A- A+
Một góc Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. Ảnh: Ngọc Anh
(THO) - Đến thời điểm này, KKT Nghi Sơn đã thu hút được 151 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 109.604 tỷ đồng và 13 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 12,710 tỷ USD; trong đó có một số dự án lớn, trọng điểm như: Khu liên hợp Lọc hóa dầu, trung tâm nhiệt điện, các nhà máy xi măng, luyện cán thép...
Sức hút mới, động lực mới

Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập năm 2006, với diện tích ban đầu 18.611,8 ha. Mục tiêu là xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn thành một khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gồm: công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp luyện cán thép cao cấp, cơ khí chế tạo, sửa chữa và đóng mới tàu biển, công nghiệp điện, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng, chế biến xuất khẩu... gắn với xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành các sản phẩm mũi nhọn, các loại hình dịch vụ cao cấp có chất lượng và khả năng cạnh tranh cao, đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị phần ra khu vực và thế giới.

Nhằm khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa kinh tế - chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung bộ, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh mở rộng quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, diện tích KKT Nghi Sơn sẽ được mở rộng bao gồm toàn bộ diện tích của huyện Tĩnh Gia và 3 xã thuộc huyện Nông Cống, 3 xã thuộc huyện Như Thanh, với tổng diện tích 106.000 ha.

Mục đích của việc điều chỉnh mở rộng KKT Nghi Sơn là nhằm xây dựng KKT phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển biển Việt Nam nói riêng; xây dựng KKT Nghi Sơn thành khu vực phát triển kinh tế năng động, đột phá, nhanh và bền vững, một trọng điểm phát triển ở phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ; là trung tâm thu hút về đầu tư và trung chuyển hàng hóa của vùng và khu vực; gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng - an ninh. Từ nay đến năm 2025, hoàn thiện môi trường đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi, triển khai một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội quan trọng và thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sau năm 2025, phát triển đồng bộ về công nghiệp, dịch vụ, thương mại, tài chính, văn hóa – xã hội, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; gắn phát triển kinh tế - xã hội với an ninh – quốc phòng; đầu tư phát triển đồng bộ và hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng trong các khu đô thị sinh thái, thân thiện với môi trường, đạt tiêu chuẩn cao; phát triển theo mô hình đô thị xanh và bền vững; phấn đấu trở thành một khu vực đô thị phát triển năng động và hiện đại.

Sau khi KKT Nghi Sơn được phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh, mở rộng, Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để lập quy hoạch và hoàn thành gửi Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý III-2017. Đây là đồ án quy hoạch lớn, có tác động sâu rộng đến việc đầu tư và phát triển KKT Nghi Sơn trong tương lai nên rất cần được sớm hoàn thành để phục vụ nhu cầu đầu tư và phát triển của KKT Nghi Sơn. Đây cũng là yêu cầu tất yếu để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của vùng và của cả nước, đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội mới thuận lợi, tạo sức hút cho các nhà đầu tư vào KKT Nghi Sơn.

Tạo đà để Nghi Sơn cất cánh

Trong những năm qua, hoạt động xúc tiến đầu tư tại KKT Nghi Sơn tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm. Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì tổ chức hiệu quả nhiều hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hàn Quốc,...). Nhiều tập đoàn kinh tế lớn, nhà đầu tư quốc tế đến tìm hiểu cơ hội và ký biên bản ghi nhớ đầu tư và hợp tác xúc tiến đầu tư vào KKT Nghi Sơn và các KCN như: Thái tử Qawi - Vương quốc Brunei cùng các tập đoàn, nhà đầu tư quốc tế đến từ khu vực Bắc Mỹ và Châu Á, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc), Tập đoàn Ecotech (Mỹ), Tập đoàn Sakae (Singapore),... Công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ cũng được đặc biệt quan tâm, là một trong những kênh xúc tiến đầu tư hữu hiệu nhất bằng những hoạt động thiết thực như hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình từ khi nghiên cứu đầu tư, triển khai xây dựng và đi vào hoạt động của dự án. Nhất là, mới đây Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội, trở thành đầu mối giao dịch với các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức tài chính phi Chính phủ và quốc tế, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến thời điểm này, KKT Nghi Sơn đã thu hút được 151 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư là 109.604 tỷ đồng và 13 dự án FDI với tổng vốn đầu tư là 12,710 tỷ USD; trong đó có một số dự án lớn, trọng điểm như: Khu liên hợp Lọc hóa dầu, trung tâm nhiệt điện, các nhà máy xi măng, luyện cán thép... Trong đó, phải kể đến dự án Lọc hóa dầu với tổng vốn đầu tư 9,3 tỷ USD đang triển khai xây dựng sẽ tạo động lực phát triển các dự án phụ trợ. Dự án Nhiệt điện 2 đang bắt đầu triển khai một số công việc trên mặt bằng, dự kiến khởi công trong năm 2017. Các dự án đầu tư vào KKT Nghi Sơn đã góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh: tăng thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống của nhân dân; an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường được giữ vững, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư vào KKT Nghi Sơn thời gian qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, như: phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản là một mục tiêu lớn để xây dựng và phát triển KKT Nghi Sơn nhưng mới chỉ thu hút được một số dự án công nghiệp nặng gắn với cảng biển nước sâu; chưa thu hút được các dự án sản xuất hóa chất, hóa dầu, công nghệ cao, sản xuất hàng tiêu dùng, cơ khí chế tạo, cơ khí chính xác... Hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, luồng ra vào cảng biển khó khăn, chưa có nhiều mặt bằng sạch cho nhà đầu tư, nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu... Các chính sách quy định về mức thưởng cho người có công xúc tiến đầu tư còn thấp so với chi phí xúc tiến đầu tư. Quy định hỗ trợ chi phí san lấp cho các dự án đầu tư vào KCN số 3,4,5 KKT Nghi Sơn chưa đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư...

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa, cho biết để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, năm 2017  Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm hỗ trợ, đồng hành cùng với doanh nghiệp, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để các nhà đầu tư và doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh việc tập trung huy động đa dạng các nguồn lực để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trong KKT theo hướng đồng bộ, hiện đại, cần thực hiện tốt các thủ tục hành chính liên quan trực tiếp đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Thực hiện tốt các cơ chế chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã ban hành. Tham mưu cho UBND tỉnh rà soát, sửa đổi, bổ sung để ban hành mới một số cơ chế, chính sách về sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đổi mới công nghệ... Quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu công việc cũng như nhu cầu lao động cho các doanh nghiệp đầu tư. Tiếp tục tập trung nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật và xã hội, trong đó ưu tiên cho KKT Nghi Sơn để tạo động lực thu hút đầu tư theo hướng xanh, sạch và hiện đại. Phấn đấu đến năm 2020, đưa KKT Nghi Sơn trở thành một trong những trung tâm đô thị - công nghiệp và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước, với các tổ hợp công nghiệp mũi nhọn như: lọc hóa dầu, nhiệt điện, luyện cán thép, xi măng, cơ khí chế tạo, chế biến hàng xuất khẩu... gắn với khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn, hình thành trung tâm cảng biển, dịch vụ thương mại cùng với các khu đô thị hiện đại, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng kinh tế Bắc Trung bộ.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017 – một sự kiện đặc biệt quan trọng của tỉnh đang diễn ra, không chỉ giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, lĩnh vực ưu tiên và các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư mà còn quảng bá tiềm năng, thế mạnh về văn hóa, du lịch của vùng đất và con người xứ Thanh. Với các điều kiện thuận lợi, hấp dẫn nhất, KKT Nghi Sơn đã sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới, “luồng gió mới” đến từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo đà để Nghi Sơn cất cánh...

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa