A- A+
Nhiều hộ dân thôn Tân Thành, xã Mai Lâm (Tĩnh Gia) xây dựng công trình trái phép trên đất sản xuất nông nghiệp.
(THO) - Những tháng đầu năm 2017, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) và các Khu công nghiệp (KCN) tiếp tục phối hợp với UBND huyện Tĩnh Gia, các xã trong KKTNS tăng cường công tác quản lý quy hoạch; thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Vì vậy, việc vi phạm quy hoạch xây dựng tại KKTNS đã giảm đáng kể.
Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng được Ban Quản lý KKTNS và các KCN, UBND huyện Tĩnh Gia xác định là nhiệm vụ trọng tâm, gắn liền với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển KKTNS. Huyện Tĩnh Gia đã thành lập tổ công tác để thực hiện việc kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn nói chung, KKTNS nói riêng. Ngoài ra, để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch tại KKTNS, trên cơ sở các quy định của pháp luật, huyện đã xây dựng nội dung tuyên truyền trên đĩa CD về các lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng, xử lý vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng... cấp cho các xã, thôn để tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh đến mọi tầng lớp nhân dân. UBND huyện hướng dẫn cho UBND các xã, các chủ đầu tư thực hiện công tác lập, thẩm định, phê duyệt, quản lý quy hoạch xây dựng theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các xã trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý chỉ giới, cao độ quy hoạch. Cung cấp thông tin về kiến trúc, quy hoạch xây dựng, giải quyết các thủ tục hành chính... theo quy định về phân cấp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý sau quy hoạch. Tập trung triển khai các danh mục quy hoạch xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt, bảo đảm phù hợp với định hướng, tính đồng bộ trong quá trình xây dựng, phát triển KKTNS cũng như ưu tiên triển khai quy hoạch chi tiết các khu đất, quỹ đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật. UBND huyện phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý KKTNS và các KCN, các đơn vị có liên quan, tổ chức công bố công khai các quy hoạch xây dựng tại KKTNS đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. UBND huyện và các xã công khai các thủ tục cấp giấy phép xây dựng, thủ tục cấp phép xây dựng có thời hạn. Đồng thời, hướng dẫn các tổ chức, hộ dân khi có nhu cầu xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình, nhà ở thực hiện thủ tục đơn giản, thuận tiện, đúng các quy định của pháp luật. Trước khi cấp phép xây dựng, huyện Tĩnh Gia đều xin ý kiến về quy hoạch của Ban Quản lý KKTNS và các KCN, nếu phù hợp với quy hoạch, UBND huyện cấp giấy phép xây dựng, nếu không phù hợp cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (đối với các hộ dân đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất)... Tất cả các trường hợp vi phạm quy hoạch, vi phạm trật tự xây dựng đều được đơn vị có thẩm quyền của huyện phối hợp với các xã lập biên bản xử lý theo đúng trình tự quy định của pháp luật. 7 tháng năm 2017, huyện đã xử lý 28 trường hợp vi phạm trên địa bàn 12 xã trong KKTNS; trong đó, đã thực hiện cưỡng chế, áp chế tháo dỡ xong 10 trường hợp. Ngoài ra, huyện tập trung đối thoại, thuyết phục, vận động 47 trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đất đã thu hồi để thực hiện dự án hệ thống cấp nước thô KKTNS.

Hiện huyện Tĩnh Gia đang tập trung cao cho việc giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm tại KKTNS; trong đó, có dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ Quốc lộ 1A đến đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Tại dự án này, qua thống kê (tháng 6–2017) còn 30 hộ dân xây dựng công trình trái phép trên đất được giao để sản xuất nông nghiệp tại thôn Tân Thành, xã Mai Lâm. Được biết, ngày 20–7–2017, Đội kiểm tra quy tắc xây dựng (UBND huyện Tĩnh Gia) đã phối hợp với UBND xã Mai Lâm ra thông báo đến từng hộ dân yêu cầu các hộ có công trình xây dựng trái phép tự tháo dỡ công trình để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện dự án.

Thời gian tới, huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý KKTNS và các KCN, các sở, ngành có liên quan của tỉnh, ban quản lý các dự án, các chủ đầu tư dự án tổ chức công bố, công khai các quy hoạch xây dựng; hồ sơ chứng chỉ quy hoạch, điều kiện được cấp giấy phép xây dựng trong KKTNS... để tổ chức, cá nhân biết, thực hiện và giám sát thực hiện. Triển khai cắm mốc ngoài thực địa để quản lý quy hoạch; đồng thời, triển khai lập quy hoạch chi tiết các khu dân cư; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy hoạch xây dựng các công trình, dự án đầu tư trong KKTNS. Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, không để vi phạm mới phát sinh. UBND huyện cũng đã yêu cầu các xã rà soát, hoàn thiện các hồ sơ vi phạm trong 7 tháng đầu năm để xử lý dứt điểm theo thẩm quyền.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa