A- A+
Mô hình trồng riềng ở xã Cán Khê cho thu nhập cao. Ảnh: Quốc Hương
(THO) - Những năm qua, huyện Như Thanh tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững bằng nhiều giải pháp thiết thực. Qua đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ

Nhiều năm qua, mặc dù ngành nông nghiệp huyện Như Thanh đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, những thành tựu đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nhân rộng các mô hình hiệu quả vào sản xuất còn chậm. Phần lớn nông sản làm ra đều chưa đạt chất lượng cao, chưa đáp ứng được thị trường tiêu thụ, khả năng cạnh tranh thấp. Ngoài ra, sự thiếu liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân, doanh nghiệp khiến cho đầu ra của nông sản thường gặp khó khăn, giá lại không do người dân quyết định mà hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái nên rất bấp bênh. Lĩnh vực chăn nuôi ở quy mô nhỏ vẫn phổ biến, chủ yếu mới dừng lại ở quy mô hộ gia đình, thiếu sự đầu tư nên chất lượng đàn còn thấp. Việc thu hẹp diện tích chăn thả khiến cho tổng đàn trâu, bò giảm. Tiêu thụ sản phẩm trong chăn nuôi còn khó khăn và thiếu bền vững. Diện tích rừng tuy có tăng hằng năm, độ che phủ rừng cao nhưng năng suất, chất lượng rừng trồng còn đạt thấp, việc áp dụng kỹ thuật còn hạn chế, giá trị kinh tế không cao. Chu kỳ 7 đến 8 năm người dân mới thu về bình quân từ 80 đến 100 triệu đồng/ha. Mặt khác do thiếu sự liên kết giữa các khâu trồng, chế biến, tiêu thụ nên đầu ra cho sản phẩm gỗ rừng trồng còn khó khăn, nhiều nơi người dân khai thác nhưng không bán được. Thực trạng người dân khai thác cây keo non để bán cho các xưởng gỗ băm, bóc trên địa bàn còn khá phổ biến, làm ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, giảm hiệu quả kinh tế. Hoạt động của các HTX chưa thật sự hiệu quả; việc tích tụ ruộng đất gặp nhiều khó khăn... Những tồn tại trên đã khiến cho sản xuất nông nghiệp của huyện chưa thể bứt phá, tiềm năng, lợi thế chưa được khai thác hiệu quả, người nông dân chưa thể làm giàu từ sản xuất nông nghiệp.

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sản phẩm tiếp cận thị trường, tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững, huyện Như Thanh đã ban hành 4 đề án về phát triển nông - lâm nghiệp và chăn nuôi. Đây được xem là hướng đi phù hợp, không chỉ khai thác tiềm năng đất đai, mà còn góp phần giúp những người dân gắn bó với nghề nông - lâm nghiệp trở nên giàu có. Ngoài ra, huyện đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, như: Thu hút doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân; kiện toàn, đổi mới hoạt động của các HTX nông nghiệp; tổ chức lại sản xuất theo vùng chuyên canh, áp dụng các biện pháp kỹ thuật mới vào sản xuất. Cùng với các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, huyện đã ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, khuyến khích nông dân tích tụ ruộng đất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, đồng thời hỗ trợ việc xây dựng các mô hình mới, đưa cây trồng mới vào sản xuất... Ông Vũ Hữu Tuấn, phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện cho biết: Những năm gần đây, huyện Như Thanh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo định hướng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị, chất lượng và đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các vùng sản xuất tập trung có quy mô phù hợp đảm bảo môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; kết nối sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đối với các sản phẩm là lợi thế của địa phương nhằm nâng cao giá trị của hàng hóa nông nghiệp.

Để sản xuất phát triển, nâng cao giá trị trên từng đơn vị diện tích, huyện đã thực hiện hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất, như: Hỗ trợ máy gặt lúa, máy cấy và khay làm mạ; hỗ trợ mô hình nuôi lợn nái ngoại; mô hình trồng rau an toàn... Huyện Như Thanh cũng chỉ đạo các xã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào gieo trồng, thay thế các giống lúa, ngô kém năng suất, chất lượng bằng những giống lúa lai, ngô lai có năng suất, chất lượng cao. Đồng thời, vận động bà con nông dân tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ năm 2015 đến nay, huyện Như Thanh đã chuyển đổi được trên 100 ha đất lúa kém hiệu quả, không chủ động được nguồn nước sang trồng mía nguyên liệu, rau màu. Trong đó, chuyển sang trồng mía 32 ha, trồng ớt xuất khẩu 29 ha và các loại rau màu có giá trị kinh tế cao 36 ha, tập trung ở các xã Yên Thọ, Xuân Du, Phú Nhuận... Nhờ chú trọng triển khai các giải pháp hỗ trợ sản xuất nên hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của huyện tăng rõ rệt, năng suất lúa bình quân đạt 61,2 tạ/ha. Nhiều mô hình cây trồng mang lại giá trị thu nhập cao đã và đang được nhân rộng, như: Đào, ớt xuất khẩu, bí xanh, ngô ngọt, dưa chuột... Nhằm bảo đảm đầu ra cho cây ớt, nông dân trong huyện đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Xuất nhập khẩu rau quả Thanh Hóa, Công ty TNHH Ớt Việt Nam (tỉnh Hưng Yên). Trong những năm qua, mía là cây trồng chủ lực trong cơ cấu cây trồng sản xuất ở Như Thanh. Hầu hết các xã, thị trấn đều có diện tích trồng mía. Toàn vùng mía nguyên liệu của Công ty CP Mía đường Nông Cống hơn 6.000 ha thì huyện Như Thanh có 3.000 ha. Nhiều xã trước đây khó khăn, nhờ cây mía mà đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao.

Với lợi thế về đất lâm nghiệp, huyện Như Thanh đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ phát triển rừng như chỉ đạo thành lập các ban phát triển rừng cấp xã và cấp thôn; có cơ chế chính sách vay vốn hỗ trợ lãi suất cho nhân dân; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm; chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho nhân dân; lồng ghép nhiều chương trình, dự án để hỗ trợ nhân dân trồng và đầu tư chăm sóc rừng. Vì vậy số hộ tham gia trồng rừng và diện tích rừng trồng luôn tăng hàng năm. Cây lâm nghiệp, công nghiệp tiếp tục phát huy thế mạnh, huyện đã trồng được 16.000 ha rừng các loại (chủ yếu là keo tai tượng), 742 ha cao su... Nhờ phát triển kinh tế rừng mà ngày càng xuất hiện nhiều hộ gia đình có thu nhập cao. Đối với lĩnh vực chăn nuôi, huyện tập trung thực hiện tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị, chất lượng, từng bước chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung, khuyến khích phát triển các mô hình trang trại, gia trại. Theo đó, huyện đã có nhiều chính sách tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển, tập trung thực hiện các chương trình cải tạo nâng cao tầm vóc đàn trâu, bò. Cùng với việc vận động người dân mở rộng quy mô chăn nuôi, cán bộ huyện, xã cũng đã tăng cường nhiều biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động đầu tư con giống; trang bị kiến thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tích lũy các phế phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu, bò; làm chuồng trại kiên cố, đưa gia súc về nuôi nhốt tại nhà, tạo thế phát triển bền vững trong chăn nuôi. Đồng thời, vận động người dân chuyển đổi nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc để mở rộng quy mô các đồng cỏ phục vụ chăn nuôi; phối hợp với các địa phương trong, ngoài tỉnh mua giống trâu, bò, lợn... bảo đảm chất lượng, cung ứng cho các hộ trên địa bàn. Hàng năm, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho người dân đăng ký thực hiện chương trình phát triển chăn nuôi; đồng thời, ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Vì vậy, những năm gần đây, trên địa bàn huyện không xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Hiện, toàn huyện có gần 17.000 con trâu, bò, trên 24.000 con lợn, 250.000 con gia cầm các loại. Như Thanh cũng là một trong số ít các địa phương thu hút được doanh nghiệp vào đầu tư, phát triển trang trại bò sữa với quy mô 2.000 con - là điểm nhấn quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện.

Những năm gần đây, Đảng ủy xã Cán Khê đã tập trung vào chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, đưa các giống mới có năng suất, chất lượng cao vào trồng trọt, chăn nuôi, như: Cây keo, luồng, cao su... coi đây là bước đột phá trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Ông Vi Văn Năm, Bí thư Đảng ủy xã Cán Khê, cho biết: Để thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội  đảng ủy đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; đồng thời giao trách nhiệm cho đảng viên các chi bộ gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nghị quyết, các chi bộ, tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; quy hoạch vùng sản xuất tập trung; đổi mới hoạt động của HTX nông nghiệp. Theo đó, các hộ có nhu cầu phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi được xã tạo điều kiện về mặt bằng, vay vốn ngân hàng, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, cây, con giống... Xã Cán Khê có 536 ha đất nông nghiệp, trong đó có trên 195 ha lúa được gieo cấy bằng các giống lúa lai, bón bằng phân viên nén dúi sâu cho năng suất cao. Với trên 70 ha mía, xã đã phối hợp với Công ty CP Mía đường Lam Sơn cung ứng giống, chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật và thu mua, nên năng suất mía bình quân đạt gần 60 tấn/ha. Với 900 ha rừng người dân đã trồng keo và luồng, đồng thời, tận dụng dưới tán rừng, nhiều hộ đã đầu tư chăn nuôi trâu, bò, dê, gà, ong mật mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện xã đưa vào trồng được trên 30 ha cây riềng cho năng suất đạt 20 tấn/ha, đầu ra tương đối ổn định.

Nhờ các giải pháp hiệu quả trong phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, những năm qua thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn ngày càng tăng, giá trị sản xuất bình quân 1 ha đất tăng lên đáng kể. Nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp. Các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo từng lĩnh vực cũng dần được hình thành, thực hiện sản xuất theo quy hoạch, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nên lượng hàng hóa ngày càng tăng, chất lượng được cải thiện, dần đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường, tăng thu nhập cho nhân dân.

 
Bài 2: Chuyển biến từ những mô hình chuyển đổi.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa