A- A+
Giải phóng mặt bằng các dự án hạ tầng tại Khu kinh tế Nghi Sơn Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn
Thi công dự án tuyến đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn. Ảnh: Xuân Cường
(THO) - Những tháng đầu năm 2017, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) có nhiều dự án, nhất là các dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng, đang được triển khai đầu tư xây dựng. Theo đó, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) đã và đang được huyện Tĩnh Gia tập trung thực hiện. Tuy nhiên, thực tế trong quá trình triển khai thực hiện, nhiều dự án đang gặp khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ, nguyên nhân chủ yếu do công tác GPMB chậm.
Hiện huyện Tĩnh Gia đang triển khai GPMB 49 dự án tại KKTNS, trong đó, có 33 dự án chuyển tiếp từ năm 2016. Trong quá trình thực hiện GPMB, huyện đã phối hợp với Ban Quản lý KKTNS và các Khu công nghiệp (KCN), các sở, ngành có liên quan của tỉnh tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về GPMB. Thực hiện GPMB tại KKTNS, UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan của tỉnh cũng đã ban hành nhiều quyết định, văn bản thuộc thẩm quyền để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các dự án đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng tại KKTNS chậm tiến độ, có vốn nhưng không thể giải ngân được, nguyên nhân chủ yếu do GPMB chậm. Theo báo cáo của Ban Quản lý KKTNS và các KCN, năm 2017, ban được giao làm chủ đầu tư và quản lý 619 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, nhưng 6 tháng đầu năm mới giải ngân được 246 tỷ đồng, đạt 39,7% kế hoạch, thấp nhất từ trước đến nay.

Thực tế tại dự án đầu tư xây dựng, như: Tuyến đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn, chiều dài 3,2 km, tổng mức đầu tư hơn 1.479 tỷ đồng. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12 – 2016, thời gian thực hiện 36 tháng. Tuy nhiên, đến hết tháng 6 – 2017, huyện Tĩnh Gia mới bàn giao cho đơn vị thi công được 1,9 km. Chính vì bàn giao mặt bằng chậm nên vốn bố trí cho thi công dự án 497 tỷ đồng, nhưng mới chỉ giải ngân được hơn 122 tỷ đồng. Tương tự, dự án xây dựng đường Đông Tây 4 - đoạn nối Cảng Nghi Sơn, chiều dài 6,1 km, tổng mức đầu tư hơn 595 tỷ đồng, được triển khai thi công từ tháng 10 – 2014, thời gian thực hiện 15 tháng. Nhưng đến nay, huyện Tĩnh Gia cũng chỉ mới bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được 4,5 km. Tổng vốn kế hoạch bố trí cho dự án 390 tỷ đồng, nhưng hiện vẫn còn 15,6 tỷ đồng chưa giải ngân được. Ngoài ra, dự án đầu tư xây dựng và khai thác hạ tầng KCN số 3 – KKTNS, quy mô 247,12 ha, tổng mức đầu tư 1.102 tỷ đồng. Công tác GPMB của dự án được triển khai từ tháng 12 – 2016, nhưng hiện huyện Tĩnh Gia cũng chỉ mới bàn giao cho nhà đầu tư được 19,6 ha. Trên đây là ba trong số nhiều dự án chậm tiến độ, kinh phí xây lắp giải ngân chậm. Lý giải về GPMB chậm, đồng chí Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia, cho rằng: Số lượng các dự án cần GPMB tại KKTNS nhiều, số hộ phải di dân tái định cư lớn; một số khó khăn, vướng mắc kéo dài nhưng chưa được tập trung giải quyết dứt điểm; nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là việc xác định nguồn gốc đất đai, xử lý vấn đề bán đất trái thẩm quyền từ nhiều năm trước để lại.

Để thực hiện có hiệu quả công tác GPMB các dự án tại KKTNS, đại diện lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết: Huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị để triển khai thực hiện công tác kiểm kê, bồi thường GPMB các dự án. Đồng thời, huyện xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở. Trong quá trình thực hiện GPMB, huyện chỉ đạo hội đồng bồi thường GPMB và tái định cư của các dự án, xác định nhiệm vụ cụ thể cần ưu tiên thực hiện ngay đối với các dự án trọng điểm để tổ chức thống kê, xác định nguồn gốc đất, áp giá, chi trả tiền bồi thường, thu hồi đất, bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án đúng kế hoạch, tránh tình trạng triển khai dàn trải, kém hiệu quả, kéo dài. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, thẩm định thu hồi đất và dự toán bồi thường; thực hiện hỗ trợ GPMB bảo đảm đúng chế độ, chính sách, cũng như quy định của pháp luật... Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, quản lý xây dựng, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn. Tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, nhất là các xã trong KKTNS về tầm quan trọng của việc đầu tư các dự án trên địa bàn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm cho người lao động. Đồng thời, lồng ghép việc phổ biến chính sách về thu hồi đất, bồi thường GPMB phục vụ phát triển các dự án. Chăm lo, ổn định đời sống cho các hộ dân tái định cư; triển khai, thực hiện tốt chương trình phục hồi sinh kế cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn. Tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các biểu hiện tiêu cực, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tĩnh Gia, cho biết thêm: Huyện mong được sự quan tâm, phối hợp để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác bồi thường GPMB trên địa bàn nói chung, tại KKTNS nói riêng, của các sở, ngành có liên quan của tỉnh.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa