A- A+
Tạo thế và lực để Hà Trung phát triển bền vững Bài 1: Chuyển đổi sản xuất nông nghiệp vùng đất trũng
Lãnh đạo huyện Hà Trung thăm mô hình thí điểm trồng măng tây xanh tại xã Hà Lĩnh. Ảnh: Hoài Linh
(THO) - Tập trung chỉ đạo chuyển yếu tố bất lợi trong sản xuất nông nghiệp do địa hình thấp trũng, chua phèn, lầy thụt trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển mô hình trang trại tổng hợp trồng trọt kết hợp chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đem lại hiệu quả kinh tế cao là một trong những điểm sáng của quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở huyện Hà Trung. Các mô hình bước đầu đã góp phần hình thành các vùng sản xuất cây, con mới, cho thu nhập cao, cải thiện đời sống nông dân...
Những mô hình chuyển đổi hiệu quả

Men theo con đường độc đạo đến với xã Hà Sơn, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh sơn thủy hữu tình nơi đây. Một bên là dòng sông Lèn và những cánh đồng mênh mông, một bên là những ngọn núi cao vút trầm mặc. Những cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu - kết quả của tinh thần dám nghĩ, dám làm của chính quyền và nhân dân xã Hà Sơn trong việc thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Không ngừng tay chăm sóc những bông hoa huệ, hoa cúc, ông Phạm Hùng Hiền (xóm Ngọc Tiến) vui vẻ cho biết: Từ năm 2011, thực hiện chủ trương của xã, gia đình tôi chuyển sang trồng các loại hoa, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa. Hiện tại gia đình có 2 ha hoa huệ, hoa cúc, mỗi năm thu nhập khoảng 300 triệu đồng - nếu trồng lúa có “nằm mơ” cũng không dám nghĩ tới!

Không chỉ có gia đình ông Hiền, nhiều hộ khác ở xã Hà Sơn cũng đã chủ động chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa huệ và các loại hoa khác, với tổng diện tích trên 20 ha. Theo Chủ tịch UBND xã Hà Sơn Hoàng Đình Dưỡng chia sẻ, những năm qua, xã đã lãnh đạo nhân dân tích cực chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao. Phấn đấu đến năm 2020 toàn xã sẽ chuyển đổi 100 ha diện tích lúa năng suất thấp sang mô hình trồng hoa và các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Nấm sò, rau màu, nuôi cá...

Đến khu trang trại tập trung Đông - Phong - Ngọc,  thăm trang trại tổng hợp của gia đình bác Lê Ngọc Vi, thôn Trang Cát, xã Hà Phong. Năm 2004, bác Vi là người đầu tiên xung phong khai phá vùng đất chiêm trũng bị bỏ hoang. Vượt qua bao khó khăn, thách thức của buổi đầu lập nghiệp, đến nay trang trại tổng hợp của gia đình bác có tổng diện tích gần 3 ha, với hơn 200 gốc bưởi, 300 gốc ổi, hơn 100 gốc cam, 20 lợn nái, trên 100 lợn thịt và 1,5 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Từ nguồn vốn ít ỏi 10 triệu đồng ban đầu, sau 13 năm cần cù, năng động, sáng tạo trên vùng đất khó, hiện nay bác đã có trong tay tổng số vốn lên tới gần 6 tỷ đồng, hàng năm, trừ chi phí cũng thu hơn 500 triệu đồng.

Sự khác biệt ở khu kinh tế trang trại tập trung Đông – Phong – Ngọc với các địa phương khác là tính đa dạng về hình thức sản xuất, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường. Ngay cạnh trang trại của gia đình bác Vi là trang trại nuôi lợn - cá - trồng hoa, cây cảnh của gia đình anh Lê Minh Công, xã Hà Phong; trang trại nuôi lợn ngoại - cá - gà thả vườn của gia đình bác Trần Văn Triệu, xã Hà Ngọc... Sau nhiều năm đầu tư, quy mô vốn của các trang trại đã lên đến hàng tỷ đồng, doanh thu hàng năm của những trang trại đã hoạt động ổn định từ 1 đến 2 tỷ đồng. Hiện Đông – Phong – Ngọc là khu trang trại nuôi trồng thủy sản nước ngọt có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, với diện tích 500 ha, đang được thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất với tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng. 

Đồng chí Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Trong giai đoạn 2011-2015, Hà Trung đã chuyển đổi được 310 ha đất trũng, với nhiều loại mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả: Lúa - cá kết hợp, đất lúa chuyển đổi sang cây trồng khác. Phần lớn các mô hình chuyển đổi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi; hình thành một số vùng, một số sản phẩm hàng hóa đạt hiệu quả cao như: Vùng chuyển đổi sang trồng hoa, cây cảnh diện tích 9 ha tại các xã Hà Sơn, Hà Ngọc, Hà Lĩnh... doanh thu từ 300 - 350 triệu đồng/ha/năm; mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng rau màu các loại (30 ha) doanh thu từ 120 - 170 triệu đồng/ha/năm; mô hình lúa - cá kết hợp - mô hình phù hợp với đồng đất trên địa bàn huyện, hầu hết các xã đều có diện tích chuyển đổi khoảng 215 ha, doanh thu 90-100 triệu đồng/ha,  góp phần nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích đất canh tác, cải thiện đời sống người dân.

Để sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, một số địa phương đã buông lỏng quản lý để nông dân chuyển đổi tự phát không theo quy hoạch, không nghiên cứu kỹ thị trường, yêu cầu kỹ thuật của từng loại cây trồng, không gắn với việc dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất tạo thành vùng lớn, dẫn đến tình trạng ruộng đất manh mún, gây khó khăn cho việc cơ giới hóa vào sản xuất; làm biến dạng nhiều diện tích đất màu mỡ hai vụ lúa không thể khôi phục cấy lúa... Để tăng cường công tác quản lý đất lúa, tiếp tục cho chuyển đổi sản xuất nông nghiệp trên vùng đất trũng, ngày 12-9-2016, UBND huyện Hà Trung có Quyết định 447/QĐ-UBND phê duyệt phương án chuyển đổi đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp sang các loại cây trồng khác và kết hợp nuôi trồng thủy sản để có hiệu quả kinh tế cao hơn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020. Theo kế hoạch, đến năm 2020 toàn huyện chuyển đổi 1.061 ha, trong đó, chuyển sang lúa – cá kết hợp 774,1 ha, trồng các loại rau màu 117,9 ha, trồng cây ăn quả, cây dược liệu 64,5 ha; còn lại chuyển sang các đối tượng cây trồng khác. Đến nay, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, toàn huyện đã chuyển đổi được gần 220 ha đất lúa sang lúa – cá kết hợp và các cây trồng khác, trong đó, mô hình lúa – cá kết hợp gần 160 ha, hơn 60 ha còn lại chuyển sang trồng rau màu các loại, cây ăn quả, cây dược liệu và cây thức ăn chăn nuôi... Trong chuyển đổi, đã chú trọng đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến; phát triển các mô hình nông nghiệp an toàn, nông nghiệp sạch và tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu hàng hóa. Huyện đã tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình sản xuất sạch, như: Sản xuất rau an toàn hữu cơ ở Hà Lĩnh với diện tích 5 ha; dưa chuột an toàn trên đất 2 lúa với diện tích gần 50 ha ở Hà Giang; nuôi cá rô phi đơn tính theo quy trình VietGAP tại vùng trang trại Đông – Phong – Ngọc. Đặc biệt là mô hình sản xuất 1 vụ lúa chiêm, kết hợp chăn nuôi vịt và thủy sản trong vụ mùa ở vùng thấp trũng xã Hà Lĩnh, với diện tích 320 ha, cho hiệu quả kinh tế cao, sản phẩm nông sản sạch và bảo vệ môi trường.

Đồng chí Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hà Trung Nguyễn Văn Thịnh phấn khởi cho biết, việc tiếp tục chuyển đổi đất trồng lúa năng suất thấp sang các loại cây trồng khác và kết hợp nuôi trồng thủy sản đã tháo gỡ được nút thắt, giúp nông dân quay trở lại với đồng ruộng, làm giàu ngay trên vùng đất trũng. Tuy nhiên, vẫn còn những vướng mắc trong một số quy định, như: Đối với đất chuyên trồng lúa, việc chuyển đổi được thực hiện linh hoạt nhưng khi cần thiết có thể quay lại trồng lúa mà không phải đầu tư lớn... Trên thực tế, sẽ rất khó do nông dân đầu tư tiền, công sức cải tạo vùng đất trũng, họ sẽ đào, đắp, nạo vét, tạo nên các bờ vùng, bờ thửa, ao nuôi cá, khu trồng cây ăn quả, chuồng trại, theo phương châm “sản xuất gắn với thị trường” rất dễ làm biến dạng đất cấy lúa. Do vậy, các địa phương cần hướng dẫn nông dân khi chuyển đổi vận dụng linh hoạt, tùy điều kiện thổ nhưỡng, tình trạng ngập úng của từng vùng để đưa ra mô hình sản xuất, cải tạo đất phù hợp. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên hỗ trợ về vốn, khoa học - kỹ thuật, công nghệ tiên tiến cho những vùng, những hộ chuyển đổi và những vùng trồng lúa hiệu quả...

Sau khi đi kiểm tra thực tế mô hình chuyển đổi cây, con ở một số vùng đất trũng, Chủ tịch UBND huyện  Hà Trung Nguyễn Văn Tuấn, cho biết: Việc chuyển đổi phải tuân thủ quy hoạch, kế hoạch về sử dụng đất; tổ chức lại sản xuất nông nghiệp ở một số vùng, khu vực nhằm khai thác lợi thế về đất đai, điều kiện tự nhiên, lao động của từng địa phương. Việc chuyển đổi phải gắn với thị trường, theo hướng tạo thành các vùng sản xuất hàng hóa, vùng nguyên liệu để thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm, hình thành liên minh sản xuất nông nghiệp giữa doanh nghiệp và HTX để hạn chế rủi ro, tăng thu nhập cho nông dân. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng được thực hiện với phương châm phát huy sự tự nguyện của người nông dân trồng lúa, có sự tham gia của các doanh nghiệp; Nhà nước đầu tư hỗ trợ một phần bằng các chương trình, các nguồn vốn hợp pháp khác. Trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi, đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất ở các vùng chuyển đổi, nhất là hệ thống giao thông, thủy lợi phù hợp. Các vùng chuyển đổi gắn với phát triển chăn nuôi sẽ là giải pháp tốt, tháo gỡ nút thắt cho phát triển chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, tạo bước phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp và tái cơ cấu nông nghiệp huyện Hà Trung.

Bài 2: Xây dựng chương trình hành động, tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa