A- A+
Khu vực quy hoạch xây dựng Cảng Container Long Sơn, tại xã Hải Hà. Ảnh: Linh Trường
(THO) - Dự án Cảng Contaner Long Sơn nằm trong quy hoạch hệ thống Cảng biển Nghi Sơn, được UBND tỉnh, Bộ Giao thông - Vận tải ban hành các văn bản đồng ý triển khai xây dựng tại khu vực biển xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia. Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương tỏ ý chưa đồng thuận việc triển khai thi công. Chính quyền huyện Tĩnh Gia, xã Hải Hà đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân hiểu và ủng hộ chủ trương lớn.

Ngày 29-7-2016 UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 2837/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng Container Long Sơn. Theo đó, dự án sẽ được đầu tư cảng container gồm 6 bến với diện tích 109,7 ha và khu phát triển logistic với diện tích khoảng 33,3 ha. Theo mục tiêu đề ra, cảng container này sẽ có vai trò bốc xếp hàng tổng hợp và các dịch vụ logistic nhằm tiếp nhận hàng hóa từ quốc tế đến Việt Nam và ngược lại; vận chuyển nội địa cũng như vận chuyển hàng hóa tổng hợp khác. Khi đi vào hoạt động, Cảng Container Long Sơn có năng lực bốc xếp từ 1.000.000 đến 1.200.000 Teu/năm, đem lại nguồn thu nhập lớn cho ngân sách Nhà nước từ việc đóng thuế, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Dự án đã và đang được triển khai những phần việc đầu tiên tại khu vực biển thôn Hà Nam và một phần của thôn Hà Đông, xã Hải Hà. Theo đó, sẽ có 132 hộ dân ven biển bị ảnh hưởng trong quá trình thu hồi giải phóng mặt bằng (GPMB) và 68 ha diện tích mặt nước và bãi biển được giao để thực hiện dự án. Vào tháng 5-2017, công tác kiểm kê GPMB phần đất liền và bàn giao diện tích mặt biển được tiến hành. Sau đó, chủ đầu tư là Công ty TNHH Long Sơn triển khai nạo vét phần mặt biển đã được giao thì người dân địa phương tụ tập đông người để phản đối nên công ty dừng nạo vét. Đến tháng 7–2017, chủ đầu tư tiếp tục nạo vét thì nhiều người dân tiếp tục tụ tập ở bờ biển để gây áp lực ngừng thi công.

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư đã trình địa phương đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý, như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường, quyết định chủ trương đầu tư, giấy phép xây dựng... của các cơ quan chức năng, đồng thời chính quyền cùng đồng hành với doanh nghiệp trong việc thi công. Theo đó, vào sáng 23-11 vừa qua, chủ đầu tư chở một số vật liệu đến khu vực dự án để xây dựng bờ bao chắn cát và tiếp tục triển khai các hạng mục liên quan. Đến 14 giờ cùng ngày, nhiều người dân lại tụ tập để yêu cầu ngừng thi công, đồng thời ngăn cản các xe ô tô chở vật liệu vào bãi biển. Tuy việc thi công đã tạm dừng nhưng những ngày qua, người dân vẫn tập trung đông người ở khu vực này.

Ngay từ những ngày đầu xảy ra sự việc, xã Hải Hà đã cử cán bộ vận động, giải thích với bà con về chủ trương lớn. Nhân Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân 18-11, xã Hải Hà đã tổ chức công tác tổng kết thôn, đồng thời tuyên truyền cho bà con về việc tạo điều kiện để đơn vị thi công triển khai xây dựng cảng container. Cùng thời điểm, Đảng ủy xã Hải Hà cũng tổ chức hội nghị bất thường với 3 chi bộ các thôn trong vùng ảnh hưởng của dự án để thông báo, quán triệt nhằm tăng cường sự lãnh đạo của cơ sở đảng đối với các dự án của Nhà nước.

Sáng 27-11, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, lãnh đạo xã Hải Hà đã ra bờ biển mời bà con về hội trường UBND xã để đối thoại, nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Qua trao đổi, đại diện các hộ dân đưa ra nhiều nguyên nhân chưa đồng thuận xây dựng cảng, trong đó đa phần cho rằng, xây dựng cảng làm ảnh hưởng đến nghề khai thác hải sản sau này, vì thế, bà con không muốn Nhà nước xây dựng cảng biển trên quê hương mình... Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia đã trả lời những thắc mắc thuộc thẩm quyền cấp huyện. Những đề xuất, kiến nghị ngoài thẩm quyền của huyện, chủ tịch UBND huyện tiếp thu để báo cáo tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa