A- A+
Nông dân thị trấn Vạn Hà (Thiệu Hóa) bón phân cho lúa (ảnh có tính chất minh họa).
(THO) - Những năm qua, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã cơ cấu nhiều loại giống lúa ngắn ngày, cho năng suất, chất lượng cao. Đi đôi với điều này, đòi hỏi bà con nông dân phải bón lượng phân cân đối, đúng kỹ thuật.
Tuy nhiên, do tập quán canh tác lâu năm, nên nhiều nơi, bà con nông dân thay vì sử dụng các loại phân hữu cơ cân đối lại bón quá nhiều, thậm chí lạm dụng các loại phân hóa học trong quá trình sản xuất. Điều này không những lãng phí, mà còn gây nhiều hệ lụy đối với sản xuất nông nghiệp.       

Nhiều năm nay, người dân xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung đã quen với việc sử dụng phân kali để bón lót và phân đạm để bón thúc cho lúa, lượng phân bón năm sau thường nhiều hơn năm trước. Những tưởng, việc bón lượng phân lớn không những giúp cây trồng cho năng suất cao, mà còn giúp cho đất ngày càng màu mỡ, thế nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Theo chia sẻ của một số hộ dân, những diện tích lúa thâm canh, được sử dụng nhiều lượng phân bón hóa học thì chân đất ngày càng bạc màu, thoái hóa.

Trước đây, trên địa bàn huyện Hậu Lộc hầu như không có hiện tượng lúa bị bệnh vàng lá sinh lý hoặc nghẹt rễ. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, bệnh vàng lá sinh lý và nghẹt rễ trên lúa diễn ra thường xuyên và có xu hướng ngày càng tăng. Được biết, ngoài nguyên nhân không cày ải, việc bón quá nhiều phân hóa học khiến cho đất bị ngộ độc dinh dưỡng cũng là yếu tố làm cho hiện tượng vàng lá sinh lý và nghẹt rễ trên lúa ngày càng nhiều.

Việc lạm dụng các loại phân bón hóa học không chỉ diễn ra ở các xã của huyện Hà Trung, Hậu Lộc, mà ở hầu khắp các nơi trên địa bàn tỉnh. Theo ông Đỗ Văn Kỳ, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Do sự tiện lợi và hiệu quả nhanh của các loại phân bón hóa học, nên ngày càng được bà con nông dân sử dụng nhiều. Điều này gây nên nhiều hệ lụy. Bởi, việc bón quá nhiều phân hóa học thay cho phân hữu cơ làm cho đất trở nên chai cứng, độ thoáng khí giảm, khả năng giữ nước kém, hệ hấp thu của đất bị phá hủy, khả năng giữ phân bón lại trong đất để cung cấp từ từ theo nhu cầu của cây trồng bị suy giảm, khiến đất dần bị thoái hóa. Bên cạnh đó, việc đất bị thoái hóa khiến cho các vi sinh vật có ích suy giảm, trong khi đó, những loại sinh vật có hại ngày càng phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh cho các loại cây trồng.

Ngoài phân hóa học, những năm gần đây, tình trạng sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên các loại cây trồng cũng đang có xu hướng gia tăng. Điều đáng lo ngại là việc sử dụng thuốc rất tùy tiện, không theo khuyến cáo của bất kỳ cơ quan chức năng hoặc chuyên môn nào càng khiến cho việc lạm dụng thuốc trở nên nguy hiểm.

Ghi nhận từ nhiều vụ sản xuất lúa cho thấy, khi xuất hiện các loại sâu, bệnh ở mật độ thấp, chính quyền địa phương và các cán bộ chuyên môn đều khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các biện pháp thủ công, như: Dùng trà tre phát sâu, hay bắt các ổ sâu bằng tay, hoặc nếu có sử dụng các loại thuốc BVTV thì ưu tiên các loại thuốc dòng sinh học, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đa phần bà con nông dân đều không thực hiện như khuyến cáo. Khi mới xuất hiện sâu, bệnh, tuy chưa đến ngưỡng phải phun trừ, nhưng bà con nông dân đã thực hiện phun trừ bằng những loại thuốc đặc trị và ít khi xem loại sâu và tuổi sâu mà chỉ dựa vào triệu chứng có sâu, bệnh, nên hiệu quả phòng, trừ không cao, gây lãng phí, ảnh hưởng đến công tác phòng, trừ sâu hại cho những vụ tiếp theo.

Không chỉ trên cây lúa, việc sử dụng thuốc BVTV trên các loại rau, màu cũng đang ở mức báo động. Với vai trò là người đi học hỏi kinh nghiệm, chúng tôi đến xã Vạn Thắng (Nông Cống) để tìm hiểu quy trình chăm sóc cũng như sử dụng thuốc BVTV của người dân nơi đây. Qua trao đổi với một số hộ dân trồng đậu leo, chúng tôi được biết: Sau thời gian chăm sóc bằng các loại phân hóa học và vô cơ, để tỷ lệ đậu quả cao, khi có hoa người dân sẽ phun thuốc kích thích đậu quả, không lâu sau đó sẽ tiếp tục phun thuốc phòng, trừ các loại sâu đục quả. Đối với diện tích trồng đậu leo, thời điểm thu hoạch rộ, bình quân mỗi tuần, ngoài việc thực hiện bón thúc bằng các loại phân, sẽ được phun 2 lần loại kích thích đậu quả và phòng, trừ sâu hại. Người dân nơi đây giải thích, sở dĩ mật độ phun nhiều như vậy là bởi đây là loại cây gối quả, được thu hoạch thành nhiều đợt xen kẽ nhau, nên cho dù quả đủ lớn để thu hoạch nhưng vẫn phải phun trừ để phòng cho lứa quả tiếp theo.

Được biết, đối với các loại thuốc BVTV, thông thường cần phải có thời gian cách ly từ 7 đến 10 ngày, chí ít cũng phải 5 ngày mới bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Như vậy, với mật độ phun trung bình 2 lần/tuần như trên thì việc lạm dụng các loại thuốc BVTV quả thật đáng báo động đối với sức khỏe người tiêu dùng và cả người trực tiếp sản xuất.

Trao đổi với ông Lê Văn Vương, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh, được biết: Việc bà con nông dân lạm dụng các loại thuốc BVTV không những gây ô nhiễm môi trường mà còn làm giảm hiệu quả và tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Bởi, việc sử dụng thuốc BVTV tùy tiện, không theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng thời gian, đúng liều lượng và đúng cách) sẽ làm cho tình trạng sâu bệnh của những vụ sau càng diễn biến phức tạp, khó phòng do kháng thuốc. Hơn nữa, việc thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa