A- A+
Tái cơ cấu nông nghiệp - nhìn từ Như Thanh Bài 2: Chuyển biến từ những mô hình chuyển đổi
Cán bộ xã Phú Nhuận hướng dẫn nhân dân chăm sóc ngô sau khi chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả kinh tế. Ảnh: Quốc Hương
(THO) - Những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp của huyện Như Thanh đã có bước phát triển đáng khích lệ, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên. Các vùng sản xuất tập trung chuyên canh, sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm dần hình thành.
Mở hướng sản xuất mới, nâng cao thu nhập...

Lúa là một trong những loại cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của huyện Như Thanh. Tuy nhiên, trước kia nông dân vẫn chưa chú trọng sản xuất lúa theo quy mô hàng hóa. Đây cũng là thực tế mà nhiều năm trước kia ở xã Phú Nhuận - một trong những địa phương trọng điểm về sản xuất cây lúa của huyện Như Thanh gặp phải.  Chỉ đến khi huyện có chủ trương ổn định diện tích lúa, áp dụng thực hiện mô hình cánh đồng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với sự hỗ trợ về giống, kỹ thuật, chuyển đổi phương thức, quy trình chăm sóc, sản lượng và chất lượng lúa ở Phú Nhuận đã tăng rõ rệt trên từng ha canh tác. Không chỉ xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh còn tập trung áp dụng mô hình cánh đồng thâm canh lúa năng suất, chất lượng với tổng diện tích trên 1.000 ha tại các xã Yên Thọ, Phượng Nghi, Xuân Du, Hải Vân... Việc áp dụng mô hình sản xuất hoàn toàn mới theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng từ khâu chọn giống đến kỹ thuật để nâng cao năng suất đã được nhân dân các xã hưởng ứng tích cực, nên năng suất lúa tại các địa phương áp dụng mô hình đạt từ 60 tạ/ha trở lên.

Với lợi thế về đất đai, cùng với nhu cầu thị trường lớn, huyện Như Thanh đã và đang mở rộng diện tích trồng rau, quả an toàn theo hướng VietGAP. Ngoài việc quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tại xã Yên Thọ, UBND huyện Như Thanh đã chỉ đạo mỗi hộ dân bố trí 40 - 50m2 đất trong gia đình để sản xuất rau, quả theo hướng an toàn nhằm phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, trên địa bàn huyện có khoảng 90 đến 100 ha rau, quả sản xuất theo hướng an toàn. Mục tiêu của huyện Như Thanh đến năm 2020, chuyển đổi khoảng 600 ha chuyên canh rau, quả sang áp dụng trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP và các quy trình sản xuất an toàn khác. Để thực hiện được mục tiêu này, ngoài chính sách hỗ trợ sản xuất rau an toàn của tỉnh, huyện cũng có cơ chế riêng khuyến khích sản xuất an toàn giai đoạn 2017-2020. Theo đó, sản xuất rau an toàn tập trung chuyên canh được hỗ trợ 50 triệu đồng/ha, hỗ trợ 50 triệu đồng/1.000m2 nhà lưới, nhà kính đối với sản xuất rau an toàn, hỗ trợ lãi suất vốn vay ngân hàng năm đầu cho các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, cá nhân, gia đình đầu tư sản xuất rau, quả an toàn ứng dụng công nghệ cao; chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ rau an toàn cho người sản xuất. Cùng với việc xây dựng vùng sản xuất rau an toàn, những năm qua, huyện Như Thanh cũng tích cực triển khai các giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Hiện, Như Thanh đang tích cực thực hiện chuyển đổi việc trồng mía nguyên liệu từ nơi có độ dốc cao xuống nơi có độ dốc thấp và thay thế bằng các loại cây lâm nghiệp phù hợp; đồng thời chuyển đổi từ đất lúa, đất màu kém hiệu quả sang trồng mía nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cho cây trồng. Toàn huyện hiện chuyển đổi được 468 ha đất từ độ dốc cao, đất lúa, màu kém hiệu quả sang trồng mía, cho hiệu quả năng suất cao.

Nhằm tạo ra bước chuyển mạnh mẽ của kinh tế rừng, huyện Như Thanh đã và đang ưu tiên phát triển rừng gỗ lớn. Theo đó, cuối năm 2016, huyện Như Thanh đã phê duyệt Đề án “Phát triển rừng trồng gỗ lớn khoanh nuôi, phục tráng rừng lim xanh tái sinh, giai đoạn 2016-2020, định hướng năm 2030”. Đây được xem là hướng đi phù hợp, không chỉ khai thác tiềm năng đất đai, mà còn góp phần giúp những người dân gắn bó với nghề rừng trở nên giàu có. Để khuyến khích các hộ dân nhận khoán tham gia trồng rừng gỗ lớn, ngoài vận động, tuyên truyền, huyện Như Thanh còn thực hiện chính sách hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật. Hiện nay, huyện Như Thanh có khoảng 300 ha rừng trồng gỗ lớn. Với những kết quả ấy, cho thấy trồng rừng gỗ lớn của huyện đã có bước chuyển biến tích cực. Người dân cơ bản đã thay đổi nhận thức, chuyển từ trồng rừng quảng canh sang trồng rừng thâm canh có chăm sóc gắn với khoanh nuôi rừng gỗ lớn.

Những chuyển biến tích cực

Để tìm hướng thoát nghèo cho người dân, Đảng ủy xã Yên Thọ đã xây dựng nghị quyết chuyên đề chuyển đổi từ trồng rau thường sang rau an toàn xuất khẩu, được thí điểm tại thôn Xuân Thọ. Quá trình triển khai, xã đã mời người dân tham gia  đến tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc. Bắt đầu bằng những cây trồng quen thuộc như bắp cải, su hào, bí xanh và chuyển dần sang trồng ớt xuất khẩu, khoai, đậu... Thành công từ mô hình sản xuất rau an toàn đã giúp cho người nông dân xã Yên Thọ tiếp cận với phương thức canh tác mới, khoa học, bảo đảm theo tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn, đáp ứng thị trường tiêu thụ, đây thực sự là hướng đi bền vững, giúp người nông dân vươn lên làm giàu. Gia đình chị Trịnh Thị Thùy, ở thôn Xuân Thọ, tham gia mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng rau an toàn của huyện, được hỗ trợ giống, hướng dẫn cách làm, kỹ thuật nên cây rau phát triển rất tốt với nhiều loại theo từng mùa vụ, cho giá trị kinh tế cao. Tương tự, gia đình anh Lê Văn Trúc có gần 2 sào trồng bí xanh, đậu... theo quy trình an toàn. Trước đây, nếu trồng 2 vụ lúa thuần túy anh chỉ có thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng mà lại vất vả. Từ khi mô hình trồng rau an toàn với đầu ra ổn định, mô hình của gia đình anh đã cho thu nhập cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với trước đây.

Để khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, từ năm 2011, chính quyền xã Hải Long  đã quy hoạch lại diện tích đất đai, tạo quỹ đất cho nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại. Đồng thời phối hợp với trạm khuyến nông huyện tư vấn mô hình chăn nuôi, chuyển giao khoa học - kỹ thuật và cung cấp con giống chất lượng cho nông dân. Xã còn tổ chức nhiều đợt tham quan học hỏi kinh nghiệm ở nhiều  mô hình  trong  tỉnh; tạo điều kiện để người dân vay vốn phát triển kinh tế. Từ đó, nhiều hộ đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế trang trại, gia trại đa canh, đa con cho giá trị kinh tế cao. Hiện nay, xã Hải Long đã phát triển được 25 trang trại, 200 gia trại với các loại con nuôi như lợn, trâu, bò, thỏ, gà, vịt, dê... Tổng doanh thu từ chăn nuôi của xã đạt trên 20 tỷ đồng. Anh Lê Xuân Dũng, thôn Cầu Đất phấn khởi cho biết: “Gia đình tôi hiện chăn nuôi trên 1.000 con thỏ và được hỗ trợ 30 triệu đồng theo chính sách phát triển chăn nuôi của đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Nhận được sự hỗ trợ này, gia đình tôi đã giảm bớt gánh nặng kinh tế, có thêm nguồn vốn để đầu tư vào chăn nuôi nên tôi rất phấn khởi. Năm nay, sau khi trừ hết các loại chi phí, gia đình tôi cũng thu về trên 100 triệu đồng từ chăn nuôi thỏ”.

Cũng thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng theo hướng tái cơ cấu nông nghiệp, nhưng xã Xuân Du lại chọn cây thanh long ruột đỏ, ớt xuất khẩu để trồng trên diện tích đất lúa, đồi kém hiệu quả. Theo những hộ dân có diện tích được chuyển đổi: Hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định; lợi nhuận thu về từ cây thanh long ruột đỏ, ớt xuất khẩu đạt khoảng 140 triệu đồng/năm. Hiện nay, xã Xuân Du đã có tới 30 ha đất lúa, đồi kém hiệu quả được chuyển sang trồng cây thanh long ruột đỏ, ớt xuất khẩu.

Ðể thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian tới, huyện Như Thanh tiếp tục duy trì vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; hình thành, mở rộng các vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn tập trung. Kiện toàn, đổi mới hoạt động của các HTX nông nghiệp, chủ động tìm kiếm thị trường, liên kết với các doanh nghiệp dịch vụ đầu vào phục vụ sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân. Bên cạnh đó, huyện khuyến khích việc tích tụ ruộng đất, dồn điền, đổi thửa để sản xuất trên cánh đồng có diện tích lớn...

Với những nỗ lực không ngừng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân Như Thanh, tin rằng chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện sẽ gặt hái được nhiều thành công mới, thực sự là bước chuyển mạnh làm thay đổi căn bản nền nông nghiệp Như Thanh theo hướng sản xuất hàng hóa với quy mô lớn, góp phần tạo đà vững chắc để huyện hoàn thành tốt các  tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, trở thành một huyện phát triển toàn diện của tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa