A- A+
Ảnh minh họa.
Ngày 27/02, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định công nhận thị xã Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) là đô thị loại III. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.
Trước đó, ngày 24/02, Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn mở rộng là đô thị loại III đã thông qua với số điểm là 82,72 điểm. Dự kiến khu vực nội thị Sầm Sơn bao gồm 4 phường: Bắc Sơn, Trung Sơn, Trường Sơn, Quảng Tiến và 4 xã: Quảng Cư, Quảng Vinh, Quảng Thọ, Quảng Châu; khu vực ngoại thị dự kiến gồm 3 xã: Quảng Minh, Quảng Đại, Quảng Hùng.

Đô thị du lịch biển Sầm Sơn

Nằm cách Hà Nội khoảng 170km, cách TP Thanh Hóa 16km, cách TP Vinh (Nghệ An) khoảng 130km, thị xã Sầm Sơn là đô thị lớn thứ hai của tỉnh Thanh Hóa và là địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và Vùng Bắc Trung bộ nói chung. Thị xã có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời và hiện đang phát triển thành một trong những trung tâm du lịch biển của cả nước với thế mạnh phát triển ngành dịch vụ du lịch và khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản…

Sầm Sơn được công nhận đô thị loại III từ năm 2012, đến năm 2015 được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua và ban hành Nghị quyết về việc mở rộng địa giới hành chính. Theo đó, diện tích thị xã Sầm Sơn được mở rộng lên gần 4.500ha, gồm 11 đơn vị hành chính bao gồm 4 phường và 7 xã.
Ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, những năm qua, được sự quan tâm của Nhà nước và tỉnh Thanh Hóa, Sầm Sơn đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, phát triển thị xã ngày càng vững mạnh. Do đó, việc công nhận thị xã Sầm Sơn mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại III là đặc biệt cần thiết, nhằm khai thác và phát huy hiệu quả hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên cũng như xây dựng và phát triển toàn diện đô thị du lịch Sầm Sơn trở thành thành một đô thị tương hỗ cho TP Thanh Hóa và khu kinh tế Nghi Sơn.

Chú trọng xây dựng hệ thống xử lý nước thải, rác thải

Các thành viên Hội đồng thẩm định đều đánh giá cao đề án đề nghị công nhận thị xã Sầm Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại III và khẳng định sự đúng đắn trong phát triển đô thị này. Các ý kiến đều cho rằng, đề án đã đánh giá kỹ, toàn diện và đầy đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn về phân loại đô thị, trong đó có nhiều tiêu chí đạt cao so với yêu cầu.

Ông Nguyễn Hồng Tiến, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) cho biết, thị xã Sầm Sơn mở rộng hiện nay hội tụ hầu hết những điều kiện cần thiết để được công nhận là đô thị loại III, theo quy định của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Phân loại đô thị. Tuy nhiên, TX Sầm Sơn mở rộng cần chú trọng xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt và nhà máy xử lý rác thải nhằm đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường, đồng thời cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý đô thị.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao những tiêu chí TX Sầm Sơn mở rộng đã đạt được, trên cơ sở của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị, khi có tới 29 tiêu chí đạt điểm tối đa. Sầm Sơn đã có tốc độ phát triển nhanh, đặc biệt là trong thời gian gần đây. Việc đề nghị công nhận Sầm Sơn đạt tiêu chuẩn đô thị loại III là hết sức cần thiết và đây là cơ sở để TX Sầm Sơn trở thành TP trong thời gian tới.

Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm lập và phê duyệt quy hoạch chung thị xã Sầm Sơn, cụ thể hoá nguồn vốn đầu tư hạ tầng, tạo sự kết nối đồng bộ giữa khu vực nội thị và ngoại thị, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác thoát nước, xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường. Thứ cũng mong muốn, trong quá trình quản lý, phát triển đô thị, tỉnh Thanh Hoá cần kiểm soát về không gian kiến trúc cảnh quan, tạo điểm nhấn và dấu ấn cho du lịch Sầm Sơn.
In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa