A- A+
Thi công tuyến đường giao thông ven biển qua TP Sầm Sơn.
(THO) - Huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh năm 2017 đạt được mục tiêu kế hoạch đã đề ra; nhiều dự án quan trọng, dự án đầu tư công, nhất là các dự án quy mô lớn được tỉnh quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, góp phần quan trọng vào việc cải thiện kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, nhưng vẫn chưa được khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Năm 2017, UBND tỉnh phân công các sở, ban, ngành làm nhiệm vụ đầu mối để tạo sự chủ động, nâng cao trách nhiệm trong công tác theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các dự án. Chủ tịch UBND tỉnh định kỳ tiếp nhận phản ánh, kiến nghị, đối thoại, gặp gỡ các doanh nghiệp để nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn tỉnh. Các địa phương có dự án triển khai thực hiện trên địa bàn đã tập trung thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) để bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Đồng thời, bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà thầu thi công dự án.

Dự án đầu tư tuyến đường giao thông ven biển, đoạn từ TP Sầm Sơn đến huyện Quảng Xương là một trong những dự án đầu tư công đang triển khai thực hiện, chiều dài gần 17 km, tổng mức đầu tư 1.480 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, khởi công tháng 2–2017 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Hiện các địa phương đang tập trung cao cho việc thực hiện công tác bồi thường GPMB để bàn giao cho nhà thầu thi công dự án. Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung thi công dự án tuyến đường giao thông ven biển, đoạn qua TP Sầm Sơn. Đến hết tháng 11–2017, thành phố đã bàn giao diện tích đất sản xuất nông nghiệp cho nhà thầu thi công được 2,52 km; tuy nhiên, hiện nhà thầu mới triển khai 2 mũi thi công với chiều dài 1,2 km và giá trị khối lượng đạt hơn 3 tỷ đồng. Nguyên nhân là do phần mặt bằng thành phố đã bàn giao nhưng vẫn còn vướng mắc 76 hộ dân (phường Quảng Vinh 63 hộ, xã Quảng Hùng 13 hộ), vì vậy nhà thầu chưa bố trí thêm mũi thi công để đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, trong quá trình thi công, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung phải tạm dừng thi công để chờ Hội đồng GPMB TP Sầm Sơn giải quyết những vướng mắc về mặt bằng (từ ngày 3–11 đến ngày 15-11-2017). Đồng chí Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết: Thành phố đang tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB dự án đầu tư tuyến đường giao thông ven biển qua địa bàn và phấn đấu bàn giao xong mặt bằng phần đất sản xuất nông nghiệp cho nhà thầu thi công trong tháng 12 này. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà thầu trong quá trình thi công dự án. Tương tự, đoạn qua huyện Quảng Xương, do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi thi công. Địa phương đã bàn giao 5 km mặt bằng đất sản xuất nông nghiệp, nhưng nhà thầu mới triển khai thi công được khoảng hơn 1 km, giá trị khối lượng đạt 8 tỷ đồng. Điều đáng quan tâm đó là vốn bố trí cho xây lắp của dự án đầu tư tuyến đường giao thông ven biển là 293 tỷ đồng, nhưng nhà thầu chưa triển khai thi công đồng loạt được vì mặt bằng các địa phương bàn giao xen kẹp, không thể đưa xe, máy vào thi công được. Ngoài ra, đoạn tuyến từ km 1+900 đến km 7+560, khối lượng đào đắp đất, cát rất lớn, mặt bằng bàn giao các đoạn không liên tục, các nhà thầu chưa thể kết nối phạm vi thi công ra các trục đường giao thông chính để vận chuyển vật tư, vật liệu theo chiều dọc tuyến và phải sử dụng các đường ngang dân sinh để vận chuyển nên đã gây ảnh hưởng đến nhân dân hai bên đường. Chính vì vậy, có một số thời điểm người dân cản trở không cho nhà thầu vận chuyển vật tư, vật liệu qua các đường ngang dân sinh, nhà thầu phải tạm dừng thi công, điều này cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, trên địa bàn nhiều huyện, thành phố một số dự án triển khai chậm tiến độ kéo dài nhiều năm, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh; như Dự án Hạ tầng kỹ thuật ven sông Hạc, TP Thanh Hóa; Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở tại phường Đông Hương (TP Thanh Hóa); tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Hải Hòa (Tĩnh Gia); Nhà máy Nhiệt điện Công Thanh (Khu Kinh tế Nghi Sơn)... Ngoài ra, một số dự án đầu tư xây dựng quy mô lớn, nhưng triển khai thực hiện chậm so với kế hoạch đã đề ra từ đầu năm 2017, như: Hạ tầng Khu du lịch Bến En, Nhiệt điện Nghi Sơn 2, đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa, đường 513 – Khu Kinh tế Nghi Sơn... Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, hiện còn 34 dự án thực hiện chậm so với yêu cầu; một số nguồn vốn Trung ương thông báo vốn trong quý II năm 2017 nên tỷ lệ giải ngân thấp so với kế hoạch. Công tác bồi thường GPMB mặc dù được UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, đề ra nhiều giải pháp để các sở, ban, ngành, các địa phương tổ chức thực hiện nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc ở một số dự án. Một số huyện, xã chưa chủ động, chưa làm hết trách nhiệm trong quá trình thực hiện GPMB, dẫn đến diện tích GPMB phục vụ các dự án trên địa bàn đạt thấp.

Để bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công trên địa bàn trong năm 2018, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, các đơn vị có liên quan của tỉnh tiếp tục rà soát, đơn giản quy trình, thủ tục, mẫu hóa các thành phần hồ sơ, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính nhằm bảo đảm thuận lợi nhất cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thường xuyên cập nhật, rà soát các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng để tổ chức thực hiện; kịp thời loại bỏ, tháo gỡ các rào cản; những khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành, các địa phương có dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn nâng cao hiệu quả công tác bồi thường GPMB, bảo đảm hoàn thành 100% yêu cầu về tiến độ GPMB các dự án. Để hoàn thành nhiệm vụ GPMB, trước hết phải kịp thời giải quyết những khó khăn trong việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường GPMB, di dân tái định cư. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, giải quyết, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc để kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn; nhất là các dự án lớn, trọng điểm, các dự án có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị dự án, bảo đảm hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu đối với các dự án...; thường xuyên kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nhà thầu trong quá trình thi công dự án. Kiểm soát chặt chẽ quyết định chủ trương đầu tư; lập, thẩm định các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh; hạn chế tối đa việc điều chỉnh dự án, điều chỉnh tổng mức đầu tư trong quá trình thực hiện. Tăng cường công tác giám sát, đánh giá công tác đầu tư trên địa bàn nhằm kiểm soát nâng cao chất lượng công trình xây dựng; trong đó, chú trọng tăng cường công tác giám sát cộng đồng, phát huy vai trò của người sử dụng công trình.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa