A- A+
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại buổi làm việc.
(THO) - Chiều 11–9, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nghe báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh, góp ý vào dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi). 
Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, chủ trì buổi làm việc. Dự buổi làm việc có các đồng chí: Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa; Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí ĐBQH trong Đoàn ĐBQH tỉnh đang công tác tại TP Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan, Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa.Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo tại hội nghị. 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, qua 12 năm thực hiện Luật Quản lý và Phát triển rừng (có hiệu lực từ tháng 4-2005) đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội; sử dụng đất, rừng có hiệu quả hơn. Quá trình thực hiện các chính sách giao đất, giao rừng, hỗ trợ trồng rừng sản xuất, chi trả dịch vụ môi trường rừng; thí điểm cơ chế đồng quản lý rừng, tổ chức quản lý bảo tồn, phát triển hệ thống rừng đặc dụng, hỗ trợ bảo vệ rừng tại cơ sở... có sự phối hợp của các địa phương, các lực lượng chức năng, sự nỗ lực của nhân dân. Qua đó không chỉ làm tăng độ che phủ của rừng, mà còn hỗ trợ ổn định đời sống của người dân, ổn định kinh tế - xã hội, an ninh chính trị trên địa bàn nông thôn, miền núi của tỉnh... Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách, pháp luật trong bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh còn gặp một số khó khăn, bất cập, đó là: Một số hộ dân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đất đai với diện tích đủ lớn để đầu tư phát triển lâm nghiệp nhưng không có đất. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất lâm nghiệp chưa có rừng, rừng trồng nhưng chưa chấp hành theo đúng quy định của pháp luật vẫn còn diễn ra... Đối với chủ rừng, còn có tình trạng thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy rừng, mất rừng, khai thác gỗ trái phép trên diện tích được Nhà nước giao, nhưng chưa có chế tài xử lý. Dân cư sinh sống trong vùng lõi và vùng đệm các khu bảo tồn, vườn quốc gia, các khu rừng phòng hộ chủ yếu là hộ nghèo, thiếu đất sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn, phụ thuộc nhiều vào rừng dẫn đến nguy cơ xâm hại tài nguyên rừng. Nhà nước đã có chủ trương dừng khai thác chính gỗ rừng tự nhiên, nhưng chưa có chính sách hỗ trợ chủ rừng thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên diện tích rừng được giao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã trình bày cụ thể những góp ý vào dự thảo Luật Bảo vệ và Phát triển rừng (sửa đổi).


Đồng chí Mai Sỹ Diến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, phát biểu tại buổi làm việc. 

Sau ý kiến của các đại biểu, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, nêu rõ: Các ý kiến phát biểu tại buổi làm việc đã làm rõ hơn, sâu hơn những kết quả; những khó khăn, vướng mắc trong phát triển và bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đóng góp từ ngữ, thuật ngữ, khái niệm... xác đáng vào dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, tiếp thu những ý kiến hợp lý, xác đáng của các đại biểu để đóng góp vào dự thảo Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, nhấn mạnh, Thanh Hóa có diện tích tự nhiên lớn, trong đó đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ cao và đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm môi trường... Tiềm năng, thế mạnh của tỉnh hiện nay nằm ở khu vực miền núi; chính vì vậy, phải khai thác, làm giàu từ rừng. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đánh giá cao nỗ lực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, mà trực tiếp là lực lượng kiểm lâm trong thời gian qua thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật trong bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành tiếp tục thực hiện tốt việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có lâm nghiệp. 

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa