A- A+
Ngư dân xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) cải hoán, nâng cấp tàu cá.
(THO) - Hiện nay, các địa phương ven biển đang tích cực chuyển đổi cơ cấu khai thác hải sản theo hướng giảm tàu cá khai thác vùng biển ven bờ, tăng tàu có công suất lớn khai thác xa bờ. Tuy nhiên, không phải ngư dân nào cũng có điều kiện về kinh phí để đầu tư, nâng cấp, cải hoán, đóng mới tàu công suất lớn khai thác xa bờ.
Muốn đóng mới một chiếc tàu công suất từ 90 CV trở lên, ngư dân cần nguồn vốn đầu tư hàng tỷ đồng; còn cải hoán thì cần ít nhất 200 triệu đồng tùy công suất máy... Để tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi xa, Chính phủ đã ban hành Nghị định 89/2015/NĐ-CP (NĐ 89) ngày 7-10-2015 về sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 67/2014/NĐ-CP ngày 7-7-2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, những tàu nâng cấp, cải hoán có thể dùng máy thủy mới hoặc máy thủy đã qua sử dụng. Nhưng chất lượng của máy thủy cũ phải bảo đảm từ 80% trở lên so với máy thủy mới, ngư dân lắp đặt máy thủy cũ trên tàu cá phải đầy đủ các giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Tìm hiểu thực tế tại xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) là một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền đang khai thác hải sản lớn nhất huyện. Được biết, khi triển khai thực hiện NĐ 89, nhiều ngư dân đã đến UBND xã tìm hiểu cơ chế ưu đãi về việc nâng cấp, cải hoán tàu cá. Khi được biết là tàu cá của gia đình sẽ được sử dụng máy thủy đã qua sử dụng khi nâng cấp chứ không bắt buộc phải dùng máy thủy mới, nhiều ngư dân đã đăng ký nâng cấp, cải hoán tàu cá. Tuy nhiên, sau gần 2 năm triển khai NĐ 89, trên địa bàn xã Ngư Lộc không có ngư dân nào được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để nâng cấp, cải hoán tàu cá. Ông Nguyễn Hải Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, cho biết: Nguyên nhân trên địa bàn xã không có ngư dân nào tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi cho nâng cấp, cải hoán là do, nâng cấp tàu cá phải đồng bộ kích thước tương ứng với công suất của máy. Nếu ngư dân nâng cấp máy lên 400 CV thì phải đáp ứng được tối thiểu 30% vốn tự có. Ngoài ra, ngư dân phải chứng minh được năng lực tài chính của mình thông qua tiền gửi tại các tổ chức tín dụng, thông qua hồ sơ các khoản cho vay, đầu tư tài chính... Mà ngư dân trên địa bàn xã đa phần khó khăn không đáp ứng được các thủ tục để ngân hàng cho vay.

Không riêng gì huyện Hậu Lộc mà tại các địa phương ven biển của tỉnh sau gần 2 năm triển khai NĐ 89 chưa có ngư dân nào tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Hiện tỉnh ta đang có chủ trương chuyển đổi mạnh cơ cấu khai thác hải sản theo hướng giảm tàu cá khai thác vùng biển ven bờ (có công suất dưới 20 CV) tăng tàu có công suất trên 90 CV khai thác xa bờ và phấn đấu đến năm 2025 tàu khai thác xa bờ 90 CV trở lên tăng lên 2.500 tàu (trong đó, tàu có công suất 400 CV trở lên tăng thêm 680 chiếc). Trên thực tế, theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh, toàn tỉnh hiện có 7.543 chiếc tàu cá thì có tới 4.185 chiếc tàu thuyền, bè mảng có công suất dưới 20 CV đang hoạt động khai thác hải sản ven bờ. Để thực hiện có hiệu quả chủ trương tăng tàu cá có công suất lớn vươn khơi xa khai thác hải sản, các địa phương, các ngân hàng, tổ chức tín dụng tích cực tuyên truyền; thực hiện đồng thời, điều chỉnh trình tự, thủ tục thẩm định, phương án vay vốn nâng cấp, cải hoán tàu cá của ngư dân theo hướng đơn giản, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và bảo đảm các quy định của pháp luật. Trong quá trình thẩm định hồ sơ cho vay nếu thấy ngư dân nào chưa đáp ứng đủ điều kiện vay vốn phải có văn bản trả lời rõ lý do để khắc phục, tránh trường hợp chậm trễ, kéo dài trong quá trình thực hiện.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa