A- A+
Chị Đỗ Thị Hải, thôn Tân Hùng, xã Yên Thọ chăm sóc rừng trồng.
(THO) - Nhằm tạo ra bước chuyển mạnh mẽ của kinh tế rừng, huyện Như Thanh đã và đang ưu tiên phát triển rừng gỗ lớn.
Toàn huyện Như Thanh có hơn 13.445 ha rừng trồng. Hầu hết diện tích rừng được trồng theo phương thức quảng canh, chu kỳ khai thác từ 5 đến 6 năm. Vì vậy, năng suất, chất lượng cây gỗ trên đơn vị diện tích rất thấp, người dân trồng rừng trong huyện chưa thể làm giàu từ rừng. Trước thực trạng trên, cuối năm 2016, huyện Như Thanh đã phê duyệt Đề án “Phát triển rừng trồng gỗ lớn khoanh nuôi, phục tráng rừng lim xanh tái sinh, giai đoạn 2016-2020, định hướng năm 2030”. Đây được xem là hướng đi phù hợp, không chỉ khai thác tiềm năng đất đai, mà còn góp phần giúp những người dân gắn bó với nghề rừng trở nên giàu có.

Gặp chị Đỗ Thị Hải, thôn Tân Hùng xã Yên Thọ đang chăm sóc rừng keo mới trồng trong vụ xuân năm nay, chị hồ hởi khoe: “Ban đầu gia đình tôi chỉ có khoảng hơn 4 ha rừng, hồi ấy trồng rừng hiệu quả kinh tế không cao. Từ năm 2009, khi phong trào trồng rừng nở rộ, gia đình tôi đã thuê, thầu thêm 16 ha đất lâm nghiệp của bà con trong xã để đầu tư trồng rừng. Gia đình tôi vừa mới khai thác 3 ha, thu được khoảng 300 triệu đồng”. Rừng không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình chị Hải, mà còn giúp chị có tiền nuôi các cháu ăn học. Được sự tuyên truyền của xã, cũng như để có nguồn thu nhập vượt trội từ rừng, gia đình chị Hải và nhiều hộ dân trồng rừng ở xã Yên Thọ đang bắt tay vào việc quy hoạch, khoanh nuôi rừng gỗ lớn. Anh Bùi Ngọc Tuân, phó chủ tịch UBND xã, cho biết: Thực hiện đề án phát triển rừng gỗ lớn, toàn xã phấn đấu có khoảng 50 ha rừng gỗ lớn và hiện nay đã có được 7 ha. Thời gian tới, xã sẽ tích cực vận động, tuyên truyền để các hộ dân tham gia quy hoạch, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn.

Phát triển rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh còn có sự tham gia của các chủ rừng Nhà nước mà Ban Quản lý rừng phòng hộ (BQLRPH) Sim là đơn vị điển hình. Năm 2016 được sự đồng ý của tỉnh, BQLRPH Sim đã chuyển đổi 45 ha rừng nghèo kiệt sang trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn 2 huyện Như Thanh và Như Xuân. Để khuyến khích các hộ dân nhận khoán tham gia trồng rừng gỗ lớn, ngoài vận động, tuyên truyền, BQLRPH Sim còn thực hiện chính sách hỗ trợ giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật. Hiện nay, 45 ha mô hình trồng rừng gỗ lớn sinh trưởng và phát triển tốt.

Điển hình như gia đình ông Trần Văn Hoành, xã Phương Nghi, nhận 10 ha đất lâm nghiệp của BQLRPH Sim, khi BQLRPH Sim triển khai xây dựng mô hình trồng rừng gỗ lớn, gia đình ông Hoành đã đăng ký tham gia trồng 4,5 ha ở khu vực Khe Tre. Theo dự tính, khi rừng gỗ lớn đến tuổi khai thác vào từ năm thứ 9 đến năm thứ 10, cho giá trị khoảng 300 triệu đồng/ha trở lên.

Hiện nay, huyện Như Thanh có khoảng 300 ha rừng trồng gỗ lớn. Với những kết quả ấy, cho thấy trồng rừng gỗ lớn của huyện đã có bước chuyển biến tích cực. Người dân cơ bản đã thay đổi nhận thức, chuyển từ trồng rừng quảng canh sang trồng rừng thâm canh có chăm sóc gắn với khoanh nuôi rừng gỗ lớn.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa