A- A+
Sản xuất gạch không nung tại Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hà Liên, xã Tân Phúc (Nông Cống).
(THO) - Để hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân phát triển, ổn định sản xuất, kinh doanh, tỉnh ta đã và đang tập trung phát triển khu công nghiệp và các cụm công nghiệp, củng cố, thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, phát triển làng nghề...
Trên cơ sở này, các cấp, ngành đã đẩy mạnh truyền thông tuyên truyền, làm thay đổi cách nhìn, quan niệm của toàn xã hội về kinh tế tư nhân, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân phát triển. Hàng tháng UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương đều có lịch cụ thể gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp. Qua đó, nắm bắt nguyện vọng, vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp để có biện pháp giải quyết kịp thời. Cùng với đó, thực hiện Đề án Phát triển doanh nghiệp của tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, Thanh Hóa đã dành 20 tỷ đồng cho chương trình đào tạo, hỗ trợ các hộ cá thể, các doanh nghiệp tư nhân khởi nghiệp. Đồng thời, giao chỉ tiêu cụ thể; chỉ đạo các ngành, đơn vị, các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp và triển khai các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển. Mục tiêu năm 2017 phấn đấu thành lập mới 3.000 doanh nghiệp, gấp 2 lần năm 2016. 

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, 6 tháng đầu năm 2017,  toàn  tỉnh có 1.196 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 68% so với cùng kỳ, đạt cao nhất về số lượng doanh nghiệp được thành lập mới từ trước tới nay.  Thanh Hóa là địa phương đứng thứ 7 cả nước về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn điều lệ đăng ký ước đạt 7.386 tỷ đồng, vốn điều lệ đăng ký bình quân/doanh nghiệp đạt 6,2 tỷ đồng; tổng số lao động đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới ước đạt 13.580 lao động. Đến nay, Thanh Hóa  có khoảng  9.846 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân chiếm tới 99% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm 0,4%; doanh nghiệp Nhà nước, chiếm 0,6%.  Có thể khẳng định, từ năm 2000, khi Luật Doanh nghiệp được thi hành, cùng với sự ưu đãi, thông thoáng về cơ chế chính sách của tỉnh đã thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh cả về số lượng và quy mô kinh doanh. Kinh tế tư nhân tỉnh ta đang hoạt động khá hiệu quả, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương về  vốn, lao động, tay nghề bậc thợ, nhất là các vùng có nhiều làng nghề truyền thống, thúc đẩy sản xuất phát triển, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động, tăng thu ngân sách, cải thiện đời sống nhân dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu  kinh tế theo hướng CNH, HĐH. Các doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển, nhiều thương hiệu, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, như: Công ty CP Hợp Lực, Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông, Công ty TNHH Hoàng Tuấn, Công ty CP Dạ Lan...

Để có được kết quả trên, Thanh Hóa đang thực hiện hiệu quả việc đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý Nhà nước. Đến nay, đã áp dụng cơ chế một cửa đối với các xã, phường, thị trấn, các cấp, các ngành; thực hiện cơ chế một cửa liên thông đối với thủ tục đăng ký kinh doanh, rút ngắn thời gian cấp 3 thủ tục là đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế và con dấu cho doanh nghiệp từ 30 ngày xuống còn tối đa 5 ngày, giảm số lần đi lại của công dân trong thành lập doanh nghiệp từ 13 lần xuống còn 3 lần, giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian và chi phí, sớm gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, để tiếp tục hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tư nhân,  các ngành, các cấp tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; đồng thời,  minh bạch  các quyết định về chính sách, trợ giúp thông tin đối với doanh nghiệp; công khai quy hoạch phát triển, xây dựng, tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp tiếp cận thông tin từ các cơ quan của tỉnh. Ban hành quy định về trình tự, thủ tục và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong giải quyết thủ tục đầu tư của doanh nghiệp. Tiếp tục tuyên truyền, khuyến khích các cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh thành lập doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, cải thiện tình trạng thiếu mặt bằng sản xuất; hoàn thiện và bảo đảm tính ổn định khung pháp lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo sự đột phá trong huy động và thu hút các nguồn lực đầu tư nói chung, phát triển kinh tế tư nhân nói riêng trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội  của địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa