A- A+
Công nhân Nhà máy Chế biến hải sản và Xuất khẩu đá lạnh Nghi Sơn vận hành lò hơi sản xuất bột cá.
(THO) - Là một địa phương có 80% dân số hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, nhưng giá trị đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu (XK) chưa đến 10%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước là 25%.
Theo đánh giá của Sở Công Thương, hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa XK của tỉnh những tháng đầu năm tương đối ổn định. Các mặt hàng XK chủ lực của tỉnh vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, nhất là mặt hàng may mặc, giày dép các loại... 8 tháng năm 2017, giá trị hàng hóa XK của các doanh nghiệp trong tỉnh đạt hơn 1,2 tỷ USD, tăng 6,9% cùng kỳ và bằng 65% kế hoạch.

Tuy nhiên, hiện nay cơ cấu các mặt hàng XK của tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Các doanh nghiệp dệt may, giày da chiếm tới gần 80% tổng giá trị kim ngạch XK, trong đó có tới 80% doanh nghiệp trong lĩnh vực này là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề việc làm, an sinh xã hội nhưng đóng góp vào ngân sách của tỉnh chưa cao. Trong khi đó, là một địa phương có 80% dân số hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, nhưng giá trị đóng góp vào kim ngạch XK chưa đến 10%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả nước là 25%. Trong đó, XK chính ngạch đạt tỷ lệ thấp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những năm qua, tình hình XK các mặt hàng nông, lâm, thủy sản luôn trong tình trạng không ổn định. 8 tháng năm 2017, một số mặt hàng XK chủ lực trong lĩnh vực này như tinh bột sắn, bột cá, hoa quả đóng hộp đều gặp khó khăn... Hiện các nhà máy sản xuất các mặt hàng xuất khẩu trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản thường xuyên trong tình trạng “đói” nguyên liệu. Nhà máy Chế biến hải sản và Xuất khẩu đá lạnh Nghi Sơn (xã Hải Thanh, Tĩnh Gia) của Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa, công suất chế biến 250 tấn cá tươi/năm. Để chủ động nguồn nguyên liệu, nhà máy đã đầu tư cho đội tàu dịch vụ hậu cần gồm 65 tàu cá, với số vốn trung bình từ 500-800 triệu đồng/tàu để thu mua nguyên liệu tại các vùng biển trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2017, nhà máy chỉ thu mua được gần 50 tấn cá nguyên liệu, đáp ứng được 20% công suất. Ông Đới Sỹ Quế, giám đốc nhà máy cho biết: Thực tế, từ năm 2012 đến nay, giá thu mua nguyên liệu đã tăng gấp đôi, tuy nhiên do trong vùng có quá nhiều nhà máy sản xuất bột cá dẫn đến tình trạng cạnh tranh nguồn nguyên liệu gay gắt.

Với các mặt hàng nông, lâm  sản chế biến xuất khẩu khác, tình trạng thiếu nguyên liệu cũng phổ biến. Theo nhận định của một số doanh nghiệp, do ảnh hưởng của tình hình thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng nông sản phục vụ XK. Bên cạnh đó, tại nhiều vùng nguyên liệu, nông dân tự ý chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sang các loại cây khác, khiến các nhà máy thiếu nguyên liệu sản xuất trầm trọng. Do đó, doanh thu của các doanh nghiệp đều sụt giảm.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có nhiều khó khăn dẫn đến tình trạng “khát” nguyên liệu cho sản xuất hàng XK, như: Hạn chế về vấn đề tích tụ ruộng đất khó tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và tập kết nguyên liệu, gây khó khăn cho việc thu mua, vận chuyển nguyên liệu của các doanh nghiệp. Trình độ sản xuất của nông dân còn lạc hậu nên chưa đáp ứng được yêu cầu về năng suất, chất lượng cũng như xuất xứ, bảo quản sản phẩm. Công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản còn lạc hậu, chủ yếu chế biến thô và chưa có thương hiệu, dẫn đến việc “hao” nguyên liệu.

Bên cạnh những lý do trên, thiết nghĩ các ngành có liên quan  của tỉnh, các địa phương cần nghiên cứu, hoạch định việc quy hoạch các nhà máy một cách hợp lý, gắn với việc quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu một cách bền vững, phục vụ sản xuất các loại hàng hóa XK. Các doanh nghiệp cũng cần chủ động trong việc tiếp cận thông tin, đa dạng hóa thị trường XK; tích cực đầu tư, cải tiến công nghệ và quy trình sản xuất để XK sản phẩm có chất lượng và giá trị cao hơn. Về dài hạn, cần tiến đến một nền sản xuất nông, lâm, thủy sản quy mô tập trung, hiện đại, có sự liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị. Có như vậy mới bảo đảm được sản lượng, chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông, lâm, thủy sản của tỉnh nhà.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa