tại, gia đình ông có 5 con bò, trong đó 1 con bò cái sắp sinh.

Gia đình chị Phạm Thị Vụ ở bản Pheo, xã Hiền Trung cũng vươn lên làm giàu nhờ vốn vay ưu đãi chương trình SXKD vùng khó khăn. Chị Vụ tâm sự: Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH cùng với nguồn vốn dành dụm của gia đình, vợ chồng chị đã đầu tư trồng rừng keo diện tích 4ha và chăn nuôi trâu bò. Hiện nay, bình quân thu nhập của gia đình chị đạt hơn 100 triệu đồng/năm.

NHCSXH với mạng lưới trải rộng đến tận các thôn, bản nên đã được Chính phủ giao nhiệm vụ cho vay đối tượng này. Mức vay đối với một hộ tối đa là không quá 100 triệu đồng. Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện, chương trình đã giúp cho các hộ gia đình SXKD tại vùng khó khăn có thêm nguồn vốn để đầu tư SXKD, góp phần ổn định kinh tế, xã hội tại địa phương.

Tính đến 31-12-2017, toàn tỉnh còn 30.400 hộ gia đình đang vay vốn chương trình SXKD tại vùng khó khăn với dư nợ đạt gần  841 tỷ đồng. Chương trình cho vay SXKD tại vùng khó khăn do NHCSXH thực hiện đã đạt được những hiệu quả rõ rệt. Công tác tuyên truyền được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng, các buổi giao dịch lưu động tại xã, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ vay được tiếp cận vốn vay nhanh chóng. Chương trình đã cho vay đúng đối tượng, được cả ngân hàng, cộng đồng cùng giám sát nên đã sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Nhờ được tiếp cận vốn ngay tại xã, tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí giao dịch kết hợp với sự đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước, giúp cho người vay sử dụng hiệu quả nguồn vốn, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân tại vùng khó khăn theo hướng bền vững. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế như các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển các ngành nghề truyền thống của địa phương... Không những vậy, nhiều gia đình nhờ vào nguồn tín dụng ưu đãi còn đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần kéo giảm chênh lệch tăng trưởng giữa các vùng trong tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa