A- A+
Các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.
(THO) - Chiều 16-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  chủ trì hội nghị trực tuyến Tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách giai đoạn 2002-2017.  Tham dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương. 

 Tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa có các đồng chí: Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sỹ Diến, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Thanh Hoá; Trưởng Ban đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thanh Hóa cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các địa phương.

Để tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi để giảm nghèo nhanh, bền vững và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói, giảm nghèo; năm 2002 Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2002/NĐ-CP về tín dụng đối với người nghèo, các đối tượng chính sách khác. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao, đến nay, NHCSXH đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án do các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước ủy thác. Đến 30-9, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 169.036 tỷ đồng, gấp hơn 24 lần so với thời điểm thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19,2%, với trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang vay vốn.  Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% số xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới...  

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp, làm rõ hơn kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế sau 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên cả nước. Đồng thời, đề xuất một số vấn đề liên quan đến chương trình tín dụng ưu đãi cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...
 


Hộ nghèo tìm hiểu thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc).

Tại Thanh Hóa, sau 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH Thanh Hóa đã được tập trung cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó hơn 95% dư nợ tín dụng chính sách được tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, giáo dục và đào tạo; chú trọng ưu tiên tập trung vốn cho vay hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, cho vay đối với các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn tạo điều kiện để các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện Thanh Hóa đang thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt gần 8.176 tỷ đồng; doanh số cho vay đạt 22,2 nghìn tỷ đồng, với 1.635 nghìn lượt khách hàng được vay vốn. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bình quân giai đoạn 2002-2017 đạt 11,5%/năm; doanh số thu nợ đạt 2.989,3tỷ đồng. Thanh Hóa cũng là một trong những địa phương được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ vì có những thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội, giai đoạn 2002-2017.


Cán bộ NHCSXH huyện vĩnh Lộc giải ngân vốn tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tại xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Lộc).

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những kết quả của NHCSXH Việt Nam, HĐQT, ban giám đốc NHCSXH các cấp. Đồng thời đề nghị NHCSXH Việt Nam chỉ đạo NHCSXH các địa phương tập trung huy động mọi nguồn lực và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã ban hành. Tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực đối với đội ngũ cán bộ của NHCSXH, các tổ chức  nhận ủy thác và ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn; nâng cao nhận thức của người dân  trong sử dụng vốn tín dụng chính sách xã hội, đầu tư có hiệu quả và trách nhiệm trong việc hoàn trả vốn vay. Tổ chức triển khai kịp thời, đúng quy định các chương trình tín dụng mới ban hành. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, hệ thống NHCSXH trên cả nước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm vay vốn.  NHCSXH cần tăng cường hỗ trợ người dân vay vốn khởi nghiệp ở nông thôn, nhất là đối với thanh niên và phụ nữ; tranh thủ khai thác các nguồn lực, nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế để bổ sung nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác vay đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo hiệu quả.

Nhân dịp này NHCSXH Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ngay sau kết luận của Thủ tướng Chính phủ, tại điểm cầu Thanh Hóa, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa với NHCSXH để nâng cao chất lượng tín dụng; lồng ghép các chương trình khuyến nông, bồi dưỡng kiến thức cho người vay vốn. Đồng chí  Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện tốt việc điều tra, rà soát thống kê hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác kịp thời, trung thực, khách quan, đúng đối tượng. Đồng thời, các ngành, địa phương quan tâm tăng nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương hàng năm để ủy thác cho NHCSXH tỉnh bổ sung vào nguồn vốn, đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác. NHCSXH Thanh Hóa rà soát lại số hộ nghèo, gia đình chính sách đang vay vốn bị ảnh hưởng do đợt lũ vừa qua để có chính sách hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng. Đồng thời, nắm bắt nhu cầu vay vốn chính sách ưu đãi của người dân để cân đối, bổ sung nguồn vốn vay, ưu tiên cho người dân bị ảnh hưởng nặng sau lũ lụt khắc phục hậu quả thiên tai, đầu tư sản xuất, kinh doanh, sớm ổn định cuộc sống.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa