A- A+
Nông dân sản xuất trên cánh đồng ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao của Công ty CP Mía đường Lam Sơn.
(THO) - Phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC), nông nghiệp an toàn là trăn trở, kỳ vọng của những người tâm huyết với nền nông nghiệp tỉnh nhà. Tuy nhiên, để triển khai thành công chiến lược này là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, cần có cơ chế chính sách để khơi thông, đưa sản xuất nông nghiệp CNC phát triển.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta, ngoài mô hình “hạt nhân” là Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp CNC Lam Sơn của Công ty CP Mía đường Lam Sơn, những năm gần đây, một số địa phương, doanh nghiệp (DN), HTX, hộ nông dân cũng đã tích cực nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, bước đầu mang lại những tín hiệu khả quan. 

Tốt nghiệp khoa nông học, chuyên ngành trồng trọt Trường Đại học Nông nghiệp 1 Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam), với niềm đam mê học hỏi, nghiên cứu sáng tạo, kỹ sư nông nghiệp Trịnh Quốc Toản đã tiếp tục học lên thạc sĩ và may mắn được tham gia đợt thực tập tại Israel. Tại đây, anh đã học hỏi,  tiếp thu được nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp. Trở về quê hương tại huyện Yên Định, Trịnh Quốc Toản cùng một số người bạn đã xây dựng thành công trang trại trồng hoa ứng dụng CNC và thành lập Công ty TNHH Nông nghiệp VietGap tại địa phương. Hiện nay, anh đã xây dựng được 3.000 nhà màng sản xuất hoa ly, hoa lan, dạ yến thảo... Nhờ áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, đồng bộ hóa phân bón nên mô hình trồng hoa của gia đình anh mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Từ kinh nghiệm của bản thân, hiện nay, anh Toản đang giúp sức, tư vấn cho một số bạn trẻ và một số cơ quan, đơn vị cùng thực hiện mô hình. Chia sẻ với chúng tôi, anh khẳng định: Các sản phẩm hoa, rau sạch được sản xuất trong nhà kính có một số ưu điểm nổi bật như tốc độ sinh trưởng nhanh, chất lượng bảo đảm, mẫu mã đẹp, tiết kiệm chi phí chăm bón và thuốc bảo vệ thực vật nên hiệu quả kinh tế tăng lên rõ rệt.

Mặc dù theo học ngành quản trị kinh doanh, nhưng chàng trai Nguyễn Tuấn Anh, xã Đông Yên (Đông Sơn) lại có niềm say mê với nông nghiệp. Khi biết huyện ban hành chính sách hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp, Nguyễn Tuấn Anh đã mạnh dạn làm thủ tục vay vốn ngân hàng, đồng thời huy động bạn bè giúp sức để tiến hành đầu tư, mua sắm trang thiết bị (máy cấy, máy gặt, mạ khay, máy cày...) để tham gia cung ứng dịch vụ cơ giới hóa đồng bộ. Nhờ chất lượng dịch vụ tốt nên mô hình cơ giới hóa đồng bộ của chàng trai trẻ nhanh chóng tạo dựng được chỗ đứng, chỉ sau một thời gian ngắn đã được nhiều nông dân tin tưởng. Từ thành công trong lĩnh vực cơ giới hóa, anh quyết định xây dựng hệ thống nhà màng, nhà lưới trên diện tích hơn 1.000m2 để trồng luân canh các loại cây ăn quả. Giữa năm 2016, anh triển khai trồng thí điểm dưa vàng Kim hoàng hậu. Trong năm 2016, với việc luân canh 2 vụ dưa, 3 vụ cà chua và dưa chuột, lợi nhuận gia đình anh thu được khoảng 200 triệu đồng. Theo anh Tuấn Anh, chi phí đầu tư ban đầu khi triển khai mô hình nông nghiệp CNC khá tốn kém, khoảng 500 triệu đồng/1.000m2 nhưng sử dụng tới hơn chục năm, kinh phí duy tu không đáng kể. Với hệ thống nhà màng, nhà lưới được xây dựng đúng quy chuẩn thì nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh cũng như tác động từ môi trường được hạn chế thấp nhất. Nhận thấy hướng đi mới đầy tiềm năng từ mô hình trên, năm 2017, Nguyễn Tuấn Anh sẽ mở rộng diện tích thêm 1.000m2 để sản xuất và cung ứng các loại thực phẩm sạch ra thị trường. 

Từ thực tiễn hiệu quả của các mô hình, có thể khẳng định, đầu tư phát triển nông nghiệp CNC là hướng đi mang tính đột phá trong sản xuất. Tuy nhiên, để các mô hình này được nhân rộng, ngoài sự nỗ lực của chủ thể sản xuất, rất cần sự vào cuộc thực sự của các ngành, các cấp chính quyền nhằm tạo dựng môi trường đầu tư, ứng dụng phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại. Trong đó, theo nhận định của các DN, HTX và các hộ dân, khó khăn lớn nhất trong việc mở rộng ứng dụng nông nghiệp CNC là vấn đề tích tụ đất đai. Tài sản lớn nhất của nông dân là ruộng đất nên việc chuyển giao cho DN, hộ sản xuất có đủ năng lực tiếp nhận làm các dự án nông nghiệp CNC là khá khó khăn. Anh Trịnh Quốc Toản, Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp VietGap, cho biết: Trong quá trình tư vấn, thiết kế mô hình cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển nông nghiệp CNC, nhiều đơn vị có đam mê về lĩnh vực này và bảo đảm nguồn tài chính, tuy nhiên việc huy động nguồn lực đất đai đạt đến con số 5 hay 10 ha là  khó.

Thực tế, với 35 năm gắn bó với ngành nông nghiệp, Công ty CP Mía đường Lam Sơn cũng đã phải trải qua một cuộc “hành trình” vất vả với  nhiều cuộc họp lớn và hàng trăm cuộc thương thảo, làm việc lớn nhỏ mới thuyết phục được các hộ dân cho thuê đất. Do đó, trong chiến lược ứng dụng nông nghiệp CNC, với vấn đề đất đai cần được thay đổi cơ chế. Trước hết, cần có chính sách huy động, sử dụng hiệu quả quỹ đất từ các nông, lâm trường hoạt động kém hiệu quả về kinh tế. Bên cạnh đó cần thay đổi nhận thức của nông dân, có lộ trình đưa nông dân vào các dự án CNC, biến nông dân trở thành chủ thể của mô hình liên kết nông dân - DN trong chuỗi giá trị ứng dụng CNC. Ngoài ra, các ngành, địa phương cũng cần tích cực xây dựng, tuyên truyền về các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp CNC và giúp DN, người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư phát triển quy mô lớn.  
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa