A- A+
Kỹ sư, công nhân Công ty TNHH một thành viên Sông Chu - Chi nhánh Bái Thượng kiểm tra an toàn cống đầu mối hệ thống thủy lợi Bái Thượng. Ảnh: Thùy Dương
(THO) - Theo kế hoạch, hệ thống thủy lợi Bái Thượng phục vụ nước tưới cho các huyện vùng hạ du, gồm: Thọ Xuân, Triệu Sơn, Thiệu Hóa, Nông Cống, Đông Sơn, Quảng Xương và TP Thanh Hóa với diện tích gieo cấy lúa chiêm - xuân 2017 gần 50.000 ha. Bám sát lịch thời vụ gieo cấy của các địa phương trong vùng, Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Bái Thượng đã triển khai một số giải pháp như phân công cán bộ, kỹ sư thay ca thường trực 24/24 giờ tại cống đầu mối hệ thống thủy lợi Bái Thượng; kiểm tra an toàn công trình, vận hành và điều tiết nước tưới trên kênh chính phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm, ưu tiên nguồn nước cho các huyện vùng cuối kênh chính.
*  Vụ chiêm - xuân năm 2017, Công ty TNHH MTV Sông Chu - Chi nhánh Thọ Xuân có nhiệm vụ  phục vụ nước tưới cho nông dân trên địa bàn gieo cấy 6.300 ha cây trồng, chủ yếu là lúa.  Khó khăn hiện nay do lượng mưa ít, nguồn  nước sông Chu, sông Cầu Chày xuống rất thấp so với cùng kỳ năm 2016 , ảnh hưởng đến vận hành của các trạm bơm tưới. 

Để phục vụ đủ nước tưới cho bà con huyện Thọ Xuân đổ ải, làm mạ,  chi nhánh  Thọ Xuân đã phát động phong trào thi đua lao động, triển khai các giải pháp phục vụ sản xuất,  chống khô hạn đồng ruộng. Đồng thời,  tiếp tục  nạo vét bể hút, kênh dẫn, kênh tưới các trạm bơm, kênh mương tưới của các hệ thống bảo đảm kênh dẫn nước thông suốt từ đầu mối đến mặt ruộng; đóng cửa cống vùng dễ tưới dành nước cho vùng cuối kênh, vùng cao;  nối dài các ống hút nhằm tăng lượng nước bơm tưới cho cây trồng các xã vùng tả huyện Thọ Xuân.

Ngoài tham mưu về kỹ thuật cho huyện Thọ Xuân phát động các xã, thị trấn ra quân làm thủy lợi mùa khô, chi nhánh đã chủ động tu sửa, bảo dưỡng 15 trạm bơm; nạo vét các kênh tưới liên xã như C1A, C2, C3,... với tổng khối lượng đã đào đắp  hơn 4.000 m3. Nhiều tuyến kênh như C1A, C10, C6 đã được xây lát kiên cố; một số đoạn trên kênh chính, kênh Nam, kênh Bắc  hệ thống Bái Thượng sạt lở,  hư hỏng đã được chi nhánh sửa chữa.

 
* Để chủ động nguồn giống vụ chiêm - xuân 2016 – 2017 của tỉnh, Công ty CP Giống cây trồng Thanh Hóa đã chuẩn bị và cung ứng 1.000 tấn lúa giống để nông dân các địa phương trong tỉnh gieo cấy. Lượng giống này tương đương với diện tích gieo trồng khoảng 40.000 ha, chiếm khoảng 34,5% tổng diện tích lúa của cả tỉnh vụ chiêm - xuân.

Ngoài một số giống lúa do công ty tự sản xuất, như: Thanh Hoa 1, Thuần Việt 1, Lam Sơn 8, Nếp 97, Kim Cương 90, Q5, Khang Dân, Bắc Thơm 7..., công ty đã nhập khẩu nhiều giống có chất lượng tốt từ Trung Quốc. Nhiều giống lúa lai 3 dòng, năng suất cao như: ZZD 001, Nghi Hương 2308, N.Ưu 69, Nhị Ưu 986, Nhị Ưu 63, Nhị Ưu 838... cũng được công ty chuẩn bị với số lượng lớn để bảo đảm đủ nhu cầu lựa chọn của nhiều vùng đất khác nhau.

Một phần giống cung ứng đang được công ty sản xuất thành mạ khay nhằm đáp ứng nhu cầu cấy máy ngày càng tăng của các địa phương.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa