A- A+
Tòa nhà B, dự án chung cư Tecco Towes Thanh Hóa đang được xây dựng. Ảnh: Tùng Lâm
(THO) - Từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản Thanh Hóa có những chuyển biến tích cực. Giá bất động sản tăng nhẹ, lượng giao dịch thành công liên tục tăng và đạt mức tăng trưởng khá. Nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh.
Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh đã có dấu hiệu khởi sắc. Khảo sát ở một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản và các dự án đang triển khai thi công, lượng khách hàng quan tâm đến thị trường nhà đất ngày càng tăng. Giao dịch thành công cũng đạt tỷ lệ cao hơn. Tại thị trường tự do, giá nhà đất cũng tăng nhẹ.        

Công ty CP Đầu tư và Xây dựng HUD4 hiện đang kinh doanh 3 dự án: Khu đô thị sinh thái hai bên bờ sông Đơ (TP Sầm Sơn), Khu chung cư thu nhập thấp C5 (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa), Khu chung cư cao tầng Phú Sơn (phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa). Bà Lê Thị Huyền, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản của công ty, cho biết: Từ năm 2016, thị trường bất động sản đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bước sang năm 2017, dấu hiệu khởi sắc đã rõ rệt. Tỷ lệ khách hàng quan tâm, tham quan dự án tăng 60% so với năm 2016. Lượng hàng tồn kho của các dự án cũ được tiêu thụ khá nhanh. Hiện nay, dự án Khu chung cư cao tầng Phú Sơn đã bán được 100/140 căn hộ. Khu chung cư thu nhập thấp C5 bán được 220/410 căn hộ. Tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng có những dấu hiệu khả quan. Dự án Khu đô thị sinh thái hai bên bờ sông Đơ mặc dù mới đưa vào kinh doanh từ đầu năm 2017 nhưng đến nay đã có 260/288 lô đất liền kề, biệt thự giao dịch thành công.

Tại dự án chung cư Tecco Towers Thanh Hóa, thuộc mặt bằng quy hoạch số 1413/QĐ-UBND tại phường Đông Vệ (TP Thanh Hóa), chủ đầu tư cũng đang tích cực huy động nhân lực, vốn, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công dự án, phấn đấu bàn giao nhà cho khách hàng sớm hơn dự kiến. Dự án được đầu tư xây dựng với diện tích hơn 7.288 m2, gồm 3 tòa nhà chung cư cao 21 tầng, tổng mức đầu tư là 420 tỷ đồng. Hiện nay, tại tòa C của dự án đã có 186/190 căn hộ giao dịch thành công và khách hàng đã chuyển đến sinh sống ổn định. Đại diện chủ đầu tư  (Tổng Công ty Tecco Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hóa), cho biết: 2 tòa nhà còn lại mặc dù mới khởi công từ đầu năm 2017 và hiện thi công đến tầng 14 nhưng tòa A đã có 100/190 căn hộ được khách hàng đăng ký, tòa B có 60/152 khách hàng đăng ký. Đơn vị đang phấn đấu sẽ bàn giao nhà cho khách hàng trước 30-4-2018 (sớm hơn 4 tháng so với tiến độ cam kết). Cũng theo nhận định của chủ đầu tư, thị trường bất động sản hiện nay có dấu hiệu tăng trưởng khá. Nguyên nhân là do khách hàng có nhu cầu thực sự, người mua nhà hiện nay chủ yếu với mục đích để ở. Tỷ lệ mua nhà đầu cơ khá ít. Do đó, các dự án có chất lượng bảo đảm, giá cả hợp lý sẽ thu hút được khách hàng quan tâm.

Hiện nay, thị trường bất động sản Thanh Hóa chịu ảnh hưởng bởi xu hướng chung của cả nước. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, từ năm 2008 đến nay, thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa diễn biến phức tạp và được chia làm 3 giai đoạn chính. Giai đoạn từ năm 2008-2010 là giai đoạn thị trường bất động sản sôi động, nhiều giao dịch thành công, nhất là tại các khu đô thị mới như Khu đô thị Bình Minh, Khu đô thị mới Đông Sơn, khu đô thị Đông Bắc Ga. Giai đoạn này đã góp phần hình thành nhanh các khu đô thị mới, tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh. Giai đoạn 2011 - 2014 là giai đoạn thị trường bất động sản trầm lắng, có thời điểm gần như đóng băng. Nhiều dự án bất động sản không lựa chọn được nhà đầu tư. Một số dự án lựa chọn được chủ đầu tư thì việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng diễn ra chậm.

Từ năm 2014 đến nay, thị trường bất động sản Thanh Hóa có những chuyển biến tích cực. Giá bất động sản tăng nhẹ, lượng giao dịch thành công liên tục tăng và đạt mức tăng trưởng khá. Nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang đầu tư vào các dự án lớn của tỉnh Thanh Hóa như Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, tạo nên sự chuyển biến lớn đối với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản ở Thanh Hóa hiện còn khá đơn giản, chủ yếu phát triển các dự án phân lô đất nền hoặc xây dựng nhà liền kề. Phân khúc chung cư cũng đang có xu hướng được nhà đầu tư và người dân quan tâm theo xu hướng của các đô thị lớn. Thị trường nhà cho thuê, thị trường mặt bằng văn phòng, mặt bằng thương mại, bán lẻ hầu như chưa có nhà đầu tư lớn quan tâm phát triển. Trong vài năm gần đây, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã xuất hiện một số nhà đầu tư lớn tham gia vào thị trường và khá sôi động ở các khu du lịch ven biển như Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa.

Ông Lê Bá Hải, Trưởng Phòng Nhà và Bất động sản, Sở Xây dựng, cho biết: Để tránh những rủi ro trong khi thực hiện các giao dịch bất động sản, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về năng lực của các chủ đầu tư cũng như tính pháp lý của các dự án. Theo đó, với hình thức bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai trước khi bán. Với việc huy động vốn phát triển nhà ở thương mại, khách hàng cũng phải hiểu rõ các quy định của pháp luật. Về nguyên tắc, bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh chỉ được phân chia lợi nhuận trên tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận hợp đồng. Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn để phân chia sản phẩm nhà ở.

Mới đây, Sở Xây dựng cũng đã ban hành công văn gửi các địa phương, chủ đầu tư về  hướng dẫn việc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai; hướng dẫn các nội dung về  huy động vốn phát triển nhà ở thương mại. Trên cơ sở đó, các địa phương cần bám sát hướng dẫn, kiểm tra việc huy động vốn của chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, trường hợp phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Câu hỏi

Lựa chọn
Chọn
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa