A- A+
Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.Ảnh: Xuân Cường
(THO) - Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn - một công trình tầm cỡ đã hiện hữu trên vùng biển huyện Tĩnh Gia vốn đầy nắng và gió. Trước những kỳ vọng lớn lao về công trình FDI có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam đến thời điểm này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Yasuhito Fukuda, Giám đốc Kinh doanh, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn để cùng nhìn lại hành trình xây dựng, tiến độ thực hiện dự án.

Phóng viên:  Đầu tiên, xin cảm ơn ông đã nhận lời trả lời phỏng vấn của Báo Thanh Hóa. Đề nghị ông cho biết khái quát việc xây dựng và tiến độ các hạng mục quan trọng cũng như toàn dự án đến thời điểm hiện tại?

Ông Yasuhito Fukuda: Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu triển khai xây dựng từ tháng 7 - 2013, cho đến cuối tháng 12 - 2016, dự án đã thực hiện được 40 tháng. Đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ USD với khối lượng công việc rất lớn. Lúc cao điểm xây dựng, tại dự án có đến 30.000 lao động làm việc trên công trường.

Tổng thể dự án đã đạt được tiến độ rất khả quan. Cho đến thời điểm này, tổng khối lượng công việc hoàn thành đã đạt được hơn 98%. Nhiều hạng mục, phần việc quan trọng như: Kết cấu bê tông, kết cấu thép... đã hoàn thành 100%; phần lắp đặt các thiết bị đã hoàn thành trên 99%; lắp đặt đường ống trên mặt đất đạt gần 99%, lắp đặt đường ống dưới mặt đất đạt 100%; phần điện của nhà máy đã đạt trên 99%; phần sơn phủ đạt trên 98%; phần bể chứa đạt trên 99%... Các phần việc tại khu vực cảng nhập, xuất sản phẩm cũng đã được hoàn thành.

Phóng viên: Đây là giai đoạn dự án về đích, có ý nghĩa rất quan trọng. Vậy, hiện có bao nhiêu cán bộ, chuyên gia, người lao động tham gia thi công trên công trường; công tác bảo đảm an toàn lao động của công ty được triển khai như thế nào?

Ông Yasuhito Fukuda: Hiện nay tổng số lao động tại công trường là 25.800 người. Tổng số giờ công lao động tính đến cuối tháng 11 - 2016 đạt hơn 160 triệu giờ công. Mặc dù dự án đang trong giai đoạn nước rút, các đơn vị tham gia dự án tích cực huy động các nguồn lực cho xây dựng dự án, tuy nhiên, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và tổ hợp nhà thầu EPC JGCS luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu với quan điểm rõ ràng và kiên quyết: “Có thể dừng công việc bất cứ thời điểm nào nếu bất cứ ai đang làm việc phát hiện dấu hiệu không an toàn”.

Phóng viên: Thưa ông, ông có thể cho biết những giải pháp đẩy mạnh tiến độ thi công trong thời gian về đích và dự kiến thời gian vận hành thử, vận hành thương mại của dự án?

Ông Yasuhito Fukuda: Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với tổ hợp nhà thầu JGCS có rất nhiều các giải pháp kỹ thuật để đẩy mạnh tiến độ dự án. Chúng tôi huy động nguồn lực tốt nhất của các nhà thầu phụ, nhà thầu chính và chủ đầu tư để thực hiện dự án trong giai đoạn này. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho công trường làm việc bình thường trong dịp Tết Nguyên đán để đảm bảo hoàn thành xây dựng sớm nhất có thể. Tuy nhiên, như tôi đã nói là tại bất cứ thời điểm nào thì yếu tố an toàn vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Còn về thời gian vận hành, chúng tôi dự kiến sau Tết Nguyên đán, dự án sẽ hoàn thành xây dựng và bắt đầu tiến hành chạy thử trong 8 tháng theo kế hoạch, sau đó sẽ có sản phẩm thương mại đưa ra thị trường.

Phóng viên: Xin ông cho biết năng lực sản xuất, công suất trung bình mỗi năm, số lao động được giải quyết việc làm khi nhà máy đi vào giai đoạn sản xuất thương mại?

Ông Yasuhito Fukuda: Công suất chế biến của nhà máy là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương ứng với 10 triệu tấn/năm, sản xuất ra các sản phẩm xăng dầu và hóa dầu. Khi nhà máy máy đi vào vận hành ổn định, số lao động làm cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ vào khoảng 1.400 người.

Phóng viên: Sau nhiều nỗ lực của công ty, các bên liên quan mới có được thành quả như ngày nay. Ông đánh giá thế nào về sự hỗ trợ của lãnh đạo các cấp tỉnh Thanh Hóa, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp?

Ông Yasuhito Fukuda: Nhìn chung, cho đến nay chúng tôi rất trân trọng và hài lòng với sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các ngành chức năng và Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền để đạt được những cam kết về đầu tư từ phía Chính phủ Việt Nam. Thứ hai, chúng tôi mong muốn địa phương  tăng cường hỗ trợ  khi có những vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến dự án sau này.

Phóng viên: Trên cơ sở  hợp tác tích cực sẵn có, thời gian tới, ông có kiến nghị gì với tỉnh, các ngành, các cấp của tỉnh?

Ông Yasuhito Fukuda: Trước hết, xin cảm ơn sự quan tâm, đồng hành của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, các ngành, các cấp trong suốt thời gian qua. Để công trình lớn này vận hành tốt, phát huy tác dụng to lớn, chúng tôi có một số kiến nghị với tỉnh như sau:

Thứ nhất là về cơ sở hạ tầng: Trong vòng 3 năm qua, hạ tầng của tỉnh Thanh Hóa bao gồm đường giao thông và các hạ tầng cơ sở khác phát triển nhanh, tôi rất ngạc nhiên khi chứng kiến. Tuy nhiên, chúng tôi (các nhà đầu tư) vẫn mong muốn cơ sở hạ tầng được phát triển hơn nữa, đường giao thông cần được nâng cấp, hệ thống cung cấp điện ổn định, nước cấp được đảm bảo và hạ tầng xã hội cần được chú trọng hơn.

Đã có hơn 7.000 người tại huyện Tĩnh Gia tham gia làm việc trong quá trình xây dựng dự án của chúng tôi. Đây là cơ hội nâng cao kỹ năng cũng như đời sống của người dân để họ có thể bắt đầu tìm nghề riêng cho bản thân. Tuy nhiên, điều đó chưa đủ, tỉnh Thanh Hóa nên hỗ trợ người dân tại huyện Tĩnh Gia để nâng cao năng lực và ý thức lao động, đây là một nguồn lực quan trọng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Phóng viên: Xin chân thành cảm ơn ông Yasuhito Fukuda. Chúc ông và gia đình năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn thành công mỹ mãn, đồng hành cùng sự phát triển không ngừng của Thanh Hóa cũng như đất nước Việt Nam.

Lê Đồng (thực hiện)

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa