A- A+
Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đại biểu dự hội thảo đầu bờ trình diễn giống lúa. Ảnh: Minh Hằng
(THO) - Những năm gần đây, tình hình cung ứng giống cây trồng trên địa bàn tỉnh có những chuyển biến tích cực cả về số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế trong ngành trồng trọt. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững thì việc cung ứng, quản lý chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ giống cây trồng cần được quan tâm nhiều hơn nữa.
Hiện nay, mỗi năm toàn tỉnh sử dụng khoảng 11.000 tấn giống lúa, trong đó khoảng 4.500 tấn giống lúa lai, 6.500 tấn giống lúa thuần; gần 1.000 tấn giống ngô; 2.000 tấn giống lạc; 300 tấn giống đậu tương, cùng hàng triệu giống cây  lâm nghiệp và các giống cây trồng khác, như rau, đậu, khoai tây... Toàn tỉnh hiện có hơn  212 đơn vị, hộ kinh doanh tham gia sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp; trong đó, có hơn 20 đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp sản xuất giống cây trồng, với lượng giống đáp ứng khoảng 90% nhu cầu sản xuất. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã và đang nỗ lực để nghiên cứu, lai tạo, cung ứng giống với chất lượng ngày càng tốt hơn cho ngành trồng trọt.

Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật giống cây trồng nông nghiệp Thanh Hóa luôn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, sản xuất, kinh doanh giống cây trồng để cung ứng cho bà con nông dân. Để làm tốt công tác trên, đơn vị đã tăng cường hợp tác với các Viện Khoa học nông nghiệp;  Học viện Nông nghiệp Việt Nam,  các công ty giống cây trồng trong và ngoài nước... để nghiên cứu, khảo nghiệm sinh thái, lựa chọn được những giống cây trồng tốt phù hợp với từng vùng sinh thái của tỉnh đề xuất bổ sung vào cơ cấu giống cây trồng của tỉnh. Hiện nay, đơn vị đang lưu giữ và sử dụng 400-500 dòng vật liệu được du nhập, thu thập từ các vùng sinh thái của các địa phương và nhập nội để phục vụ công tác nghiên cứu, lai tạo giống lúa mới. Trung tâm cũng triển khai mở rộng nghiên cứu một số giống cây trồng như: Cây rau, hoa cao cấp, cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhiều loại giống do trung tâm cung ứng cho năng suất, chất lượng cao như Bắc Xuyên, Bắc Thịnh, lúa lai F1... cùng hàng vạn giống hoa ly và giống cây trồng vụ đông. Điển hình như giống lúa Thuần Việt 2 (Bắc Thịnh) đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đồng ý cho triển khai sản xuất thử và công nhận chính thức trong năm 2015. Hiện nay giống lúa đã được  người nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các tỉnh miền Bắc, miền Trung ưa chuộng và đưa vào sản xuất bởi năng suất cao, ổn định, chất lượng gạo dẻo, thơm ngon, khả năng chống chịu cao với sâu bệnh và điều kiện bất thuận của thời tiết. Ông Lê Khắc Chiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật giống cây trồng nông nghiệp Thanh Hóa, cho biết: Trong năm 2017, trung tâm sẽ phấn đấu đưa tập đoàn lúa trên 600 dòng. Tiến hành lai, tạo ra nhiều tổ hợp lúa lai mới, nhiều dòng mới làm vật liệu cho việc tuyển chọn giống. Duy trì, lưu giữ các dòng bố, mẹ lúa lai đã có đề tài nhằm tạo ra các tổ hợp lúa lai có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt, tính thích ứng rộng. Tập trung đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí vào việc lai tạo, tạo ra các tổ hợp lai mới có tiềm năng năng suất cao, chất lượng tốt hơn để cung ứng cho bà con nhân dân.

Đại diện Phòng Trồng trọt - Sở NN&PTNT, cho biết: Những năm gần đây, việc cung ứng giống trong lĩnh vực nông nghiệp đã dần đi vào quy củ. Thông qua việc xây dựng các mô hình khảo nghiệm, nhiều giống lúa, ngô chất lượng, năng suất cao đã được đưa vào sản xuất,  hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực trồng trọt tăng lên qua từng mùa vụ. Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật trong lĩnh vực giống ở các địa phương cũng được tăng cường, giúp nông dân có sự lựa chọn giống tại những cơ sở có uy tín. Trong 6 tháng đầu năm 2017, thanh tra Sở NN&PTNT đã chủ trì triển khai thực hiện một  đợt thanh tra liên ngành về kinh doanh và chất lượng giống cây trồng vụ chiêm xuân 2016-2017. Thông qua kiểm tra 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh, đoàn thanh tra liên ngành đã lấy 51 mẫu giống cây trồng để phân tích chất lượng; trong đó có 4 mẫu giống cây trồng vi phạm chất lượng (tỷ lệ vi phạm chiếm 7,8%); lỗi vi phạm chủ yếu về chất lượng là tỷ lệ hạt cỏ dại vượt mức quy định.

Nếu trong lĩnh vực giống nông nghiệp đã được kiểm soát khá chặt chẽ thì đối với giống cây lâm nghiệp lại còn khá nhiều bất cập. Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 200  cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp, tuy nhiên, số cơ sở có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ sản xuất và giấy phép sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp còn khá ít. Một số địa phương chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng cây giống. Toàn tỉnh hiện có gần 200 vườn ươm không có giấy phép kinh doanh, không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc cây giống; không lưu giữ hồ sơ, ghi chép các thông tin  về giống  cây trồng sản xuất, không có quy trình sản xuất  đối với từng loại giống cây trồng. Việc cung ứng giống cây lâm nghiệp tràn lan, không rõ nguồn gốc với giá rẻ đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở kinh doanh giống bảo đảm chất lượng. Không những vậy còn gây thiệt hại cho chính những người sản xuất. Đại diện Công ty CP Giống cây lâm nghiệp Thanh Hóa, cho biết: Những giống lâm nghiệp của công ty đều được nhập từ Viện Nghiên cứu và Phát triển lâm nghiệp, được Chi cục Lâm nghiệp kiểm định chặt chẽ nguồn gốc đầu vào, đầu ra đạt chuẩn mới cho xuất khỏi vườn ươm. Việc các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh các loại cây giống không bảo đảm chất lượng,  cạnh tranh không lành mạnh về giá đang gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp và không ít rủi ro cho  nông dân.

Để chủ động được nguồn giống cây trồng chất lượng tốt, đa dạng về chủng loại, đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân, việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu, sản xuất giống là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm được kiến thức pháp luật về giống; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp trên địa bàn để kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh không được cấp phép, chất lượng kém hoặc không nằm trong danh mục giống, vật tư nông nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh theo quy định của Bộ NN&PTNT. Việc kiểm tra tình trạng buôn bán, kinh doanh giống tại các phiên chợ nông thôn cũng cần được tăng cường hơn nữa, có như vậy mới quản lý được chất lượng đầu vào của giống, hạn chế rủi ro trong sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa