A- A+
Người dân thôn Thoi thu hái chè xuân.
(THO) - Do phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, nên hơn 20 năm qua, cây chè ở xã Bình Sơn (Triệu Sơn) là cây trồng chủ lực giúp người dân trong xã xóa đói, giảm nghèo.
Từ những năm 1992 của thế kỷ trước cây chè được đưa vào trồng thử nghiệm ở Bình Sơn theo Dự án 327 trên diện tích 200 ha, với mục tiêu phát triển trở thành vùng nguyên liệu cung cấp cho các xưởng chế biến chè, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đã có thời, ở Bình Sơn nhà nào nhiều thì có gần 1ha chè, ít thì cũng có vài sào chè. Đặc biệt, giai đoạn từ những năm 1996-2002, cây chè ở Bình Sơn có đầu ra ổn định do có một doanh nghiệp xây dựng  nhà máy chế biến chè, đảm bảo việc bao tiêu sản phẩm chè cho người nông dân. Nhà máy chè này còn liên doanh với Nhà máy chè Phú Hộ ở Thái Nguyên để bao tiêu sản phẩm. Vì vậy, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên,  do thiếu vốn, kinh nghiệm làm ăn nên sau một thời gian xây dựng,  nhà máy đã bị phá sản. Vì vậy, những năm gần đây, cây chè ở Bình Sơn không có đầu ra ổn định, người dân chủ yếu tự thu hoạch, sao chè búp để bán ra thị trường tự do.

Ông Lò Văn Chung, trưởng thôn Thoi, cho biết: Trải qua bao nhiêu năm gắn bó với cây chè, đến nay bà con trong thôn đã biết phát huy lợi thế về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển cây chè. Hầu hết các hộ trong thôn đều trồng chè và có thu nhập từ cây chè. Thấy hiệu quả kinh tế từ cây chè mang lại, nhiều hộ dân trong thôn mạnh dạn phá bỏ những diện tích vùng đồi trồng các loại cây không hiệu quả để chuyển sang trồng chè. Riêng gia đình ông đã hơn 20 năm gắn bó với cây chè. Hiện tại, hơn 1 mẫu chè là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình. Mỗi năm, trừ  chi phí gia đình ông thu lãi 50 triệu đồng.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sơn, cho biết: Những năm qua, Đảng ủy, chính quyền xã Bình Sơn vẫn xác định  chè là cây xóa đói, giảm nghèo cho người dân. Vì vậy, xã đã khuyến khích, vận động người dân chuyển đổi một số diện tích trồng cây lâm nghiệp kém hiệu quả chuyển sang trồng chè; đồng thời phối hợp với các cấp, các ngành chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về trồng và thâm canh cây chè. Đến thời điểm hiện tại, toàn xã có gần 350 ha chè, trong đó có trên 200 ha đang trong thời gian cho thu hoạch, năng suất bình quân 5,4 tấn chè búp tươi/ha. Mỗi năm giá trị từ cây chè mang lại gần 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc tìm đầu ra cho sản phẩm đang là vấn đề nan giải. Hầu hết các hộ trồng chè và chế biến chè ở đây đều ở dạng manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm chè sau khi chế biến đều được các thương lái trong tỉnh đến thu mua. Việc đầu tư trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến cây chè vẫn còn mang tính tự phát, chưa thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, nhất là đầu tư vào chế biến chè. Bên cạnh đó, các hộ gia đình trong xã chủ yếu chế biến chè theo cách truyền thống hộ gia đình, chưa được trang bị các phương tiện bảo quản chè sau thu hoạch. Xã Bình Sơn và các hộ trồng chè rất mong sự quan tâm của các cấp, các ngành có chính sách hỗ trợ cây chè phát triển bền vững; đồng thời tìm đầu ra ổn định tiêu thụ sản phẩm chè cho người dân. Có như vậy, cây chè ở Bình Sơn mới phát triển bền vững.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa