A- A+
Ông Hoàng Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Thanh Hóa ưu tiên thu hút đầu tư trong năm 2017 và những năm tiếp theo
Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CH XHCN Việt Nam, đến thăm Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ngày 20-2-2017). Ảnh: Xuân Cường
(THO) - Trong những năm gần đây, Thanh Hóa là một trong những địa phương có sự phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng. Từ một tỉnh nghèo, năng lực cạnh tranh thấp, bằng nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt, Thanh Hóa đã trở thành “điểm hẹn” của nhiều dự án đầu tư lớn, trong đó có những dự án mang tầm vóc thế kỷ. Để hiểu rõ hơn về thành tựu cũng như những định hướng chiến lược trong thu hút đầu tư của tỉnh Thanh Hóa trong năm 2017 và những năm tiếp theo, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Hoàng Văn Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
PV: Từ một tỉnh nghèo của đất nước với rất nhiều khó khăn, thời gian gần đây, Thanh Hóa đã có nhiều bước phát triển mang tính đột phá. Sự thành công ngoạn mục trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà phải chăng có một nguồn động lực rất lớn từ những dự án thu hút đầu tư, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Hùng: Có thể nói, thu hút đầu tư là một trong những quyết sách lớn mà tỉnh Thanh Hóa chú trọng nhất trong thời gian qua. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều chủ trương, chính sách về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư vào tỉnh và đã đạt được những kết quả quan trọng. Giai đoạn 2011 - 2015, tỉnh đã vận động, thu hút được 23 chương trình, dự án ODA với tổng số vốn 414 triệu USD; thu hút được 705 dự án đầu tư trực tiếp (trong đó có 32 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký 132.000 tỷ đồng và 2,57 tỷ USD. Trong năm 2016, đã thu hút được 213 dự án (trong đó có 13 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 28.066 tỷ đồng và 160,6 triệu USD.

Nhiều dự án đầu tư lớn có tác động lan tỏa đã và đang được triển khai thực hiện, như: Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (tổng mức đầu tư 9,2 tỷ USD), Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Nhiệt điện Nghi Sơn 2 (3,5 tỷ USD); Xi măng Long Sơn, xi măng Công Thanh giai đoạn II (13.000 tỷ đồng); FLC SamSon Golf Links (600 tỷ đồng), khu đô thị du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn (11.488 tỷ đồng). Nhiều công trình kết cấu hạ tầng quan trọng như: Đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn (4.200 tỷ đồng); Cảng hàng không Thọ Xuân, các tuyến đường Quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh, Quốc lộ 217, các tuyến tỉnh lộ, đường kết nối các trục phát triển kinh tế, các tuyến kết nối với các huyện miền núi, hệ thống cảng sông, cảng biển, hạ tầng Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, các nhà máy cấp nước, hệ thống cấp điện, thông tin liên lạc,... đã được đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động và thu hút đầu tư vào tỉnh.

PV: Những thành công trong thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua phải chăng nhờ sự thay đổi trong tư duy thu hút đầu tư cũng như sử dụng hiệu quả các phương thức thu hút đầu tư mới?

Ông Hoàng Văn Hùng: Trong thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm củng cố và mở rộng quan hệ đối ngoại với các tổ chức tài chính quốc tế lớn như: WB, ADB, JICA, AFD, KEXIMBANK, Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam, TP. Seongnam - Hàn Quốc, tỉnh Mittelsachsen - CHLB Đức và nhiều nhà đầu tư lớn của các nước châu Á và châu Âu... Đồng thời, đã đổi mới nội dung, phương thức xúc tiến đầu tư, thường xuyên làm việc trực tiếp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, như: Tập đoàn Daesang, Hyosung Hàn Quốc, Tập đoàn dệt may, Tập đoàn Dầu Khí quốc gia, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup...; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để tăng cường xúc tiến đầu tư và thu hút các nguồn vốn ODA, vốn FDI, vốn của các tổ chức phi chính phủ, qua đó đưa Thanh Hóa vượt lên xếp thứ 7 của cả nước về thu hút vốn FDI với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 13 tỷ USD và xếp thứ 6 cả nước về năng lực hội nhập kinh tế quốc tế (PEII). Ngoài ra, tỉnh đã ban hành và thường xuyên bổ sung, cập nhật danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư, làm cơ sở để các cấp, các ngành thực hiện công tác vận động, xúc tiến đầu tư.

PV: Xin ông chia sẻ những mục tiêu chiến lược và cụ thể trong thu hút đầu tư năm 2017 và những năm tiếp theo của tỉnh nhà?

Ông Hoàng Văn Hùng: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra mục tiêu: Huy động vốn đầu tư phát triển 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020 đạt 615.000 tỷ đồng, trong đó năm 2017 đạt 106.000 tỷ đồng. Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang yêu cầu đơn vị tư vấn (Công ty TNHH The Boston Consulting Group) khẩn trương hoàn chỉnh Dự thảo điều chỉnh Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, quy hoạch đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2040. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên thu hút đầu tư  vào 5 trụ cột phát triển, đó là: Công nghiệp chế biến, chế tạo; du lịch; nông nghiệp; y tế; đô thị hóa và cơ sở hạ tầng. Trong đó, trọng tâm thu hút đầu tư của tỉnh tại KKT Nghi Sơn. Nơi đây được coi là cầu nối giữa Bắc Bộ với Trung và Nam Bộ. KKT Nghi Sơn là KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn với việc khai thác có hiệu quả cảng biển nước sâu Nghi Sơn có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên tới 100.000 DWT. Tại KKT Nghi Sơn, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng sẽ là “chìa khóa” thu hút đầu tư vào Thanh Hóa trong thời gian tới. Sản phẩm đầu ra của Nhà máy Lọc hóa dầu là “đầu vào” quan trọng của nhiều ngành công nghiệp phụ trợ, hạ nguồn lọc hóa dầu như: cao su, nhựa, phân bón, thiết bị y tế, thiết bị bán dẫn, linh kiện điện tử... và các ngành nghề hóa chất khác nên sẽ tạo sức hút mạnh mẽ với các ngành đầu tư. Ngoài KKT Nghi Sơn, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp có thể lựa chọn KCN Bỉm Sơn, KCN Hoàng Long, KCN Tây Bắc Ga... với đa dạng các ngành nghề công nghiệp như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp công nghệ cao... Đặc biệt, khu công nghiệp công nghệ cao Lam Sơn - Sao Vàng được lập quy hoạch phát triển các ngành nghề có hàm lượng chất xám cao như: Điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin...

PV: Trong những năm gần đây, Thanh Hóa được biết đến là một địa phương có môi trường kinh doanh thông thoáng, nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư được chính quyền địa phương ban hành và giám sát quyết liệt. Để tiếp tục cải thiện năng lực cạnh tranh trong thu hút đầu tư, tỉnh Thanh Hóa sẽ chú trọng thực hiện những giải pháp nào?

Ông Hoàng Văn Hùng: Có thể nói, môi trường đầu tư vào Thanh Hóa đã và đang liên tục được cải thiện và chưa bao giờ thuận lợi như hiện nay. Cùng với sự phát triển kinh tế, Thanh Hóa đang chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ngoài các chính sách ưu đãi của Trung ương, Thanh Hóa cũng ban hành nhiều chính sách thu hút đầu tư, đầu tư hàng nghìn tỉ đồng xây dựng hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp. Bên cạnh đó, để hoàn thành được các mục tiêu đề ra, tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, như: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân trong việc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; nâng cao khả năng tiếp cận nguồn lực đất đai; thực hiện cam kết với nhà đầu tư về thời gian giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn; tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, huy động tối đa các nguồn vốn cho đầu tư phát triển; tổ chức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị để nắm bắt, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh; nâng cao chất lượng, hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, cải tiến công nghệ; triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình đào tạo nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của thị trường lao động; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho doanh nghiệp phát triển.

PV: Để bảo đảm môi trường đầu tư lành mạnh, công bằng, Thanh Hóa sẽ thực hiện những giải pháp lựa chọn, sàng lọc nhà đầu tư như thế nào?

Ông Hoàng Văn Hùng: Để tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, bình đẳng trước pháp luật và thu hút các nhà đầu tư mới có uy tín và năng lực thực hiện dự án để đầu tư vào địa bàn tỉnh, tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án chậm tiến độ kéo dài, các nhà đầu tư không có năng lực thực hiện dự án để đề xuất thu hồi đất, chấm dứt hiệu lực văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư. Năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh đã chấm dứt hoạt động 40 dự án vi phạm quy định pháp luật về đầu tư, thu hồi đất 08 dự án vi phạm pháp luật về đất đai; từ đầu năm 2017 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục chấm dứt hoạt động 05 dự án vi phạm quy định pháp luật về đầu tư. Ngoài ra, trong tháng 3 năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất khu vực phía đông đường ven biển đoạn từ Nam Sầm Sơn đến đầu cầu Ghép qua sông Lạch Ghép huyện Quảng Xương; qua đó, đề xuất chấm dứt hoạt động 03 dự án và thu hồi đất 01 dự án.

Trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan rà soát hình hình thực hiện các dự án, qua đó đề xuất các giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng dự án, đồng thời, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh chấm dứt hoạt động các dự án vi phạm pháp luật về đầu tư và pháp luật về đất đai.

PV: Thanh Hóa gửi gắm những thông điệp gì đến các nhà đầu tư trong mục tiêu xây dựng tỉnh Thanh Hóa trở thành tỉnh khá vào năm 2020, thưa ông?

Ông Hoàng Văn Hùng: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra mục tiêu Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020. Để phấn đấu hoàn thành các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm, mong muốn được hợp tác đầu tư với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Thanh Hóa cam kết sẽ giải quyết các thủ tục hành chính nhanh nhất; áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định. Ngoài những quy định chung của pháp luật hiện hành, tùy theo quy mô, tính chất của từng dự án, trên cơ sở xem xét đề nghị của các nhà đầu tư, tỉnh sẽ có những hỗ trợ đặc biệt đối với các dự án lớn, có vai trò quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa