A- A+
Mô hình quế giống ở xã Vạn Xuân.
(THO) - Ở Thanh Hóa, quế được trồng nhiều và nổi tiếng nhất là ở huyện Thường Xuân với thương hiệu dân gian “Quế ngọc Châu Thường”. Không chỉ có giá trị cao về kinh tế, cây quế còn gắn bó máu thịt với đời sống văn hóa, xã hội và đi vào thi ca của đồng bào Thái Thường Xuân qua bao đời nay...
Các cụ cao niên ở Thường Xuân cho biết: Trước đây, cây quế được trồng rất nhiều ở các xã: Vạn Xuân, Xuân Chinh, Xuân Lộc, Luận Thành, Luận Khê với diện tích lên đến  hàng nghìn héc-ta. Tuy nhiên, do tác động của kinh tế thị trường có một thời gian nhiều hộ gia đình đã chặt quế để chuyển sang cây trồng khác, đến năm 2013, diện tích quế trên địa bàn huyện giảm xuống còn khoảng 180 ha.

 
Trước nguy cơ mất đi loài cây bản địa quý giá của địa phương, gần 10 năm trở lại đây, để phục hồi và phát triển cây quế, huyện Thường Xuân đã lập quy hoạch vùng trồng quế, có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình đăng ký trồng quế với mức 3 triệu đồng/ha, hướng dẫn các hộ trồng quế xen keo. Đồng thời,  đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, kêu gọi các doanh nghiệp vào thu mua sản phẩm quế, thực hiện liên kết chuỗi, nhằm giải quyết “đầu ra” cho sản phẩm theo hướng tiêu thụ nội địa và hướng tới xuất khẩu. Nhờ đó, người trồng quế đã tạo ra sản phẩm hàng hóa, có thu nhập ổn định và có thể làm giàu từ cây quế. 

 
Đến thăm gia đình bác Nguyễn Văn Minh ở thôn Trung Chính, xã Xuân Cẩm đúng vào dịp gia đình bác đang tỉa cành và lá quế để chưng cất tinh dầu. Qua trao đổi được biết: Gia đình bác Minh có hơn 4 ha quế gần 10 năm tuổi. Để có rừng quế như hiện nay, bác đã dày công chăm sóc, giữ gìn vì theo tâm niệm của bác, cây quế là hồn cốt, là niềm tự hào của đất và người Thường Xuân. Những năm gần đây, gia đình bác tham gia dự án bảo tồn và phát triển cây quế, bác đã đầu tư  một lò sản xuất tinh dầu và đã đăng ký bảo hộ sản phẩm quế. Hiện, mỗi năm các sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu quế của gia đình bác Minh cho thu nhập gần 200 triệu đồng.

 
Đến thăm đồi quế của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Thường Xuân, chúng tôi gặp anh Ngô Xuân Tùng, chuyên viên phòng nông nghiệp huyện, cán bộ trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật trồng và khai thác quế.  Qua trao đổi với anh Tùng, chúng tôi được biết: Lá quế và cành quế nhỏ trước đây thường bị bỏ đi, nay được tận dụng chưng cất lấy tinh dầu, là sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Theo chỉ dẫn địa lý, cây quế không chỉ cho khai thác lá, cành chưng cất tinh dầu, mà vỏ và thân cây quế còn đem lại giá trị kinh tế rất cao. Trong công nghiệp hàng tiêu dùng, quế được dùng làm nguyên liệu chế biến xà phòng, nước hoa, dầu chải, phấn sáp...

 
Để bảo tồn, phát triển, nâng cao chất lượng, giá trị và thương hiệu quế Thường Xuân, tháng 1-2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát triển bền vững cây quế ngọc huyện Thường Xuân, giai đoạn 2015 - 2020, định hướng đến năm 2025. Đề án được triển khai thực hiện trên địa bàn 17 xã, thị trấn của huyện, trong đó tập trung ở khu vực “5 Xuân” (gồm các xã Vạn Xuân, Xuân Lẹ, Xuân Chinh, Xuân Lộc, Xuân Thắng), với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Trung ương, của tỉnh, của huyện và đóng góp của nhân dân. Theo đó, ban quản lý dự án tuyển chọn 1.000 cây quế giống quế ngọc, có bộ gen tốt để bảo tồn nguồn gen bản địa. Mục tiêu của dự án là: Phát triển diện tích trồng quế tập trung đến năm 2025 đạt 1.375 ha; trồng bổ sung làm giàu rừng 5.274 ha và 1,7 triệu cây phân tán. Hình thành, phát triển các cơ sở chế biến, chiết xuất tinh dầu quế, giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 8.000 hộ với 24.000 lao động địa phương.  Hiện tại, sau 2 năm thực hiện đề án, huyện Thường Xuân đã triển khai nhân giống và trồng mới được 200 ha quế, chủ yếu  ở các xã Vạn Xuân, Xuân Cẩm, Xuân Chinh, Xuân Lẹ... dự kiến đến  năm 2020, huyện sẽ trồng thêm mới hơn 1.000 ha quế. Kết quả bước đầu của đề án góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây quế, tạo ra được vùng nguyên liệu bền vững, đáp ứng nhu cầu chế biến tiêu dùng của thị trường, làm thay đổi đáng kể cơ cấu ngành, nghề và tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong vùng; góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây quế ngọc.

 
Bác Nguyễn Văn Minh cho biết thêm: Muốn bảo tồn và phát triển cây quế, cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ để mọi người hiểu rõ giá trị thực tế của quế, chú trọng nâng cao hiệu quả sản xuất ở hình thức hộ gia đình. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã phải là cầu nối để hình thành mối liên hệ, liên kết chặt chẽ giữa nông dân với doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà quản lý; chia sẻ kinh nghiệm về nhân giống, trồng, chăm sóc và thu hoạch; tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh phát triển thương hiệu, quảng bá các sản phẩm làm từ cây quế đến mọi người,  để hương quế Thường Xuân tỏa ngát muôn nơi. 
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa