A- A+
Tàu cập Cảng Nghi Sơn.
(THO) - Trước khi Khu Kinh tế Nghi Sơn (KKTNS) được thành lập, những nhà đầu tư Nhật Bản đã đến tìm hiểu, khảo sát và quyết định đầu tư xây dựng Nhà máy Xi măng Nghi Sơn ở vùng đất này.
Vùng đất thuận lợi cho phát triển công nghiệp, giao thương phát triển kinh tế vùng phía Nam Thanh Hóa và Bắc Nghệ An. Năm 1995, Nhà máy Xi măng Nghi Sơn, công nghệ tiên tiến của Nhật Bản được triển khai đầu tư xây dựng, tháng 7–2010 chính thức đi vào sản xuất và không ngừng phát triển. Từ đó đến nay, nhà máy đã cung cấp cho thị trường hàng chục triệu tấn xi măng, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và xuất khẩu; đóng góp nguồn ngân sách đáng kể cho tỉnh Thanh Hóa.

Từ khi thành lập (tháng 5 - 2006) đến nay, đã có nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại KKTNS. Trong đó, phải kể đến Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 được triển khai xây dựng tháng 7 – 2010, với tổng mức đầu tư 900 triệu USD và chủ yếu bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản. Tổ hợp nhà thầu chính của dự án do Tập đoàn Marubeni của Nhật Bản đứng đầu. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm của chủ đầu tư, các nhà thầu, toàn bộ các tổ máy đã phát điện, hòa lưới điện quốc gia. Niềm vui nối tiếp niềm vui, tháng 10 – 2013, Dự án Liên hợp Lọc hóa đầu Nghi Sơn chính thức được khởi công xây dựng. Đây là dự án trọng điểm quốc gia với số vốn đầu tư hơn 9 tỷ USD, công suất giai đoạn I là 10 triệu tấn dầu thô/năm và sẽ nâng công suất giai đoạn II lên 20 triệu tấn dầu thô/năm. Từ khi khởi công đến nay, các nhà thầu đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Malaysia..., đã triển khai xây dựng các hạng mục công trình của dự án theo đúng kế hoạch và hiện đã hoàn thành, dự kiến cuối năm 2017 vận hành thương mại.

KKTNS đang khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và thực sự là cơ hội, là điểm đến hấp dẫn, mang lại thành công cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Không chỉ những dự án có vốn đầu tư nước ngoài; KKTNS đang được nhiều nhà đầu tư trong nước triển khai đầu tư nhiều dự án lớn, như: Nhà máy Xi măng Công Thanh, Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn, Cảng Quốc tế Nghi Sơn... Với mỗi dự án được triển khai, đi vào sản xuất, kinh doanh, KKTNS lại thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ các nhà thầu quốc tế, nhà thầu có uy tín trong nước, các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước; là cơ hội để hợp tác, chuyển giao kinh nghiệm, công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại. Đến nay, KKTNS đã thu hút được 163 dự án đầu tư, trong đó: 150 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký khoảng 108.750 tỷ đồng và 13 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký khoảng 12,57 tỷ USD.

Để đạt được kết quả trên, kể từ ngày thành lập đến nay, cùng với sự giúp đỡ của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã và đang quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự phối hợp có hiệu quả của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan; triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển KKTNS. Tỉnh, Trung ương đã và đang ưu tiên dành nguồn lực tài chính cho đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong KKTNS, như các công trình biển, bến cảng, đê chắn sóng, nạo vét luồng..., hạ tầng các khu công nghiệp trong khu kinh tế, các công trình giao thông, hệ thống cấp nước, cấp điện, các khu tái định cư, khu dịch vụ thương mại.

Để thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án, Ban Quản lý KKTNS và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa, huyện Tĩnh Gia, các ngành, các đơn vị có liên quan, các xã trong khu kinh tế đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư. Với việc huy động vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn để tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án nên công tác giải phóng mặt bằng tại KKTNS cơ bản đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư các dự án. Xác định lợi ích lâu dài, đa số hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đến nơi ở mới tại các khu tái định cư, xây dựng nhà ở khang trang và dần ổn định cuộc sống.

Sau khi khởi công xây dựng Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn, tiềm năng và lợi thế đầu tư vào KKTNS được nhiều nhà đầu tư của các nước tiên tiến, như: Cộng hòa Liên bang Đức, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia..., đến tìm hiểu cơ hội đầu tư ngày càng tăng. Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, Ban Quản lý KKNS và các Khu công nghiệp tiếp tục huy động các nguồn lực cho đầu tư xây dựng; đồng thời, chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Mục tiêu đến năm 2020, đầu tư hoàn thành cơ bản các công trình kết cấu hạ tầng, như: Đường giao thông, luồng vào cảng, hệ thống xử lý nước thải, chất thải công nghiệp tập trung... Đồng thời, kêu gọi đầu tư xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp số 4, số 5, số 6 để tạo thuận lợi thu hút đầu tư các dự án sau lọc hóa dầu và các dự án khác theo quy hoạch đã được phê duyệt.

In bài viết

Tin cùng sự kiện:

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa