A- A+
(THO) - Thực hiện Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam, do Chính phủ Hà Lan tài trợ, từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh đã và đang xây dựng được 15.000 công trình hầm biogas, trong đó có gần 3.000 công trình đang trong quá trình hoàn thiện. Kinh phí hỗ trợ 1,2 triệu đồng/công trình, phần còn lại người dân tự đóng góp.
Để dự án được triển khai hiệu quả, hằng năm các kỹ thuật viên, thợ xây của dự án được tham gia các lớp đào tạo, tập huấn để trang bị kiến thức cơ bản về khí sinh học, quy trình xây lắp, vận hành, bảo dưỡng an toàn cho người dân. Đồng thời, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước thải từ hầm khí tưới cho cây cối, hoa màu bằng hệ thống vòi phun sương tự động thay thế hoàn toàn cho phân chuồng, phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật ở các huyện Thọ Xuân, Yên Định, Hậu Lộc... Sử dụng khí sinh học chạy máy ấp trứng và đèn thắp sáng chăn nuôi gia cầm ở Hoằng Hóa...

Dự án khí sinh học cho ngành chăn nuôi Việt Nam đã giúp cho hàng nghìn hộ chăn nuôi trong tỉnh có nguồn năng lượng mới thay thế cho gas, điện, than, củi và cung cấp một lượng phân hữu cơ sinh học cho sản xuất nông nghiệp, góp phần tiết kiệm chi phí trong sản xuất, sinh hoạt và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2020 toàn tỉnh phấn đấu xây dựng thêm 6.000 công trình biogas.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán