A- A+
Nông dân xã Phú Nhuận (Như Thanh) chăm sóc cây sắn.
(THO) - Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiệu quả kinh tế trung bình từ diện tích đất lúa, đất mía kém hiệu quả chuyển đổi sang canh tác các loại cây trồng hàng hóa khác được nâng lên 1,5 đến 3 lần trên một đơn vị diện tích so với trước đó. Thế nhưng, tại khu vực miền núi, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng đang gặp nhiều khó khăn.
Ngọc Lặc hiện có 9.100 ha sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là ruộng bậc thang nằm trên độ dốc cao, trong khi hệ thống công trình thủy lợi xuống cấp, năng lực tích trữ nước phục vụ tưới cho sản xuất kém. Vì vậy toàn huyện có tới 80% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp không chủ động được nguồn nước tưới,  nên năng suất, hiệu quả sản xuất đạt thấp. Trước thực trạng trên huyện đã thực hiện chuyển đổi diện tích trồng mía, trồng lúa có độ dốc cao, giao thông đi lại khó khăn sang trồng sắn, ngô và các cây lâm nghiệp. Đối với diện tích sản xuất nông nghiệp có độ dốc dưới 15 độ, không chủ động được nước tưới, tập trung tại các xã: Quang Trung, Ngọc Liên, Ngọc Sơn, Cao Thịnh, huyện chỉ đạo, hướng dẫn bà con nông dân lựa chọn những loại cây phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao vào trồng, như: Sắn dây, chanh leo, chanh đào... Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Lặc, đến hết tháng 6-2017, toàn huyện đã chuyển đổi được 287 ha đất lúa, mía kém hiệu quả sang trồng các loại cây khác cho giá trị kinh tế cao hơn.

Tuy đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, song theo bà Lê Thị Nhi, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Lặc: Do trình độ canh tác của người dân trên địa bàn còn hạn chế nên  khó khăn trong việc lựa chọn đối tượng cây trồng chuyển đổi. Hiện tại, diện tích trồng lúa, mía kém năng suất có độ dốc cao trên 15 độ phần đa được chuyển đổi sang trồng sắn và một số cây lâm nghiệp khác. Còn đối với diện tích trồng lúa, mía trên vùng độ dốc dưới 15 độ chủ yếu được chuyển sang trồng một số loại cây nguyên liệu đơn thuần như dứa, sắn dây, còn trồng các loại cây hàng hóa, cho giá trị kinh tế cao vẫn hạn chế. Bên cạnh đó, do chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm, nên thị trường tiêu thụ không ổn định, bà con chưa yên tâm sản xuất.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều địa phương ở khu vực miền núi trong quá trình thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đều gặp phải những khó khăn, như: Thị trường tiêu thụ các loại nông sản thiếu ổn định, trong khi công tác dự báo, định vị các sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu thị trường còn hạn chế. Cơ sở hạ tầng ở các địa phương chủ yếu phục vụ cho sản xuất lúa nên việc chuyển đổi sang cây trồng khác chưa có sự thích ứng kịp thời, hiệu quả sản xuất chưa cao. Trình độ sản xuất của người dân còn hạn chế nên gây khó khăn trong việc lựa chọn đối tượng cây trồng chuyển đổi và thu hút doanh nghiệp liên kết sản xuất. Bên cạnh đó, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn thiện quy hoạch, kế hoạch chuyển đổi với những giải pháp đồng bộ về thời vụ, vùng chuyển đổi cây trồng, kỹ thuật, tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Để chuyển đổi cây trồng ở khu vực miền núi đạt hiệu quả kinh tế cao, các địa phương cần tập trung hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế; nâng cao trình độ sản xuất theo hướng thâm canh cho bà con nông dân thông qua các cuộc hội thảo, lớp tập huấn. Tích cực thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư thực hiện liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm nhằm bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Đồng thời lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, địa hình và trình độ canh tác của người dân bản địa để đưa vào chuyển đổi.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa