A- A+
Nông dân xã Ngọc Phụng (Thường Xuân) chăm sóc đàn gia súc.
(THO) -  Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, hiện nay nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh từ 10 đến 14 độ C, vùng núi cao có thể giảm xuống 8 độ C.Theo dự báo, những ngày tới, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp; mưa xuất hiện sớm, rét đậm, rét hại có thể xảy ra.
Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn về việc tăng cường phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi. Theo đó, các địa phương do chủ quan và chỉ đạo chưa quyết liệt các biện pháp phòng chống đói rét cho vật nuôi, để xảy ra tình trạng vật nuôi chết do đói, rét, dịch bệnh trên địa bàn thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Ngành nông nghiệp và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động thực hiện các biện pháp chống đói, chống rét cho đàn vật nuôi, nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Các địa phương miền núi như Quan Sơn, Mường Lát, Lang Chánh, Thường Xuân... đã cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn các hộ chăn nuôi  chủ động gia cố, tu sửa, đảm bảo chuồng trại đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Đồng thời, dự trữ chất đốt, thiết bị để sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại; tổ chức chế biến, bảo quản, dự trữ đầy đủ thức ăn cho vật nuôi.


Ngoài nguồn thức ăn tinh như ngô, sắn, cám gạo cần bổ sung, cán bộ nông nghiệp, Trạm Khuyến nông các địa phương đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi bổ sung thêm vitamin và chất khoáng điện giải để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân 
không cho trâu, bò làm việc và chăn thả tự do ngoài trời trong những ngày nhiệt độ dưới 12 độ C; chủ động làm chuồng úm để sưởi ấm cho lợn con và gia cầm non. Đối với các xã vùng cao, có tập quán thả rông trâu, bò trong rừng, núi, đã chủ động đưa về nuôi nhốt, bảo đảm đủ ấm. Đối với gia súc già, yếu; gia cầm non, cần có chế độ chăm sóc nuôi dưỡng phù hợp để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và đói, rét.

Đến thời điểm này, đàn gia súc, gia cầm của tỉnh đang được đảm bảo an toàn, chưa có trường hợp gia súc, gia cầm chết do đói, rét.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa