A- A+
Tốc độ tăng GDP ngoạn mục của quý III/2017 (7,46%) được coi là điểm sáng của nền kinh tế, tạo động lực cho những tháng cuối của năm 2017.
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, sự tăng trưởng ấn tượng trên đã khẳng định tính kịp thời và hiệu quả của các giải pháp được Chính phủ ban hành cùng sự vào cuộc quyết liệt từ các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là đánh thức dư địa tăng trưởng lâu nay còn bỏ ngỏ. Nhìn sâu hơn, có thể nhận thấy một điều chưa từng có tiền lệ trong nhiều năm trước đã xảy ra trong năm 2017, đó là việc lần đầu tiên trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đã đề ra các kịch bản tăng trưởng cho từng quý và giao trách nhiệm cụ thể cho “tư lệnh” 11 bộ liên quan.

Có thể khẳng định: “Chính sách tốt thì kinh tế mạnh”. Và một chỉ dấu cho thấy điều này: Kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (nhóm có mức tăng trưởng mạnh nhất trong quý III/2017) vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố cho thấy, 41,5% số DN đánh giá tình hình sản xuất - kinh doanh quý III tốt hơn quý trước; 40,6% DN cho rằng sản xuất - kinh doanh ổn định, trong khi chỉ có 17,9% nhận định gặp khó khăn. 
Bên cạnh đó, dự kiến quý IV so với quý III năm nay, 52,6% số DN đánh giá xu hướng sẽ tốt lên trong khi chỉ 11% dự báo khó khăn hơn. Cũng trong xu hướng này, phần lớn DN dự báo tình hình sản xuất - kinh doanh quý IV lạc quan hơn quý III với 54,2% DN dự báo khối lượng sản xuất tăng lên. Một chỉ số khá quan trọng khác: 49,7% số DN cho biết đơn hàng xuất khẩu của họ đã ổn định từ nay đến hết năm 2017. 
Trong khi đó, theo dự báo của Bộ Công Thương, sản xuất công nghiệp tiếp tục có mức tăng trưởng tốt, tháng sau cao hơn tháng trước, đặc biệt, nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo có vai trò dẫn dắt tăng trưởng của toàn ngành công nghiệp. 
Rõ ràng, tốc độ tăng trưởng kinh tế quý III/2017 đã đem lại sức sống mới cho nền kinh tế. Tiềm năng, dư địa tăng trưởng mới dần được kích hoạt, làm tiền đề không chỉ nhằm hiện thực hóa mục tiêu 6,7% GDP cả năm 2017 mà quan trọng hơn, tạo động lực cho những tháng, quý tiếp theo. 
Theo Baocongthuong
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa