A- A+
Được vay vốn của Agribank Bá Thước, gia đình ông Đỗ Trọng Hiếu, xã Điền Quang đầu tư phát triển chăn nuôi hiệu quả.
(THO) - Thời gian qua, nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã giúp các hộ dân trên địa bàn huyện Bá Thước phát triển sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, thực hiện xóa đói giảm nghèo. Từ nguồn vốn vay, các hộ đã đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế khá .
Chị Bùi Thị Phú ở xã Điền Quang (Bá Thước) bộc bạch: Từ khi có nghị định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn thì việc vay vốn thuận lợi hơn trước, với mức vay lên tới 100 triệu đồng mà không phải thế chấp tài sản, thủ tục nhanh gọn. Gia đình tôi sinh sống ở vùng cao, cách xa trung tâm nên thường ngại đi lại, ngại làm các thủ tục giấy tờ vay vốn, nhưng khi được cán bộ Agribank Bá Thước tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn tận tình các thủ tục vay vốn theo quy định tôi rất phấn khởi. Với số vốn vay 50 triệu đồng, tôi dự định sẽ đầu tư mua 2 cặp bò sinh sản kết hợp với chăm sóc 2 ha rừng trồng...  để phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian qua, trên địa bàn huyện miền núi Bá Thước đã có hàng nghìn hộ được vay vốn từ chương trình tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tính đến hết tháng 7-2017, tổng dư nợ cho vay của Agribank Bá Thước đạt hơn 572 tỷ đồng, với gần 9.500 khách hàng đang sử dụng vốn vay. Người dân trên địa bàn huyện Bá Thước không chỉ được hưởng lợi từ chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn mà còn được hỗ trợ 50% lãi suất vốn vay theo Chương trình 30a của Chính phủ hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo cả nước, nên rất phấn khởi. Không ít người dân, hộ gia đình trước đây có tâm lý ngại đi, ngại đến, ngại tìm hiểu, tự bằng lòng với cái nghèo vốn đeo đẳng nhiều đời, đến nay đã thay đổi, nhận thức, tập quán canh tác, biết đầu tư  khai thác tiềm năng, thế mạnh của đồi rừng để phát triển kinh tế hộ. Họ vay vốn trồng cây nguyên liệu giấy, cây lấy gỗ; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng, chế biến cây dược liệu; phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp...

Nắm bắt nhu cầu vốn vay phát triển sản xuất của bà con các dân tộc trong huyện, Agribank Bá Thước đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cùng các dịch vụ tiện ích của hệ thống Agribank xuống khu dân cư, hộ gia đình. Đồng thời, phân công cán bộ bám nắm địa bàn, chủ động tư vấn, hướng dẫn cho người dân các thủ tục vay vốn, cách thức sử dụng vốn vay sao cho có hiệu quả. 100% xã, thị trấn trong huyện đều thành lập ban chỉ đạo vay vốn, việc đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác huy động vốn, cho vay vốn cũng được tiến hành thường xuyên. Bên cạnh đó, để giảm bớt các thủ tục phiền hà và đi lại của người dân, hàng tháng Agribank Bá Thước đã cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn thu lãi, gốc theo quy định. Nhìn chung các khách hàng đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, chấp hành tốt các quy định về trả lãi, gốc, chất lượng tín dụng  bảo đảm. Được biết nhiều hộ vay vốn phát triển sản xuất đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định, như: Hộ ông Hà Văn Hiển , thôn Chênh, xã Ái Thượng  vay vốn nuôi gà  kết hợp trồng rừng cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm; hộ ông Cao Văn Thắng ở thôn Sơn Thủy, xã Lương Trung vay vốn phát triển chăn nuôi, trồng mía, cây dược liệu cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

Để bảo đảm nguồn vốn cho vay, Agribank Bá Thước còn làm tốt công tác huy động vốn, triển khai các chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm và các dịch vụ tiện ích của hệ thống Agribank xuống khu dân cư  phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, do đặc thù miền núi, mặt bằng thu nhập dân cư thấp, nguồn tiền nhàn rỗi huy động tại chỗ chưa cao, trong khi đa số vốn vay còn nhỏ lẻ, nhiều trường hợp sau đầu tư chưa có sự bứt phá trong phát triển sản xuất. Trước thực tế trên, Agribank Bá Thước đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh huy động vốn trong cộng đồng dân cư trong những tháng cuối năm. Đồng thời tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong huyện tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa