A- A+
Cói Nga Sơn là một trong những sản phẩm đầu tiên của cả nước được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Trong ảnh: Sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu tại Công ty CP Chế biến cói xuất khẩu Việt Anh, xã Nga An (Nga Sơn).
(THO) - Cói của Nga Sơn là một trong những sản phẩm đầu tiên của cả nước được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công Nghệ) cấp Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện Nga Sơn phát triển mạnh sản phẩm cói, đồng thời khẳng định chất lượng của sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế.
Ngoài mặt hàng chiếu truyền thống, từ nguyên liệu cói,   người dân đã sản xuất thành nhiều sản phẩm hấp dẫn khác được  người tiêu dùng trong và ngoài nước yêu thích như: Giỏ, làn, bình hộp, chiếu du lịch... Để phát triển cây cói và các sản phẩm từ cói, sau khi được cấp Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, huyện Nga Sơn tiếp tục tập trung đẩy mạnh đầu tư thâm canh, chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cói, các doanh nghiệp tăng cường đầu tư phương tiện sản xuất cói hiện đại. Hàng năm, sản lượng cói ở Nga Sơn ước đạt từ 25.000 đến 30.000 tấn, giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp từ cây cói đạt từ 250 đến  280 tỷ đồng.

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Thường Xuân những điều kiện thuận lợi với khí hậu ôn hòa, hệ thực vật sinh thái đa dạng, nhất là cây quế. Quế ngọc Châu Thường, quế Trịnh Vạn hay quế Thanh đều là những tên gọi đã thành thương hiệu dân gian vùng đất Thường Xuân, bởi quế không chỉ là sản vật quý hiếm mà còn là biểu tượng, là giá trị tinh túy nhất trong đời sống của người dân bản địa nơi đây. Vừa qua, sản phẩm quế Thường Xuân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế của cây quế, tạo ra được vùng nguyên liệu bền vững, đáp ứng nhu cầu chế biến, tiêu thụ sản phẩm, làm thay đổi đáng kể cơ cấu ngành nghề và tạo việc làm ổn định cho nhân dân trong vùng. Đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây quế.  Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới và xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Có thể thấy, bảo hộ chỉ   dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương cụ thể. Không dừng lại ở ý nghĩa đơn thuần là giúp người tiêu dùng nhận biết được xuất xứ của hàng hóa, bảo hộ chỉ dẫn địa lý còn đóng vai trò tích cực trong việc liên hệ đến chất lượng của sản phẩm.  Từ năm 2010 đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ, tư vấn, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho 356 tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 321 nhãn hiệu; 4 sáng chế/giải pháp hữu ích; 29 kiểu dáng công nghiệp và 4 chỉ dẫn địa lý... Bên cạnh đó, Sở Khoa học và Công nghệ đã và đang phối hợp với các địa phương trong tỉnh rà soát, lựa chọn một số sản phẩm trọng điểm, có tiềm năng phát triển để tiến hành đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý, như: “Nón lá Trường Giang” (Nông Cống), “Tơ Hồng Đô” (Thiệu Hóa), “Bánh gai Tứ Trụ” (Thọ Xuân), “Rượu làng Quảng” (TP Thanh Hóa), “Nước mắm Khúc Phụ” (Hoằng Hóa)... Đến thời điểm này, Thanh Hóa đã có 4 trong tổng số 47 chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên cả nước là: “Chiếu cói Nga Sơn”, “Mắm tôm Hậu Lộc”, “Bưởi Luận Văn” (Thọ Xuân) và “Quế ngọc Thường Xuân”.

Một sản phẩm khi được bảo hộ chỉ dẫn địa lý sẽ mang về  nhiều lợi ích. Trước hết, việc bảo hộ  góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế khi người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng, độ an toàn của sản phẩm, uy tín và danh tiếng của sản phẩm được bảo vệ tối đa. Bảo hộ chỉ dẫn địa lý giúp các doanh nghiệp có quyền ngăn cấm những người không có thẩm quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý, hoặc đối với những sản phẩm không có nguồn gốc từ khu vực địa lý đã nêu, hoặc loại trừ những mặt hàng thuộc cùng một khu vực địa lý nhưng sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Mặt khác, bảo hộ chỉ dẫn địa lý để các sản phẩm không trở thành một tên gọi chung, làm mất đi tính phân biệt với các hàng hóa thông thường khác. Bảo hộ chỉ dẫn địa lý là động lực góp phần cải thiện nền nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại hóa, phát huy lợi thế riêng có của địa phương để phát triển đặc sản, xúc tiến xuất khẩu,“chắp cánh”  cho sản phẩm vươn ra thị trường quốc tế. Không những vậy, đây còn là công cụ quan trọng giúp bảo đảm quyền và lợi ích của người sản xuất, người tiêu dùng. Từ đó tạo nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho các lớp đối tượng, như: Nhà sản xuất, nhà kinh doanh, các dịch vụ đi kèm và nhất là phát triển ngành công nghiệp du lịch sinh thái, tạo nguồn lợi kinh tế  cho địa phương.

Để tạo sức cạnh tranh  trên thị trường, các đơn vị cần nhanh chóng đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Các địa phương, làng nghề xây dựng kế hoạch quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa mới thông qua hội chợ, triển lãm. Mặt khác, từng bước tiến tới giao dịch bán hàng trực tiếp, giảm bớt chi phí trung gian và nhắm tới kênh bán hàng trên internet... để sản phẩm làng nghề tăng sức cạnh tranh, đến gần hơn với người tiêu dùng.

Có thể khẳng định, việc sở hữu trí tuệ, xây dựng  bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm lợi thế  đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Những sản phẩm thế mạnh, đặc sản của địa phương được đăng ký bảo hộ đã từng bước được nâng cao giá trị kinh tế và tính cạnh tranh của sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp, từ đó định hướng người tiêu dùng sử dụng sản phẩm bảo đảm chất lượng, tạo động lực mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng bền vững.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa