A- A+
Huyện Hoằng Hóa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh thu hút đầu tư: Bài 2: Đánh thức tiềm năng, lợi thế, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển
Đại diện lãnh đạo huyện Hoằng Hóa thăm lò xử lý chất thải phát điện tại Công ty TNHH Dụng cụ thể thao Sunrise. Ảnh: Việt Hương
(THO) - Với lợi thế về vị trí địa lý, thiên nhiên, nguồn nhân lực và hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng hấp dẫn, Hoằng Hóa đang dần trở thành điểm sáng của tỉnh về thu hút vốn đầu tư vào tăng trưởng kinh tế. Việc huy động, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển của huyện đang được cấp ủy, chính quyền hết sức quan tâm, nhất là khi vốn ngân sách huyện, xã cho đầu tư phát triển không nhiều.
Từ tiềm năng, lợi thế...

Huyện Hoằng Hóa được thiên nhiên ưu đãi khi có đầy đủ những đặc điểm địa lý của đất nước, có núi, rừng, sông, lạch, biển hội tụ, lại nằm trên trục Quốc lộ 1A, có tuyến đường sắt Bắc – Nam, Quốc lộ 10 đi qua. Địa hình của huyện đồng bằng ven biển còn được đánh giá nhiều tiềm năng, lợi thế khi có chiều dài bờ biển 12km, 2 cửa lạch lớn (Lạch Trường và Lạch Trào) ăn sâu vào đất liền. Bên cạnh đó, còn có nguồn nhân lực dồi dào với 145.000 người đang trong độ tuổi lao động. Hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ. Phát huy những tiềm năng, lợi thế đó, những năm qua, huyện đã xác định phát triển nông nghiệp, thủy sản, xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch – dịch vụ là đột phá; công nghiệp – xây dựng là quan trọng.  Kết quả nổi bật là Hoằng Hóa đã trở thành một trong những địa phương phát triển mạnh về hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản; hoạt động du lịch sôi nổi với đông lượng khách đến với Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến, quy mô đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch ngày càng ấn tượng. Bên cạnh đó, huyện cũng ưu tiên thu hút các doanh nghiệp có quy mô sản xuất lớn, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

 Nhận thấy nguồn lao động dồi dào cùng với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của huyện, Công ty TNHH Dụng cụ thể thao Sunrise đã chọn mặt bằng tại xã Hoằng Thành để đầu tư địa điểm sản xuất. Sau 3 năm đi vào hoạt động, từ khu nhà xưởng 6.000m2 ban đầu, công ty đã mở rộng quy mô lên diện tích 13.000m2. Tổng mức đầu tư của công ty đến thời điểm hiện tại là hơn 70 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 400 lao động chủ yếu là con em các xã vùng Đông Nam của huyện với thu nhập từ 4,7 – 5,2 triệu đồng/người/tháng. 100% mặt hàng dệt kim của công ty được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ. Ông Trần Văn Hợp, Giám đốc Công ty TNHH Dụng cụ thể thao Sunrise, cho biết: Trong quá trình chuẩn bị dự án, đầu tư xây dựng cũng như đi vào sản xuất, công ty luôn nhận được sự quan tâm, định hướng, chỉ đạo, hướng dẫn sát sao, nhiệt tình của huyện Hoằng Hóa, nhất là về chính sách đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), đào tạo nghề, xây dựng thương hiệu... cũng như cung cấp các thông tin hữu ích, khiến công ty càng vững tâm để mở rộng quy mô, tăng vốn đầu tư phát triển sản xuất. Ông Hợp cũng mong muốn thời gian tới, huyện Hoằng Hóa tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến giao thông chính kết nối vùng Đông – Nam với các trục giao thông quan trọng của houyện, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại khu vực này.

Nhận thấy những tiềm năng, lợi thế của huyện Hoằng Hóa, nhiều nhà đầu tư cũng đã chọn nơi đây làm địa điểm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Tính đến hết tháng 9-2017, huyện Hoằng Hóa có 476 doanh nghiệp, công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang hoạt động. 9 tháng năm 2017, giá trị sản xuất, kinh doanh đạt 8.805.110 triệu đồng, đã giải quyết việc làm mới cho 2.600 lao động; đào tạo nghề và truyền nghề cho 3.178 lao động.

... đến thu hút đầu tư

Để phát huy những tiềm năng, lợi thế trên, theo đồng chí Lê Đức Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, huyện đã và đang tập trung triển khai các giải pháp quan trọng, như: Nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về đầu tư cơ sở kinh tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư tại huyện.  Khai thác các tiềm năng, lợi thế của từng địa phương; tập trung làm tốt công tác GPMB các dự án, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan Nhà nước; thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, hoạt động của trung tâm hành chính công, bảo đảm giải quyết nhanh gọn, kịp thời và chính xác các thủ tục, hồ sơ cho tổ chức, công dân và doanh nghiệp.

Để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, cùng với các chương trình đầu tư của quốc gia, của tỉnh cho cơ sở hạ tầng, huyện đã  tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với những chương trình, hành động cụ thể, như: Tăng cường đối thoại, trao đổi, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ,  đấu mối với các ngành cấp trên tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp đầu tư vào huyện. Huyện tổ chức các cuộc gặp gỡ với các doanh nhân trong và ngoài huyện, doanh nhân là người Hoằng Hóa tại Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước để cung cấp các thông tin về tiềm năng, cơ chế, chính sách, danh mục dự án ưu tiên đầu tư của huyện, đồng thời tăng cường quảng bá về khu du lịch, các khu công nghiệp, làng nghề và các lĩnh vực thuộc thế mạnh của huyện. Huyện cũng hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực như đất đai, hạ tầng, điện năng, lao động... cùng doanh nghiệp chăm lo đời sống công nhân. Sự năng động, tích cực trong việc thu hút các doanh nghiệp, đã có nhiều nhà đầu tư, đầu tư các nhà máy vào địa bàn, như: Nhà máy May xuất khẩu Thịnh Vượng tại xã Hoằng Đạo của Công ty CP May Thịnh Vượng; Nhà máy nước sạch tại xã Hoằng Xuân của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Trường Thành; Nhà máy dệt may DHA Hoằng Hóa của Công ty TNHH DHA Hoằng Hóa; xưởng may mặc Hoằng Thịnh của Công ty TNHH Sản xuất thương mại Lê Gia Phát... Ngoài ra, có nhiều doanh nghiệp đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư hiện nay đang tập trung GPMB. Lĩnh vực du lịch ngày càng phát triển ấn tượng khi các nhà đầu tư gắn bó với huyện từ những năm đầu phát triển du lịch, như: Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến; Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Euro; Công ty CP Du lịch Eureka Linh Trường; Công ty CP  Đầu tư và Xây dựng Tuấn Linh... đang tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư, xây dựng thêm cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động du lịch. Nếu chỉ tính riêng lĩnh vực du lịch hiện nay đã có khoảng hơn 20 doanh nghiệp tham gia đầu tư vào Khu Du lịch sinh thái biển Hải Tiến với tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng giai đoạn 2012 - 2017.

Công tác quản lý đầu tư trên địa bàn huyện đã có bước chuyển biến rõ rệt. Hồ sơ đầu tư công trình dần từng bước thực hiện cơ bản đầy đủ theo đúng quy định. Chất lượng các công trình cơ bản được giám sát chặt chẽ. Huyện đã tập trung hoàn thiện các dự án, quy hoạch các khu, cụm công nghiệp quan trọng. Hiện nay, huyện đã quy hoạch chi tiết 3 cụm công nghiệp: Hoằng Phụ, Thái Thắng và phía Bắc huyện. Quy hoạch, hình thành các khu thương mại, dịch vụ, công nghiệp phụ trợ dọc các tuyến giao thông quan trọng như: Quốc lộ 1A, dọc hai bên đầu cầu Bút Sơn thuộc Quốc lộ 10.

 Với sự quyết liệt, đổi mới phương thức, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền huyện, đặc biệt trong công tác xúc tiến đầu tư, Hoằng Hóa đã huy động được 4.350  tỷ đồng vốn đầu tư phát triển trong năm 2016 (tăng 36% so với năm 2015). 9 tháng năm 2017, vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt hơn 4.000 tỷ đồng (bằng 123% so với cùng kỳ). Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Đức Giang cho biết thêm: Để phấn đấu đến năm 2020 Hoằng Hóa có 800 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, huyện tiếp tục tập trung thu hút các doanh nghiệp có năng lực về kinh tế, vốn, ưu tiên các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương, các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, thủy sản, du lịch, may xuất khẩu...; thực hiện tốt công tác quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020; quy hoạch ngành, các cụm công nghiệp, làng nghề; phát triển các cụm công nghiệp Thắng - Thái, Hoằng Phụ, phía Bắc huyện, phấn đấu đến năm 2020, thu hút được 50% - 70% số doanh nghiệp vào đầu tư. Bên cạnh đó, huyện quy hoạch bổ sung mạng lưới giao thông huyện đến năm 2030 từ cơ sở quy hoạch giao thông của tỉnh, vừa phát huy lợi thế từng vùng trong huyện vừa khai thác được tiềm năng, bảo đảm giao thông thuận lợi thông suốt cho sự phát triển, trong đó tập trung đầu tư một số tuyến đường trọng điểm để thu hút đầu tư, kinh doanh. Huyện bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, đồng bộ và quyết tâm cao trong hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thu hút đầu tư phát triển.

Nhóm PV Phòng Bạn đọc – tư liệu

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa