A- A+
Vùng biển Ngư Lộc (Hậu Lộc).
(THO) - Trong những ngày đầu Xuân Đinh Dậu 2017, hàng nghìn chiếc tàu cá của ngư dân các địa phương ven biển đã tiếp tục vươn khơi, bám biển, mang theo hy vọng một năm khai thác thủy sản bội thu.
Trước đó, ngay trong đêm giao thừa vẫn có hàng trăm ngư dân xứ Thanh tham gia khai thác hải sản trên biển, bởi với họ ngày tết trên biển, các thuyền viên dường như lao động hăng say hơn, ai cũng muốn đánh bắt được nhiều cá, để sớm đưa tàu trở về đất liền, đoàn tụ với người thân trong những ngày đầu xuân. Ngư dân quan niệm, chuyến biển đầu năm thắng lợi là điềm lành, báo hiệu cho một năm đi biển “thuận buồm, xuôi gió”. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh có 145 tàu cá với 610 ngư dân vươn khơi khai thác hải sản ở những vùng biển xa và đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 trên biển. Các tàu cá của ngư dân chủ yếu hành nghề câu mực, mành chụp... đi khai thác theo từng tổ đội. Những ngày đầu năm mới, tại các cảng cá Lạch Bạng (Tĩnh Gia), Lạch Hới (Sầm Sơn), Lạch Trường (Hoằng Hóa)... tàu thuyền tấp nập ra vào. Đầu năm nay thời tiết đẹp, ngay từ ngày mùng 2 tết các ngư dân đã chuẩn bị lễ vật để cúng thần biển để ra khơi, cầu mong một mùa đánh bắt thuận lợi. Ông Nguyễn Văn Huyện, chủ tàu cá TH-90938 TS ở phố Vạn Lợi, phường Quảng Tiến (thị xã Sầm Sơn), cho biết: Theo  thông lệ, cứ ngày mùng 2, mùng 3 tết, ngư dân lại ra quân khai thác hải sản đầu năm. Chuyến biển đầu tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng với ngư dân.

 

Thời tiết thuận lợi nên việc ra khơi cũng suôn sẻ, nhiều tàu cá trở về đầy ắp cá tôm. Nhiều tàu có công suất lớn khai thác ở vùng khơi cho thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng/ngày. Tại huyện Hoằng Hóa, năm nay được mùa cá khoai nên ngư dân ở các xã Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ... đã hăng hái ra khơi từ ngày mùng 6 tết. Đây là loại cá được người tiêu dùng ưa chuộng sau tết và mỗi ngày ngư dân nơi đây có thu nhập khoảng 5-10 triệu/bè mảng...

 

Ghi nhận tại xã Ngư Lộc (Hậu Lộc), ngay từ ngày mùng 2 tết hàng trăm ngư dân tất bật chuẩn bị ngư cụ, với tâm trạng đầy phấn khởi, tự tin ra khơi sẽ gặp nhiều đàn tôm, cá khi thời tiết đang ủng hộ. Ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, cho biết: Những ngày đầu năm 2017, xã đã tập trung động viên bà con ngư dân tích cực đầu tư, nâng cấp phương tiện và cơ sở vật chất ra khơi khai thác hải sản. Vì vậy, tháng 1- 2017, tổng sản lượng khai thác hải sản của toàn xã ước đạt 1.000 tấn. Hiện xã đang tiếp tục khuyến khích ngư dân đầu tư phương tiện khai thác có công suất lớn, đủ sức cạnh tranh trong vùng đánh bắt chung; triển khai cho các chủ phương tiện tham gia mua bảo hiểm thuyền viên.

 

Với sự nỗ lực, quyết tâm vươn khơi khai thác hải sản của ngư dân các địa phương, nên sản lượng khai thác  toàn tỉnh tháng 1-2017  đạt 14,4 nghìn tấn, trong đó, sản lượng khai thác biển đạt 9,1 nghìn tấn, tăng 8,3% so với cùng kỳ. Hy vọng trong năm mới Đinh Dậu, thời tiết thuận lợi, ngư dân trong tỉnh tiếp tục đầu tư cải hoán, đóng mới tàu thuyền, ngư lưới cụ vươn khơi, bám biển phấn đấu hoàn thành và vượt mức kế hoạch khai thác hải sản đề ra.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa