A- A+
Diện tích trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng mía nguyên liệu theo mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng cơ giới hóa đồng bộ ở xã Thạch Quảng.
(THO) - Nhằm nâng cao giá trị trên một diện tích canh tác, những năm qua, huyện Thạch Thành đã chỉ đạo các xã vùng khó vận động nhân dân chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang thâm canh các loại cây trồng khác mang lại giá trị kinh tế cao.
Xã Thạch Quảng có 1.448 ha đất nông, lâm  nghiệp, trong đó diện tích đất lúa trên 177 ha, đất trồng cây hằng năm trên 320 ha...  Dư địa đất sản xuất là khá lớn, tuy nhiên, do còn nhiều  diện tích đất trồng lúa không chủ động được nguồn nước, nên hiệu quả kinh tế rất thấp. Trước thực tế trên, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa không hiệu quả sang trồng các loại cây phù hợp. Bên cạnh đó, xã lựa chọn một số cây trồng có giá trị kinh tế cao, thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để sản xuất, nhân rộng. Đến thời điểm này, toàn xã đã chuyển đổi được 43,56 ha đất trồng lúa không hiệu quả sang trồng ngô, mía nguyên liệu áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trên cánh đồng mẫu lớn. Ngoài ra, thực hiện phong trào cải tạo vườn tạp, người dân cũng chuyển đổi 40 ha đất vườn tạp và trồng cây lâu năm không hiệu quả sang trồng nghệ dược liệu, cây có múi. Việc chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng một số loại cây hàng hóa đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét cho người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Đình Bột ở thôn Quảng Cư, cho biết: Trước đây, gia đình có 0,5 ha đất 1 vụ lúa, 1 vụ ngô không chủ động được nguồn nước nên hiệu quả kinh tế thấp. Niên vụ mía 2015-2016, gia đình mạnh dạn chuyển đổi diện tích trên sang trồng mía nguyên liệu theo quy trình kỹ thuật của Nhà máy Đường mía Việt Nam - Đài Loan. Kết quả cho thu nhập gần 56 triệu đồng, cao gần 3 lần so với trồng lúa, ngô. Hiệu quả từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã làm thay đổi cuộc sống của người dân. Đến nay, thu nhập bình quân ước đạt 25,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 13,24% theo chuẩn đa chiều.

Theo Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020” của huyện Thạch Thành, thì những diện tích đất trồng lúa thường xuyên bị hạn, thiếu nước tưới, vùng trũng cho năng suất thấp sẽ được chuyển sang trồng cây màu có khả năng chịu hạn và cho hiệu quả kinh tế cao, như: Mía nguyên liệu, ngô, rau đậu, cây dược liệu, cỏ voi để làm thức ăn cho gia súc... Vì vậy,  từ năm 2016 đến nay, các xã vùng khó đã chuyển đổi được 107 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng 29 ha ngô, 72,2 ha mía theo mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất mía nguyên liệu, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và các loại rau màu. Hiện nay, nhiều xã, như: Thành Lâm, Thành Mỹ, Thành Yên, Thành Minh, Thành Công, Thành Sơn đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất trồng lúa không ăn chắc cho thu nhập bình quân cao gấp  từ 1 - 1,5 lần so với trồng lúa trước đây.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa