A- A+
Công ty TNHH MTV đóng sửa tàu thuyền Trường Thành (xã Hòa Lộc, Hậu Lộc) tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động địa phương.
(THO) - Trong cái nắng cuối hè vẫn còn gay gắt, chúng tôi có dịp về xã nông thôn mới Hòa Lộc (Hậu Lộc) thăm xưởng đóng tàu của gia đình anh Vũ Xuân Thành. Mặc cho sức nóng của nắng, những người công nhân, lao động ở đây vẫn miệt mài, hăng say với công việc đóng, sửa những con tàu để ngư dân kịp chuyến ra khơi.
Ông chủ  Vũ Xuân Thành trạc ngoài 40 tuổi, có làn da rắn chắc và nụ cười tươi rói, nói với chúng tôi, từ đầu năm 2017, anh quyết định chuyển đổi hình thức kinh doanh từ HTX sang Công ty TNHH MTV đóng sửa tàu thuyền Trường Thành. Nhờ xã quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện về mọi mặt như: Thủ tục pháp lý, thuê mặt bằng 6.000m2... gia đình đã chủ động được một phần vốn tự có và một phần vay mượn thêm ngân hàng, với tổng số vốn khoảng 20 tỷ đồng để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Công ty kinh doanh đa ngành nghề, gồm: Đóng, sửa chữa tàu thuyền, dịch vụ hậu cần nghề cá, buôn bán hải sản, dịch vụ nhà hàng ăn uống. Riêng xưởng đóng sửa tàu thuyền của gia đình anh mỗi năm tiếp nhận đóng mới và sửa chữa cho từ 350-400 chiếc tàu thuyền, với công suất từ 90CV - 800CV. Đến nay, Công ty TNHH MTV đóng sửa tàu thuyền Trường Thành không những hoạt động hiệu quả, mà còn tạo việc làm cho khoảng 20 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ, với mức thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng. Tới đây, công ty sẽ tiếp tục đầu tư mở xưởng gỗ, xây nhà máy cấp đông hải sản và cấp đá phục vụ ngư dân đi biển và dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

Là xã ven biển, hiện Hòa Lộc có gần 3.000 hộ dân với 11.400 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, diêm nghiệp, ngư nghiệp. Ngoài ra, xã còn có cửa sông Lạch Trường, Cảng cá Hòa Lộc, có các xưởng sửa chữa tàu thuyền và hậu cần nghề biển là yếu tố thuận lợi để phát triển kinh tế trên các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ hậu cần nghề biển. Bên cạnh đó, việc đô thị Hòa Lộc đã được quy hoạch rộng khoảng 700 ha, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực phía Đông Nam của huyện Hậu Lộc; hướng phát triển đô thị Hòa Lộc là tuyến đường bộ kết nối với thị trấn Hậu Lộc và mở rộng tuyến đường kết nối với cụm công nghiệp Cảng cá Hòa Lộc, sẽ tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế đa thành phần gồm công nghiệp, dịch vụ, du lịch. Hơn thế nữa, trong tương lai gần sẽ hình thành tuyến đường bộ ven biển đi qua địa bàn xã có chiều dài 3 km,  đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để cấp ủy, chính quyền địa phương tranh thủ phát huy lợi thế, tập trung đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp theo hướng chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu ngành nghề từ thuần nông sang dịch vụ, thương mại.

Thời gian qua, xã đã được quy hoạch cụm công nghiệp nghề cá với tổng diện tích 19 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương vào thuê đất trong khu quy hoạch để đầu tư vào cụm công nghiệp. Đối với các hộ gia đình kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ, xã đã tuyên truyền, vận động triển khai các quy định về quyền lợi hộ cá thể khi tham gia doanh nghiệp, để tạo thuận lợi cho các hộ làm thủ tục thành lập doanh nghiệp. Xã cũng tạo mọi điều kiện trong thẩm quyền cho phép để các doanh nghiệp được đăng ký thành lập và lựa chọn hình thức sản xuất, kinh doanh phù hợp, được thuê đất, hướng dẫn các thủ tục hành lang pháp lý liên quan theo quy định của pháp luật.

Nhờ triển khai thực hiện những cơ chế, chính sách đồng bộ, 8 tháng năm 2017, xã đã phát triển được 7 doanh nghiệp, vượt 2 doanh nghiệp so với kế hoạch huyện giao, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn xã lên 21 doanh nghiệp, dẫn đầu toàn huyện về phát triển doanh nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp ở địa phương phát triển sản xuất, kinh doanh ở các ngành, lĩnh vực như: Sửa chữa và đóng mới tàu thuyền nghề cá, vận tải thủy bộ, xây dựng, dân dụng, dịch vụ hậu cần nghề cá. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn đầu tư phát triển dịch vụ chế biến  bột cá, mắm tôm, cá đông lạnh xuất khẩu; thu gom và buôn bán thủy, hải sản... Nhìn chung, các doanh nghiệp trên địa bàn xã đã đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đóng góp vào mục tiêu phát triển doanh nghiệp chung của huyện. Các doanh nghiệp không những hoạt động có hiệu quả, mà còn giải quyết được nhiều việc làm cho lao động, hoàn thành tốt các nghĩa vụ đối với Nhà nước, góp phần an sinh xã hội và làm tốt công tác xã hội hóa ở địa phương. Nhất là trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã, các doanh nghiệp đã tích cực đóng góp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội... với số tiền 5,1 tỷ đồng. Những đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp trên địa bàn xã đã thực sự đem lại đổi thay toàn diện bộ mặt nông thôn, kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên; thu nhập bình quân đạt 26,4 triệu đồng/người/năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 4,7%, góp phần để xã hoàn thành nông thôn mới vào năm 2016.   

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc cho biết: Việc đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp ở địa phương đã và đang góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Vì vậy, xã tiếp tục kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp thành lập mới cũng như tăng cường đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc hoàn thiện những cơ chế, chính sách, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp, xã đã quy hoạch 15 ha để tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất, kinh doanh. Xã cũng mong muốn các cấp, các ngành chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục hành chính để các doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương và sớm xây dựng Hòa Lộc trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa